Tổ yến luôn được coi là “bảo vật” của thiên nhiên, mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp. Phụ nữ mang thai và sau sinh thường được khuyên nên bổ sung tổ yến vào chế độ ăn của mình. Nhưng liệu trong thai kỳ và sau sinh ăn tổ yến được không? Điều này có thật sự an toàn và hiệu quả?
Ăn tổ yến có lợi ích gì?
Carbohydrate, glycoprotein – các phân tử có chuỗi protein và carbohydrate hỗ trợ các chức năng của cơ thể và các nguyên tố vi lượng như canxi, natri, magie, kẽm, mangan và sắt tạo nên các chất dinh dưỡng quan trọng trong tổ yến. Ngoài ra, thành phần của tổ yến còn có chứa glucosamine, axit sialic, ait béo, các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, axit amin,…
Vì thế, ăn tổ yến mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích đối với sức khỏe, bao gồm:
Cải thiện sức khỏe làn da
Tổ yến được ứng dụng như liệu pháp làm đẹp với khả năng giữ ẩm, làm trắng và bảo vệ da khỏi quá trình oxy hóa. Thường xuyên ăn tổ yến giúp da dẻ hồng hào hơn và trắng mịn hơn. Bên trong tổ yến cũng chứa nhiều protein giúp xây dựng và duy trì hàng rào bảo vệ da của cơ thể, chống lại các tác động của môi trường gây tổn thương da.
Hỗ trợ quá trình làm lành vết thương
Lợi ích này của tổ yến đặc biệt thích hợp với phụ nữ sau sinh, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh mổ. Các dưỡng chất trong tổ yến giúp kích thích, làm tăng quá trình sản sinh collagen của cơ thể, từ đó thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.
Cung cấp năng lượng
Do thành phần của tổ yến có đến 42.8 – 54.9% là protein nên tổ yến sào cũng được xem là một nguồn nguyên liệu hỗ trợ cung cấp năng lượng rất tốt. Đối với phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh cần nhiều năng lượng thì tổ yến sào là nguyên liệu vô cùng phù hợp.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tổ yến sào có công dụng cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng cũng như giúp tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất của hệ tiêu hóa. Nhiều người còn cho rằng, tổ yến sào có thể giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa sau sinh.
Cải thiện sinh lý
Nếu “chuyện chăn gối” của bạn đang bị trục trặc do giảm ham muốn, đặc biệt là giảm ham muốn sau sinh, bạn có thể thử cải thiện bằng cách dùng tổ yến sào. Tổ yến được biết đến với hàm lượng L-Arginine cao, giúp điều hòa khí huyết đến các cơ quan sinh dục, Từ đó, tổ yến sào giúp cải thiện sinh lý, tăng ham muốn.
Tăng cường miễn dịch
Tổ yến sào giúp bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như protein, canxi, chất sắt,… Do đó, ăn tổ yến có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiều bệnh lý khác nhau.
Xem thêm: Những nguyên nhân sinh non ở phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai ăn tổ yến được không?
Giai đoạn mang thai và sau sinh ăn tổ yến được không là thắc mắc của rất nhiều người. Nhìn chung, ăn yến rất tốt cho bà bầu bởi yến có thể giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết, tốt cho sự phát triển của thai nhi. Việc ăn tổ yến cũng giúp mẹ bầu hạn chế được tình trạng thiếu chất trong thai kỳ, cải thiện ốm nghén, thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
Không chỉ vậy, tổ yến sào còn giúp phụ nữ mang thai tăng cường sức đề kháng. Trong thai kỳ khi cần hạn chế sử dụng các loại thuốc điều trị thì việc ăn yến sào chính là giải pháp giúp phụ nữ mang thai có thể hạn chế các loại bệnh có thể gặp.
Trong thai kỳ, da của bạn có thể “xuống cấp” do sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể. Điều này khiến da dễ bị mụn, sạm nám, nhăn nheo,… Tổ yến được biết đến vơi khả năng làm đẹp da nên việc ăn tổ yến trong thai kỳ cũng giúp da dẻ hồng hào hơn và giữ cho làn da luôn ẩm mượt trong suốt thời gian mang thai, hạn chế được tình trạng da thay đổi khi mang thai.
Tuy nhiên, như với mọi thực phẩm khác, việc bà bầu ăn tổ yến cần cẩn thận:
- Khuyến cáo nên chọn tổ yến sạch, không chứa hóa chất và chất bảo quản, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
- Không nên ăn quá nhiều tổ yến, chỉ cần bổ sung một lượng vừa phải và không nên dựa vào tổ yến làm nguồn dinh dưỡng chính.
- Người bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn tổ yến chưng đường phèn hoặc các món có thêm đường, chất tạo ngọt.
Phụ nữ sau sinh ăn tổ yến được không?
Vậy còn phụ nữ sau sinh ăn tổ yến được không? Đối với phụ nữ sau khi sinh, tổ yến có thể giúp tăng cường sức khỏe, nhanh chóng hồi phục và tăng sự sản xuất sữa mẹ:
- Tổ yến có thể giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng và giảm mệt mỏi sau sinh.
- Tổ yến cũng giúp hỗ trợ thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, đặc biệt có ích với phụ nữ sinh mổ.
- Việc mẹ ăn tổ yến cũng giúp bé hấp thu các dưỡng chất cần thiết thông qua sữa mẹ, từ đó giúp trẻ sơ sinh cứng cáp hơn và khỏe mạnh hơn.
- Ăn tổ yến sau sinh cũng là một cách để khắc phục được các vấn đề mà bạn có thể gặp phải như rối loạn tiêu hóa, suy giảm ham muốn tình dục, da nhăn nheo chảy xệ,…
Xem thêm: Phụ nữ mang thai và sau sinh có được ăn trứng vịt lộn không?
Cũng như khi mang thai, phụ nữ sau sinh ăn tổ yến cũng cần cẩn thận, chỉ nên ăn một lượng vừa đủ. Đặc biệt lưu ý với vấn đề sau sinh ăn tổ yến được không thì dù câu trả lời là được nhưng vẫn nên chú ý chỉ ăn sau khoảng 1-3 tháng tính từ thời điểm vượt cạn. Không nên ăn tổ yến ngay khi vừa mới sinh xong để tránh bị tiêu chảy.
Phụ nữ mang thai và sau sinh ăn tổ yến được không? Câu trả lời là được. Bạn có thể sử dụng tổ yến như một phần của chế độ ăn lành mạnh, nhưng điều quan trọng là phải chú ý đến chất lượng và liều lượng sử dụng. Như mọi thực phẩm bổ dưỡng khác, việc ăn yến cần có sự điều chỉnh hợp lý để tránh gây nên các phản ứng ngược bạn nhé.