Có vô vàn món ngon từ đậu hũ với các cách chế biến đa dạng. Các món ăn này có đơn giản, có phức tạp nhưng điểm chung đều là hương vị thơm béo hấp dẫn vô cùng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn nhiều công thức món ngon từ đậu hũ non, món ngon từ đậu hũ trứng để thực đơn cho gia đình thật phong phú và hấp dẫn.
Lợi ích của đậu hũ
Đậu hũ là thực phẩm phổ biến và quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Đậu hũ làm từ sữa đậu nành, nước và một chất làm đông đặc. Có nhiều loại đậu hũ khác nhau, nhưng hai loại phổ biến nhất là đậu hũ non và đậu hũ trứng.
Đậu hũ non có kết cấu mềm mịn, dễ vỡ, thích hợp làm món ngon từ đậu hũ non như canh, xào hay chè. Đậu hũ trứng là loại đậu hũ có kết cấu cứng hơn, dai hơn, thường được dùng để chế biến các món kho, các món chiên rán hoặc nướng.
Không chỉ có nhiều món ngon từ đậu hũ mà còn rất nhiều dinh dưỡng trong đó. Đây là thực phẩm cung cấp dồi dào protein thực vật dồi dào.
Đậu hũ, đặc biệt là đậu hũ non chứa nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, trong đậu hũ còn có nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ tim mạch, điều hoà tiêu hoá và giảm cholesterol.
Đặc biệt, đậu hũ còn có chứa isoflavone, một loại phytoestrogen có tác dụng giảm thiểu các triệu chứng mãn kinh, ngăn ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt. Với những lợi ích tuyệt vời của đậu hũ, bạn không nên bỏ qua những món ngon từ đậu hũ trong bữa ăn hàng ngày của bạn.
Dưới đây là một số gợi ý cho bạn về các món ngon từ đậu hũ non và đậu hũ trứng.
Ai nên hạn chế ăn đậu hũ?
Tuy đậu hũ giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng hợp với các món ngon từ đậu hũ. Có một số người không nên ăn hoặc chỉ được ăn đậu hũ ở mức độ hạn chế. Bao gồm các trường hợp:
- Người bị viêm dạ dày, suy thận, gout, suy tuyến giáp, thiếu máu, thiếu iốt hoặc có vấn đề về huyết áp và tim mạch. Đây là những người có thể bị ảnh hưởng xấu bởi lượng protein cao, isoflavone, saponin, putine và methionine có trong đậu hũ.
- Người mắc bệnh tuyến giáp cũng không nên ăn đậu hũ hoặc ăn đậu hũ với mức độ hạn chế. Nguyên do là chất isoflavone trong các sản phẩm từ đậu nành, trong đó có đậu hũ, có thể làm ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp.
- Người đang uống thuốc tetracyclin. Đây là loại thuốc có chứa các thành phần phản ứng với canxi và magiê, trong khi đó canxi và magiê lại có nhiều trong đậu hũ.
- Hàm lượng carbohydrate cao trong đậu hũ cũng không thích hợp với người ăn kiêng, giảm cân.
Các món ngon làm từ đậu hũ non
Canh rong biển đậu hũ
Canh rong biển đậu hũ là món ngon từ đậu hũ thanh mát, dễ nấu và phù hợp cho cả người ăn chay và ăn mặn. Món canh này có vị ngọt thanh của rong biển, bùi bùi của đậu hũ và thơm nồng của gừng. Bạn có thể dùng canh rong biển đậu hũ để giải nhiệt hoặc thanh lọc cơ thể khi ăn những món nhiều dầu mỡ.
Nguyên liệu
- Đậu hũ non: 200g
- Rong biển: 100g (5g rong biển khô)
- Nấm mỡ (hoặc loại nấm khác): 50g
- Gừng: 2 lát
- Hành lá
- Gia vị: muối, đường, bột nêm
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu. Đậu hũ mua về, rửa sạch với nước rồi cắt miếng vuông vừa ăn. Rong biển rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Nấm mỡ rửa sơ với nước rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch rồi thái lát.
- Bước 2: Cho vào nồi khoảng 300ml nước, đun sôi, cho vào một ít gia vị nêm nếm rồi cho đậu hũ đã cắt miếng vào.
- Bước 3: Đợi nước sôi bạn thả rong biển và gừng vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý, vì món canh này khá nhẹ nhàng nên bạn cũng không nên nêm canh quá đậm vị đâu nhé.
Cuối cùng, múc canh ra tô, trang trí thêm một ít hành lá cho đẹp mắt là có thể thưởng thức.
Đậu hũ non chiên giòn
Đậu hũ non chiên giòn là món ngon từ đậu hũ non cực kỳ thơm ngon không thể bỏ qua. Món này có lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm mịn, nên được nhiều người yêu thích.
Bạn có thể dùng đậu hũ non chiên giòn để ăn kèm với tương ớt hoặc xốt mayonnaise. Đậu hũ non chiên cũng thích hợp làm nhân cho các món cuốn như nem cuốn hay bánh tráng cuốn.
Nguyên liệu
- Đậu hũ non: 300g
- Bột chiên giòn: 100g
- Dầu ăn
- Tương ớt hoặc xốt mayonnaise để chấm
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành miếng dày khoảng 1 cm. Bột chiên giòn trộn đều với một ít nước lạnh theo hướng dẫn trên bao bì.
- Bước 2: Chiên đậu hũ. Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì lần lượt nhúng từng miếng đậu hũ vào bột chiên giòn rồi thả vào chảo chiên. Chiên đậu hũ với lửa vừa cho đến khi vàng giòn hai mặt thì vớt ra để ráo dầu.
- Bước 3: Vớt đậu hũ ra để ráo. Món này có thể dùng làm món khai vị hoặc kết hợp với các loại rau sống và bánh tráng để cuốn.
Các món ngon từ đậu hũ trứng
Đậu hũ trứng hải sản nướng giấy bạc
Đây là món ngon từ đậu hũ rất giàu dinh dưỡng. Hải sản tươi ngọt kết hợp với đậu hũ trứng béo béo cùng nước sốt đậm đà.
Cách chế biến này giữ được hương vị tự nhiên của các loại nguyên liệu. Bạn hoàn toàn có thể phối trí nguyên liệu sao cho hợp khẩu vị nhất.
Nguyên liệu
- Đậu hũ trứng: 300g
- Hành tây: 1 củ
- Bông cảnh xanh: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm đông cô tươi: 100g
- Tôm, mực: 300g
- Bắp non: 100g
- Bột bắp: 50g
- Gia vị: Tiêu xanh, hành lá, tỏi, hành tím, dầu hào, tương ớt, đường, muối
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Các loại rau củ và nấm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Đậu hũ trứng rửa sạch rồi cũng cắt miếng vuông. Hành tím và tỏi băm nhuyễn. Tôm lột vỏ, bỏ đầu và làm sạch chỉ lưng. Mực làm sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, cho ½ muỗng cà phê muối. Khi nước sôi cho bông cải, cà rốt, bắp non vào luộc 2 phút. Vớt ra để ráo. Tiếp tục trụng sơ mực và tôm rồi vớt để ráo.
- Bước 3: Cho bột bắp vào chén, xắt khoanh đậu hũ trứng rồi phủ đều bột. Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì cho đậu hũ vào chiên vàng.
- Bước 4: Trộn đều ½ muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh tương ớt, ¼ muỗng cà phê muối, tiêu xay.
- Bước 5: Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho tôm, mực vào đảo đều và cho sốt pha ở bước 4 vào xào. Sau đó cho rau củ vào rồi đổ 1 chén nước lọc và nấu.
- Bước 6: Pha 2 muỗng canh bột bắp với nước rồi cho vào chảo đang nấu. Đợi sôi thì tắt bếp.
- Bước 7: Trải giấy bạc ra đĩa, trải đều các nguyên liệu vào trong. Bọc kín lại và nướng trên bếp cho đến khi nóng đều thì mở gói giấy và thưởng thức đồ ăn bên trong. Bạn có thể dùng lò nướng, bếp than hoặc đặt trực tiếp giấy bạc lên chảo nóng đều được.
Có thể thấy các món ngon từ đậu hũ rất đa dạng. Bạn cũng có thể thử thêm nhiều món ăn khác như canh đậu hũ non bông hẹ, đậu hũ non chiên sả ớt, đậu hũ sốt cà chua, đậu hũ kho nấm… Tất cả đều ngon lành và bổ dưỡng. Chúc bạn có thêm nhiều lựa chọn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình với các món ngon từ đậu hũ này.