Quả việt quất, quả mâm xôi đen sẽ tạo ra màu xanh dương rất đáng yêu. Vỏ bắp cải tím tạo ra màu tím duyên dáng. Quả mâm xôi, vỏ củ cải đường tạo ra màu đỏ. Vỏ cam và chanh tạo ra màu vàng nhạt. Rau cải bó xôi tạo ra màu xanh lá cây rất đẹp và vỏ hành khi đun sôi liu riu sẽ cho ra màu cam.
Bạn cũng có thể thử nghiệm nhiều loại rau, trái cây, hoa khác nhau để tạo ra nhiều màu khác nhau.
Nước nhuộm màu tự nhiên tái chế từ rau, quả, hoa thừa vừa an toàn cho sức khỏe, vừa thân thiện với môi trường, vừa không tốn kém có thể được dùng để nhuộm vải làm đồ chơi cho bé, để trang trí những quả trứng Phục sinh hoặc thậm chí vẽ mặt.
Nguyên liệu
– Vỏ củ cải đường
– Vỏ hành
– Lá ngoài bắp cải tím
– Rau cải bó xôi
– Vỏ cam
– Nồi nhỏ
Cách làm:
1. Cắt nhỏ từng nguyên liệu trên. Bạn sẽ cần ít nhất một cốc nguyên liệu cho từng loại để tạo ra một màu nhuộm đậm.
2. Đổ cốc nguyên liệu đã cắt nhỏ vào nồi. Chế nước sao cho lượng nước gấp đôi lượng nguyên liệu. Bật lửa trung, đun cho tới khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, để chế độ liu riu trong vòng 1 giờ.
3. Tắt bếp, để nồi nguyên liệu nguội trong nhiệt độ phòng. Rót phần nước nhuộm đã nguội vào bình chứa thủy tinh. Bạn đã sẵn sàng cho việc nhuộm vải bằng màu tự chế.
4. Để tạo độ bền màu nhất định, cho miếng vải bạn định nhuộm vào dung dịch thuốc hãm màu (giúp màu lâu phai).
Nếu bạn định nhuộm bằng nước màu từ trái cây, trước hết hãy đun sôi liu riu miếng vải trong nồi có 4 cốc nước và 1/4 cốc muối.
Nếu bạn định nhuộm bằng nước màu từ rau, đun sôi liu riu miếng vải trong nồi có 4 cốc nước và 1 cốc dấm. Thời gian đun: 1 giờ.
5. Giặt sạch miếng vải trong nước lạnh rồi nhúng vào màu nhuộm cho tới khi nó thấm màu như mong muốn.