Sữa chua mít là một trong những món ăn vặt lành mạnh, được lòng rất nhiều người. Đây chính là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt từ mít chín và độ béo ngậy từ sữa chua, cùng nhiều loại trái cây khác. Hãy cùng khám phá ngay cách làm sữa chua mít cực dễ ngay tại nhà nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi tham khảo cách làm sữa chua mít, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây nhé:
- 300g mít tươi
- 390ml sữa đặc
- 440ml sữa tươi không đường
- 2 hộp sữa chua (100g/hộp)
- 12g bột rau câu dẻo
- 200g đường
- 1 muỗng cà phê nước cốt dừa
- 200g quả lê đã sơ chế
- 1 muỗng cà phê siro dâu
- 1 muỗng cà phê hương lá dứa
Ngoài cách làm sữa chua mít, bạn cũng cần chọn được những nguyên liệu tươi ngon
Cách làm sữa chua mít thơm ngon
Cách làm sữa chua mít: Nấu thạch
Bạn hãy cho 12g bột rau câu dẻo, 200g đường hòa tan vào 1.5l nước. Sau khi hỗn hợp đã tan, cho tất cả vào nồi rồi đun nóng trên bếp với lửa lớn. Khuấy đều liên tục trong khi đun để hỗn hợp này tiếp tục tan. Khi hỗn hợp rau câu sôi, vặn lửa nhỏ và hớt bọt, chờ tới khi nước rau câu trong hoàn toàn, sau đó tắt bếp.
Bạn hãy chia hỗn hợp rau câu vừa nấu vào những chiếc khay đựng, có thể cho thêm siro để tăng thêm hương vị, màu sắc. Sau đó, bạn đợi khoảng 15 – 10 phút cho rau câu nguội bớt, cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút – 1 giờ để rau câu hoàn toàn đông đặc. Khi thạch đã đông, thì sắt nhỏ thạch thành dạng hạt lựu.
Làm hạt lựu
Bạn hãy chuẩn bị một chiếc khay nước muối loãng, ngâm 200g thịt lê khoảng 10 – 15 phút để lê hoàn toàn sạch. Sao đó thái hạt lựu lê, tiếp tục ngâm trong dung dịch nước muối. Sau 5 phút, bạn lấy lê đi rửa sạch rồi để ráo nước.
Áo thêm cho lê một lớp bột năng rồi mang đi luộc và để ngâm vào thau nước đá chuẩn bị từ trước. Sau khi ngâm 5 phút, bạn hãy trộn thêm vào hạt lựu 200g đường để tăng vị ngọt.
Cách làm sữa chua mít: Nấu trân châu
Bạn có thể làm trân châu trắng bằng cách dùng bột năng, tạo thành viên tròn vừa ăn, hay để tiện hơn thì có thể mua sẵn. Để làm trân châu, bạn cần đun sôi nước. Sau đó, bạn cho thêm trân châu vào nước sôi, đun tới khi trân châu nổi lên. Để nước sôi thêm khoảng 2 phút, sau đó vớt trân châu ra ngoài rồi đặt vào tô nước lạnh.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm trân châu vào nước đá, tránh tình trạng trân châu dính lại với nhau, đồng thời tăng thêm độ dai cho trân châu. Khi chân trâu đã nguội, bạn vớt ra hết rồi đặt vào tô nước đường để làm ngọt trân châu.
Trân châu sẽ giúp món sữa chua mít của bạn thêm phần hấp dẫn
Ngâm hạt chia và sơ chế mít
Bạn lột bỏ phần xơ và hạt của mít, sau đó cắt nhỏ phần thịt mít thành những sợi nhỏ vừa ăn. Tiếp theo cho hạt chia vào tô rồi thêm nước lạnh. Cho 50ml nước vào bát dùng để ngâm hạt chia. Bạn ngâm hạt chia khoảng 15 – 30 phút, sau đó vớt ra.
Cách làm sữa chua mít
Bạn lấy sữa chua đổ ra một chiếc tô lớn, trộn đều tới khi sữa sánh mịn. Tiếp theo, xếp từng lớp mít và thạch cắt nhỏ lên trên, thêm một chút nước cốt dừa và sữa đặc lên trên tùy thích. Cuối cùng, bạn phủ thêm một ít đá bào và dừa nạo lên trên cho món ăn vặt này thêm hấp dẫn và bắt mắt nhé.
Thưởng thức thành phẩm
Khi thưởng thức món sữa chua mít, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm nồng và độ chua ngọt hấp dẫn, bên cạnh đó là các sợi mít dai giòn. Món ăn vặt này đảm bảo sẽ làm những thành viên trong gia đình thích mê.
Cách chọn nguyên liệu cho món sữa chua mít
Ngoài quan tâm tới cách làm sữa chua mít, bạn cũng nên lưu ý trong việc chọn nguyên liệu cho món ăn vặt này:
Cách chọn mít ngon
- Chọn mua các trái mít đều, không có những vết lồi lõm ở trên bề mặt mít.
- Mua những trái mít với phần gai đã nở hết, đầu gai phải đều và tròn.
- Chọn trái mít có vỏ ngả màu sang vàng, vỗ vào mít phát ra tiếng bịch bịch.
- Tránh chọn trái mít với phần vỏ vàng sậm hoặc nâu. Do những trái này có thể đã quá chín, thịt mít thường nhũn.
- Không mua trái mít có mùi chua nhẹ do thịt bên trong có khả năng cao đã hỏng.
Cách làm sữa chua mít sẽ ngon hơn khi chọn được quả mít phù hợp
Nguyên tắc kết hợp các loại trái cây trong cách làm sữa chua mít
Sữa chua mít thường có vị ngọt và thơm đặc trưng từ trái mít. Bạn có thể kết hợp những loại trái cây mang vị ngọt như xoài, chuối để tăng thêm hương vị cho món ăn. Bên cạnh đó, một cách làm sữa chua mít ngon hơn là thêm vào món ăn vặt này các loại trái như táo, kiwi… Vị chua dịu từ các loại quả này sẽ giúp cân bằng vị cho món sữa chua của bạn đấy!
Ngoài những loại trái cây đã đề cập, bạn nên lưu ý một vài loại quả không phù hợp khi dùng kèm với sữa chua nhé. Bạn không nên dùng sữa chua với măng cụt. Bởi axit tannic trong loại quả này khi kết hợp sữa chua thường gây đầy bụng khó tiêu. Ngoài ra, những loại quả nhiều axit như bưởi, cam sẽ làm giảm tác dụng của lợi khuẩn có trong sữa chua.
Sữa chua mít chứa bao nhiêu calo?
Ngoài cách làm sữa chua mít, nhiều người cũng thường quan tâm lượng calo trong món ăn vặt hấp dẫn này. Mít và sữa chua mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Một số lợi ích của mít với sức khỏe như giúp giảm huyết áp, tốt cho mắt và da, cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra, mít có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bởi đây là loại thực phẩm giàu chất xơ, rất phù hợp cho những ai muốn thu gọn vóc dáng.
Trong khi, sữa chua chứa nhiều dưỡng chất tốt cho tiêu hóa, giúp hệ thống đường ruột luôn khỏe mạnh, góp phần tăng cường quá trình trao đổi chất, tăng khả năng miễn dịch, bổ sung canxi cho xương và răng, giảm thiểu nguy cơ loãng xương…
1 ly sữa chua mít thường có chứa thành phần năng lượng:
Thành phần | % Năng lượng |
---|---|
Calo | 155 |
Cacbohydrat | 40g |
Fiber | 3g |
Protein | 3g |
Vitamin A | 10% |
Vitamin C | 18% |
Magie | 15% |
Hương vị ngọt ngào đặc trưng từ sữa chua mít sẽ luôn làm nức lòng các “tín đồ” sữa chua. Bạn hãy trổ tài ngay với cách làm sữa chua mít trên đây để cảm nhận thành quả của bản thân nhé.