Món nem hải sản dễ ăn, thích hợp dùng làm món khai vị. Nếu dùng kèm bánh hỏi thì hoàn toàn có thể trở thành món chính. Nem hải sản chiên xù, nem hải sản sốt mayonnaise…, đều là món ăn ưa thích của nhiều người. Bạn có thể tham khảo bài viết để thử các cách làm nem hải sản khác nhau dưới đây.
Cách chọn nguyên liệu ngon
Trước hết, để có được món nem hải sản ngon thì không thể không chú ý đến khâu chọn nguyên liệu. Nguyên liệu hải sản phải tươi ngon thì mới giữ được hương vị sau khi chế biến. Có thể nói chọn được nguyên liệu ngon là món nem đã thành công hơn phân nửa. Với mỗi loại hải sản bạn có thể tìm chọn nguyên liệu ngon theo các mẹo sau:
- Cách chọn mực: Đối với món nem hải sản, mực ống là nguyên liệu phù hợp nhất. Để chọn mực ống ngon bạn cần chọn mực có mắt còn trong, thân mực còn mềm nhưng đàn hồi thịt không bị nhũn. Mực tươi thì các đốm màu tối càng rõ ràng, không bị nhợt nhạt.
- Cách chọn tôm: Để chọn tôm ngon thì tốt nhất bạn nên mua tôm còn sống. Nếu không, hãy cố gắng chọn tôm tươi, thân tôm còn trong, đầu tôm dính chặt vào thân.
- Thịt cua: Tốt nhất là chọn mua cua thịt về luộc để tự gỡ. Cua thịt ngon có yếm rắn chắn, nên chọn cua đực để có nhiều thịt. Nếu không có thời gian thì có thể thay thế bằng thịt cua đông lạnh.
- Bề bề: Tương tự như cua, để chọn bề bề nhiều thịt thì nên chọn con đực. Bề bề ngon thì phải còn sống, bơi khỏe và cầm chắc tay.
Cách làm nem hải sản
Cách làm nem hải sản vuông Hải Phòng
Nguyên liệu: Gạch cua, 200g thịt cua bể, 2 trứng gà, 100g thịt nạc băm, 20g mộc nhĩ, 20g nấm hương, hành tây, miến, su hào, cà rốt, giá đỗ, bánh đa nem và các loại gia vị.
Cách làm nem hải sản vuông từng bước:
- Bước 1: Mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, giá đỗ, miến đều thái nhỏ. Cà rốt, su hào gọt vỏ rửa sạch rồi thái sợi.
- Bước 2: Hấp thịt cua khoảng 15 phút để thịt chín mà vẫn giữ vị ngọt. Bạn không nên luộc vì thịt sẽ bớt ngon ngọt. Thịt băm xào sơ cho thơm, thịt vừa săn lại thì tắt bếp.
- Bước 3: Để làm nhân cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế ở hai bước trên vào bát, đập trứng gà lên sau đó nêm mắm, muối, hạt nêm và tiêu xay cho đậm đà. Trộn kỹ và trộn đều cho ngấm gia vị.
- Bước 4: Gói nem thành hình vuông. Sau đó rán nem ngập dầu cho vàng. Pha thêm chút nước mắm chua ngọt là có thể thưởng thức.
Cách làm nem hải sản chiên xù
Nem hải sản chiên xù với lớp vỏ vàng rụm rất được yêu thích. Cách làm nem hải sản chiên xù không có quá nhiều khác biệt với các loại nem cuốn thông thường. Điểm khác biệt chính là nem được áo thêm lớp bột chiên xù hấp dẫn vô cùng.
Nguyên liệu: 200g tôm tươi, 1 con mực ống, 1 trứng gà, 30g bột mì, 200g bột chiên xù, 20g mộc nhĩ, hành lá, hành tím, cà rốt, gia vị.
Cách làm nem hải sản chiên xù:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, tôm bóc vỏ bỏ chỉ đen. Mực làm sạch ruột, bỏ xương sống và nội tạng. Sau đó thái nhỏ. Sơ chế rau củ, cà rốt, hành tím, hành lá mộc nhĩ cũng rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Bước 2: Ướp nhân, cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào bát,, thêm muối, mắm, hạt nêm và tiêu vào rồi trộn đều. Để hỗn hợp ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, phi vàng tỏi sau đó cho phần nhân đã ướp vào xào sơ. Đến khi tôm và mực săn lại thì tắt bếp.
- Bước 4: Cuốn nem, trải bánh đa hoặc vỏ bò bía ra mặt phẳng, múc lượng nhân vừa phải rồi cuốn vừa tay.
- Bước 5: Đập trứng gà vào bột mì, trộn đều, sau đó nhúng nem vào để tạo độ dính rồi lăn cuốn nem qua bột chiên xù. Sau đó chiên nem trong chảo sao cho lượng dầu đủ ngập cuốn nem.
Cách làm nem hải sản mayonnaise
Nguyên liệu: 200g thịt cua bể hoặc ghẹ, 100g mực tươi, 100g tôm, hành tây, cà rốt, 2 trứng gà, hành lá, sốt mayonnaise và gia vị khác.
Cách làm nem hải sản mayonnaise cũng không có nhiều khác biệt so với nem vuông hay nem hải sản chiên xù. Điểm độc đáo là nhân có thêm mayonnaise giúp gia tăng hương vị đậm đà.
Bí quyết để có nem cuốn đẹp
Trong cách làm nem cuốn ngon thì có hai yếu tố quan trọng: Kỹ thuật gói nem và vỏ gói nem cuốn. Hiện nay có khá nhiều loại vỏ cuốn nem, trong đó bạn có thể cân nhắc chọn vỏ cuốn bò bía. Lớp vỏ thích hợp phải có các đặc điểm như:
- Vỏ bánh dày, khó rách
- Trữ đông thực phẩm lâu trong tủ lạnh.
- Giữ độ giòn lâu, khi nem rán mềm thì dễ ăn, không bị dai
- Chất lượng vỏ bánh không bị ảnh hưởng nếu bảo quản nem cuốn chưa chiên trong tủ đông.
Kỹ thuật cuốn nem ảnh hưởng lớn đến chất lượng thành phẩm. Kích thước lý tưởng là 5×2,5cm. Khi cuốn, bạn nên chú ý các điểm sau:
- Không cho quá nhiều nhân tránh nem dễ bị bung hoặc khó chín hết bên trong.
- Nên cuốn đều tay, không cuốn quá chặt dễ khiến gói nem bị bung.
- Để bánh không bị bung ra sau khi cuốn, bạn có thể đánh trứng gà sau đó thấm vào phần đuôi cuốn và các mép gấp để “dán” lại hoặc cho một chút trứng gà vào nhân cuốn.
Mẹo nhỏ để món nem cuốn hải sản ngon hơn
Bạn chú ý không nên chiên quá chín. Tốt nhất là chia thành hai lần, một lần chiên sơ sau đó chiên lại cho vàng giòn. Nếu chiên quá lâu thì lớp vỏ bị khét còn phân nhân sẽ giảm độ tươi ngon. Để nem nhanh chính, bạn nên cắt nhỏ các nguyên liệu làm nhân.
Nếu cho sốt mayonnaise vào nhân nem cuốn thì nên chú ý nêm nêm cho nhạt lại. Món sốt đã có vị mặn ngọt sẵn, khá vừa ăn. Bạn có thể dùng hải sản đông lạnh nhưng độ ngon của nem sẽ giảm đi khá nhiều. Hải sản đông lạnh ít ngọt và cũng ít giòn thơm như nguyên liệu tươi sống.
Qua bài viết này, bạn đã biết được cách làm nen hải sản ráng vàng rụm hấp dẫn. Chúc bạn sẽ có một bữa cơm gia đình thơm ngon và ấm áp!