Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng được xem là một trong những loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao, dễ ăn, chế biến và vô cùng quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, nên ăn bao nhiêu quả trứng 1 tuần là đủ?
Trứng có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, thế nhưng nếu như ăn không đúng liều lượng, quá nhiều hoặc quá ít sẽ không thể nào có thể phát huy hết tác dụng vốn có mà trứng gà mang lại.
Chính vì thế, hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng thực sự có trong một quả trứng gà, công dụng của chúng đối với sức khỏe toàn diện của chúng ta. Đặc biệt, trả lời cho câu hỏi nên ăn bao nhiêu quả trứng 1 tuần là tốt nhất cho sức khoẻ nhé.
Giá trị dinh dưỡng của trứng gà
Có thể nói, về cơ bản, trứng gà nói chúng sẽ bao gồm hai phần chính là lòng đỏ và lòng trắng. Theo đó, mỗi phần như thế sẽ có chứa những chất dinh dưỡng, cũng như tác dụng đối với sức khoẻ của chúng ta khác nhau. Vậy, những tác dụng đó cụ thể là gì và quan trọng ra sao với sức khỏe toàn diện của chúng ta?
Lòng đỏ trứng gà có gì?
Theo các chuyên gia đang công tác trong lĩnh vực dinh dưỡng, lòng đỏ trứng gà được xem là thành phần quan trọng nhất của trứng gà. Theo đó, trong 100 gram lòng đỏ trứng gà có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như:
- Protein 13,6 gam;
- Lipid 29,8 gam;
- Canxi: 34 mg
- Sắt 7.0 mg;
- Kẽm 3.7 mg;
- Folat 146 μmg;
- Vitamin A 960 μg;
- Cholesterol 2000mg.
Ngoài ra, tròng lòng đỏ trứng gà còn được cho là có rất nhiều các loại vitamin cũng như các loại khoáng chất khác; các loại acid béo không no một hay nhiều nối đôi.
Theo đó, chất đạm có trong lòng đỏ trứng gà còn có các acid amin hoàn thiện và tốt nhất cho sức khỏe của con người, và chủ yếu chất đạm ở trạng thái hoà tan là nhiều.
Lòng trắng trứng gà có gì?
Trong khi đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng trên toàn thế giới, thành phần của lòng trắng trứng gà thường có ít chất dinh dưỡng hơn so với lòng đỏ trứng gà. Cụ thể, trong 100 gam lòng trắng trứng gà có chứa các chất dinh dưỡng như sau:
- 10,3 gam protein;
- Canxi 19 mg
- Trong lòng trắng trứng chỉ có một ít vitamin tan trong nước (B2, B6).
- Được biết, chất đạm có trong lòng trắng trứng gà chủ yếu là Albumin và cũng có thành phần các acid amin tương đối toàn diện.
Xem Thêm:
Hàm lượng dinh dưỡng của trứng gà nói chung
Theo các chuyên gia đang công tác và thực hiện nghiên cứu trong lĩnh vực dinh dưỡng cho biết, trứng gà được xem là một trong những loại thực phẩm có chứa nguồn chất béo rất quý giá cho sức khỏe con người đó chính là Lecithin.
Được biết, chất này thường xuất hiện rất ít ở các thực phẩm khác, tuy nhiên lại có vô cùng dồi dào ở bên trong quả trứng gà. Theo đó, chất này sẽ tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức não.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất Lecithin còn sở hữu tác dụng đáng kinh ngạc trong việc điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa sự tích tụ của cholesterol trong cơ thể, cũng như thúc đẩy nhanh quá trình phân tách và đào thải ra khỏi cơ thể con người của chúng ta.
Theo phân tích từ các chuyên gia dinh dưỡng, trong 1 quả trứng gà thông thường được cho là có chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg/100g). Thế nhưng, nhưng nhờ sự có mặt của Lecithin sẽ góp phần làm phát huy vai trò điều hòa cholesterol.
Không dừng lại ở đó, trứng gà còn là một trong những thực phẩm có chứa nguồn vitamin và chất khoáng tốt vô cùng dồi dào. Theo đó, các chất khoáng chất được tìm thấy trong trứng gà có thể kể đến như: sắt, kẽm, đồng, mangan, i-ot… Các vitamin như B1, B6, A, D, K thường tập trung đa phần ở lòng đỏ.
Được biết, cả trong lòng đỏ lẫn trong lòng trắng trứng gà đều có chất Biotin (vitamin B8). Đây là một trong những chất dinh dưỡng tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng của cơ thể của con người chúng ta. Vậy, chúng ta nên ăn bao nhiêu quả trứng 1 tuần để phát huy được tối đa các giá trị dinh dưỡng này?
Trứng gà có lợi như thế nào với sức khỏe con người?
Như đã liệt kê ở trên, bên trong 1 quả trứng gà thông thường sẽ có chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất khác nhau, tựu chung lại là đều có lợi cho sức khỏe con người.
Trước khi đi tìm lời giải cho câu hỏi nên ăn bao nhiêu quả trứng 1 tuần, chúng ta hãy cùng nhau điểm qua một số những công dụng nổi bật, những giá trị quan trọng của trứng gà đối với sức khoẻ của chúng ta. Bao gồm:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng gà được cho là một trong những loại thực phẩm có thể cung cấp dưỡng chất như Lecithin, đạm, vitamin…vô cùng có lợi cho sức khỏe con người.
Ăn đủ số lượng trứng gà trong 1 tuần có thể giúp chúng ta gia tăng hàm lượng cholesterol HDL (tên tiếng Anh là High-Density Lipoprotein). Đây được xem là hiện tượng lipoprotein mật độ cao, là cholesterol có lợi cho sức khỏe con người.
Trong một số nghiên cứu đã kết luận rằng, nếu chúng ta ăn hai quả trứng mỗi ngày và duy trì trong sáu tuần liên tục sẽ giúp làm gia tăng mức HDL lên 10% có tác dụng tích cực cho sức khỏe của chúng ta đấy.
Nên ăn bao nhiêu quả trứng 1 tuần là việc rất quan trọng để giúp cơ thể chúng ta có thể xây dựng màng tế bào khỏe mạnh. Vì thế, hãy tìm hiểu, nghiên cứu, để có thể dung nạp một lượng trứng vừa đủ vào mỗi tuần nhé.
Theo các chuyên gia làm việc trong giá trị dinh dưỡng, trứng gà còn được xem là có chứa nguồn choline vô cùng tuyệt vời. Được biết, đây chính là một thành phần của Lecithin.
Chất này sẽ được sử dụng để xây dựng màng tế bào và có vai trò tạo ra các phân tử tín hiệu trong não, cùng với các chức năng khác.
Cuối cùng, một trong những vai trò quan trọng của trứng gà với sức khỏe con người đó chính là giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cũng như hội đột quỵ nguy hiểm đang đe dọa mạng sống của rất nhiều người.
Bên cạnh đó, một số kết quả nghiên cứu còn cho thấy rằng, những người ăn đủ lượng trứng trong 1 tuần, hoặc mỗi ngày có khả năng giảm tối đa 26% nguy cơ bị đột quỵ xuất huyết nguy hiểm.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, đối với những người ăn đủ lượng trứng trong 1 tuần sẽ giúp giảm được 28% nguy cơ tử vong vì loại đột quỵ này. Trong khi đó, nhóm ăn trứng gà cũng giảm 12% nguy cơ mắc bệnh tim mạch thiếu máu cục bộ.
Ăn đủ lượng trứng gà trong 1 tuần tốt cho sức khỏe của mắt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng phân tích, hàm lượng lutein và zeaxanthin có trong trứng được xem là những chất chống oxy hóa có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mắt con người chúng ta.
Theo đó, nếu mỗi người tiêu thụ vừa đủ lượng trứng gà trong 1 tuần, hay nói cách khác là dung nạp vừa đủ chất dinh dưỡng này thì có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Ngoài ra, trứng gà cũng được xem là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin A rất tốt cho sức khỏe của mắt chúng ta nữa đấy.
Ăn đủ trứng gà trong 1 tuần cũng được cho là có thể làm tăng khối lượng cơ bắp, hạ huyết áp và tăng sức khỏe của xương.
Cụ thể, trứng gà vốn được xem là nguồn cung cấp protein chất lượng cao cùng với các axit amin thiết yếu cho cơ thể con người chúng ta. Trong đó, protein chính là dưỡng chất tạo ra tất cả các loại mô và phân tử phục vụ cả mục đích cấu trúc và chức năng.
Bên cạnh đó, trong lòng đỏ và lòng trắng của trứng cũng chứa tất cả các axit amin thiết yếu theo tỷ lệ phù hợp. Chính vì thế, cơ thể bạn được trang bị tốt để sử dụng đầy đủ protein trong chúng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc cung cấp đầy đủ chất đạm cho cơ thể sẽ giúp giảm cân, tăng khối lượng cơ bắp, cũng như giúp hạ huyết áp đồng thời tối ưu hóa sức khỏe cho xương.
Ăn trứng có tác dụng giảm cân. Cụ thể, việc kết hợp trứng gà cùng với một chế độ ăn ít calo vào mỗi bữa sáng hàng ngày cũng được xem là một cách giúp quá trình giảm cân của chúng ta gia tăng hiệu quả lên gấp đôi.
Không chỉ vậy, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đối với một bữa ăn sáng với trứng sẽ giúp bạn no lâu hơn, đồng thời cung cấp đầy đủ năng lượng cho một ngày làm việc cũng như góp phần làm giảm lượng thức ăn tiêu thụ trong một ngày dẫn đến giảm cân dễ dàng hơn rất nhiều.
Cuối cùng, đối với những quả trứng được sinh ra từ những con gà được nuôi trên đồng cỏ hoặc cho ăn nhiều thức ăn chứa omega 3, thì trong quả trứng gà ấy sẽ có chứa nhiều axit béo omega 3. Theo các chuyên gia đang công tác trong lĩnh vực dinh dưỡng, omega 3 chính là chất giúp giảm triglyceride máu, tác nhân gây nên các bệnh tim mạch.
Nên ăn bao nhiêu quả trứng 1 tuần?
Như đã nói, trứng gà được xem là một trong những loại thức ăn quen thuộc, dễ ăn, dễ chế biến và đặc biệt chứa một “ngân hàng dinh dưỡng” đồ sộ, cực kỳ có lợi cho sức khỏe con người chúng ta.
Theo các chuyên gia, các chất dinh dưỡng có trong trứng gà lại ở tỉ lệ cân đối. Chính vì thế, trứng có thể được sử dụng cho tất cả các đối tượng khác nhau từ trẻ đến già, từ nam sang nữ.
Vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là chúng ta nên ăn bao nhiêu quả trứng 1 tuần là đủ? Để đảm bảo là không quá nhiều, dẫn tới dư thừa chất dinh dưỡng: và cũng không quá ít dẫn tới việc thiếu hụt dưỡng chất?
Sau quá trình nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm ra câu trả lời cho thắc mắc nên ăn bao nhiêu quả trứng 1 tuần như sau:
- Đối với người trưởng thành nên ăn bao nhiêu quả trứng 1 tuần? Câu trả lời sẽ là chỉ nên ăn 3-4 lần trứng gà.
- Các bạn nên đặc biệt lưu ý, đối với những đối tượng đang ở trong tình trạng bị cao huyết áp hoặc cholesterol máu cao vẫn có thể sử dụng trứng gà một cách bình thường. Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khẳng định rằng, việc ăn trứng gà về cơ bản không có tác dụng làm tăng huyết áp cũng như lượng cholesterol có trong máu.
Tuy nhiên, đối với những đối tượng này, các bạn chỉ nên ăn trứng gà khoảng từ 1-2 lần trong một tuần.
Xem Thêm: Thực hư bà bầu ăn nhiều trứng gà giúp sinh con thông minh
Trẻ em nên ăn bao nhiêu quả trứng 1 tuần?
- Đối với các bạn nhỏ ở độ tuổi từ dưới 5-6 tháng, thì chỉ nên ăn 3 lần trứng 1 tuần. Theo đó, mỗi lần sẽ ăn với khẩu phần gồm: một nửa lòng đỏ trứng gà dưới dạng nhuyễn như nấu bột hay nấu cháo để có thể phát huy tối đa giá trị dinh dưỡng của trứng gà với sức khỏe của trẻ nhỏ.
- Trong khi đó, đối với những đứa trẻ trên 7 tháng tuổi, thì nên ăn mỗi bữa 1/2 lòng đỏ của quả trứng gà để phát huy tối đa công dụng của trứng với sức khỏe toàn diện.
- Đối với những trẻ em ở độ tuổi từ 8 – 9 tháng, câu trả lời cho thắc mắc nên ăn bao nhiêu quả trứng 1 tuần chính là: mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng gà.
- Tiếp đến, đối với những trẻ nhỏ ở độ tuổi từ 10 – 12 tháng tuổi, phụ huynh nên chú ý cho trẻ bổ sung cả lòng đỏ và lòng trắng; mỗi bữa nên ăn 1 quả trứng là hợp lý.
- Đối với những đứa trẻ ở độ tuổi từ 1 – 2 tuổi, lời khuyên từ các chuyên gia là hãy cho bé ăn từ 3 – 4 quả/tuần để có thể dung nạp đầy đủ lượng dinh dưỡng từ trứng nhất có thể.
Và trên đây là tất cả những thông tin có liên quan đến trứng gà, hàm lượng dinh dưỡng có trong trứng gà, công dụng của chúng đối với sức khỏe toàn diện của mỗi người chúng ta. Đồng thời, thông qua bài viết này, Mẹ và Con hy vọng phần nào đã giải đáp được thắc mắc của mọi người về câu hỏi nên ăn bao nhiêu quả trứng 1 tuần là đủ.
Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã ý thức rõ được những giá trị dinh dưỡng mà trứng gà có thể mang lại cho sức khỏe chúng ta, để từ đó có thể chủ động hơn trong việc đưa trứng gà vào trong thực đơn hàng ngày của cả gia đình, với liều lượng vừa đủ không quá nhiều cũng không quá ít để có thể phát huy được tối đa những giá trị dinh dưỡng mà quả trứng gà có thể mang lại cho chúng ta. Chúc các bạn và gia đình có thật nhiều sức khoẻ.