“Đường ăn kiêng có tốt không? Ăn nhiều đường ăn kiêng thì sao?” là những thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những người mắc bệnh về đường huyết, anh chị em đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân yêu thích những món đồ ngọt. Để giải đáp những thắc mắc trên, hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu qua bài viết sau nhé!
Đường ăn kiêng là gì?
Đường ăn kiêng là một trong nhóm các chất tạo ngọt nhân tạo, phụ gia thực phẩm được dành riêng cho các bệnh nhân đái tháo đường. Hầu hết những loại đường ăn kiêng đều có đột ngọt cao hơn rất nhiều lần đường thông thường. Nhưng nó lại cung cấp năng lượng ít hơn.
Những người đang mắc bệnh về đường huyết có thể dùng loại đường này để thay thế đường mía. Loại đường ăn kiêng này cũng rất thích hợp với người đang thực hiện chế độ dinh dưỡng để điều trị hoặc phòng ngừa các bệnh như béo phì, đái tháo đường, xơ vữa động mạch…
Bên cạnh đó, đường ăn kiêng cũng được nhiều người sử dụng với mục đích hạn chế mụn. Vì đường mía cũng được xem là tác nhân làm cho da dễ nổi mụn vì làm cho hàm lượng insulin trong cơ thể tăng cao. Từ đó dầu cũng được tiết ra nhiều hơn khiến lỗ chân lông bị bít tắc, bụi bẩn và vi khuẩn tích tụ dưới da dẫn đến nổi mụn.
Vì thế đường ăn kiêng được xem là lựa chọn hoàn hảo dành cho những người thích ăn đồ ngọt, thường xuyên sử dụng nhiều tinh bột trong đồ ăn vì chúng đều chứa rất ít calo.
Đường ăn kiêng có bao nhiêu calo?
Mỗi thìa cà phê đường mía sẽ chứa khoảng 16 calo và mỗi gram đường có thể cung cấp khoảng 387 calo. Trong khi đó, đường ăn kiêng thường chứa rất ít hoặc không hề chứa calo nào cả. Có thể nói, đường ăn kiêng hầu như không cung cấp calo, vì cơ thể chúng ta không thể phân hủy được chúng.
Đường ăn kiêng có giúp giảm cân hiệu quả không?
Đường ăn kiêng có tốt không? Dùng đường ăn kiêng có giảm cân không? Đường ăn kiêng có thể giúp bạn kiểm soát được cân nặng của mình. Vì như đã nói, chất làm ngọt nhân tạo này hầu như không chứa calo. Bạn hoàn toàn có thể giảm được lượng calo mà cơ thể hấp thụ mỗi ngày bằng đường ăn kiêng mà vẫn không cần kiêng khem cực khổ, vẫn thưởng thức được vị ngọt của món ăn bình thường.
Tuy nhiên có một số nghiên cứu cho biết, chất làm ngọt nhân tạo có trong đồ uống này cũng có phần liên quan đến việc tăng cân. Vì họ cho rằng việc lạm dụng đường ăn kiêng có thể kích thích sự thèm ăn nên chúng vẫn có thể tác động được đến sự tăng cân béo phì của bạn.
Nhưng nhìn chung, các nghiên cứu về ảnh hưởng của đường ăn kiêng đến việc giảm cân cho đến bây giờ đều không nhất quán. Vì thế bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào việc dùng chất làm ngọt nhân tạo này để giảm cân. Thay vào đó hãy áp dụng một chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp để mang đến vóc dáng cân đối, dẻo dai hơn.
Mặt lợi và hại của đường ăn kiêng có thể bạn chưa biết
Những lợi ích của đường ăn kiêng
Một số loại đường ăn kiêng vẫn chứa vị ngọt đậm đà như hương vị tự nhiên để đảm bảo được khẩu vị và cảm quan của bệnh nhân. Nhưng chúng lại cung cấp một lượng calo nhất định cho khẩu phần ăn hàng ngày, vì thế sẽ không gây tích tự mỡ thừa cũng như tăng mức đường huyết sau ăn.
Đường ăn kiêng chứa rất ít calo nên được khuyến khích sử dụng thay cho loại đường mía thông thường, giúp những người đang mắc phải hoặc có nguy cơ bị tiểu đường, béo phì, đang ăn kiêng hoặc giảm cân hoặc là những bạn đang quan tâm đến một chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe hơn.
Đường ăn kiêng có tốt không? Những loại đường này cũng có thể dùng cho những người dễ nổi mụn do thường xuyên ăn uống đồ ngọt hoặc có khẩu phần ăn quá nhiều tinh bột… nhằm giảm tối đa việc tăng năng lượng không cần thiết.
Bên cạnh đó, mỗi loại đường cũng sẽ có khả năng làm tăng đường huyết khác nhau nên gọi là GI. Tuy nhiên do đường ăn kiêng làm từ sản phẩm thiên nhiên bắp, củ cải đường… có GI thấp. Điều này cũng cho thấy đường ăn kiêng tổng hợp từ chất hóa học có GI rất thấp, hoàn toàn an toàn cho người mắc bệnh về đường huyết cần ăn ngọt.
Ngoài ra, đường ăn kiêng cũng không có dinh dưỡng nên cũng không làm tăng khả năng phát triển sâu răng. Và đây cũng là lý do vì sao chúng cũng được dùng trong các sản phẩm vệ sinh hay chăm sóc răng miệng như nước súc miệng và kem đánh răng.
Khi nào dùng đường ăn kiêng gây hại cho sức khỏe?
Một số loại đường ăn kiêng vẫn có khả năng làm tăng đường huyết cũng như cung cấp thêm nhiều năng lượng nếu lạm dụng. Không những thế, trong hướng dẫn sử dụng của chúng cũng rất chung chung và mơ hồ theo kiểu mọi người có thể dùng bao nhiêu cũng được mà không cần hạn chế liều lượng. Những kiểu dùng tùy thích cho từng loại đối tượng đều có những nguy hại sức khỏe khác nhau.
Ăn nhiều đường ăn kiêng có tốt không? Đường bắp hay đường củ cải có độ ngọt kém nên nhiều người lại có xu hướng sử dụng với số lượng nhiều để đạt đến độ ngọt như ý trong quá trình chế biến món ăn hay nước uống. Điều này cũng gây nhiều nguy hiểm vì làm tăng đường huyết cũng như tạo ra nhiều năng lượng cho cơ thể.
Nếu những người không có vấn đề gì về đường huyết hoặc không béo phì thì các bác sĩ không khuyến khích dùng đường ăn kiêng. Hoặc nếu dùng, bạn nên lựa chọn những loại có chiết xuất từ thực phẩm từ thiên nhiên, tránh các đường hóa học. Tuy nhiên bạn cũng nên sử dụng đường ăn kiêng có kiểm soát về số lượng, khẩu vị vừa phải.
Những người đang mắc phải bệnh liên quan đến đường huyết hoặc béo phì nếu dùng đường ăn kiêng nhiều sẽ dẫn đến việc mất kiểm soát chỉ số đường huyết và cân nặng, có thể dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề hơn. Thế nên bạn nên thường xuyên kiểm tra đường huyết, đặc biệt là sau khi thử đổi sang một loại sản phẩm đường ăn kiêng mới.
Đường ăn kiêng có tốt không?
Sau khi đã biết được lợi ích cũng như những hạn chế của đường ăn kiêng, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu hơn được phần nào về loại sản phẩm này. Vậy thật sự thì đường ăn kiêng có tốt không? Câu trả lời từ các chuyên gia y tế là có, vì nếu biết cách sử dụng và dùng với mức độ vừa phải, hợp lý thì đường ăn kiêng sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia y tế cho biết, nếu lạm dụng đường ăn kiêng quá nhiều vẫn có nguy cơ tăng đường huyết, bệnh nhân đái tháo đường, thừa cân béo phì sẽ không thể kiểm soát được tốt đường huyết và cân nặng.
Điều này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề. Vì thế, tùy theo hàm lượng đường cho phép của cơ thể mà bạn điều chỉnh chế độ bổ sung hợp lý.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, một người trưởng thành bình thường không nên dùng nhiều hơn 20mg/ngày, tương đương 4 muỗng cà phê đường ăn kiêng. Riêng đối với các bệnh nhân tiểu đường, béo phì, tiểu đường thai kỳ đều cần tham khảo trực tiếp ý kiến của bác sĩ điều trị về lượng đường ăn kiêng được dùng hàng ngày.
Xem thêm:
Hy vọng qua bài viết trên, Tạp chí Mẹ và Con đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đường ăn kiêng cũng như giải đáp được thắc mắc “Đường ăn kiêng có tốt không”, mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về loại sản phẩm này. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!