Dân gian truyền miệng củ gai là một trong những dược liệu rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, mỗi thực phẩm hay dược liệu khi đưa vào cơ thể người mẹ cần đảm bảo an toàn. Tạp chí Mẹ và Con sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc củ gai có tác dụng gì cho bà bầu qua bài viết dưới đây:
Củ gai là gì?
Cây gai (tên khoa học là Radix Boehmeriae), thường được mọi người gọi với nhiều tên khác như: cây gai bánh, cây trữ ma… đây là một trong những loại cây thường thấy ở các tỉnh phía Tây Bắc. Củ của cây gai thường sẽ to, có phần lá ngắn, củ gai có hình trụ và hơi cong theo nhiều hình dạng khác nhau. Mỗi củ gai thường dài khoảng 8 – 30cm. Đường kính mỗi củ gai khoảng 2cm, mặt ngoài có màu nâu xám hoặc nâu sẫm với những vết nhăn dọc, ngang. Củ gai có vị nhạt, mùi thoang thoảng nhẹ và thường được thu hoạch sau khoảng 6 – 8 năm trồng.
Củ gai thường được chế biến dưới hai dạng là sấy khô và củ tươi. Củ gai tươi mang đến nhiều công dụng cho mẹ bầu.
Củ gai có tác dụng gì cho bà bầu?
Củ gai phổ biến ở Việt Nam và bạn có thể dễ dàng tìm mua tại nhiều nơi dưới nhiều dạng khác nhau. Theo dân gian, củ gai rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Cùng tìm hiểu những lợi ích và củ gai mang đến cho bà bầu nhé!
Hỗ trợ chữa động thai, bong rau thai và dọa sảy thai
Trong quá trình mang thai do nhiều yếu tố khác nhau từ dinh dưỡng đến thói quen sinh hoạt nhiều thai phụ xuất hiện tình trạng mang thai ra dịch màu nâi ở vùng âm đạo, kèm nước tiểu đục rất có thể là dấu hiệu của tình trạng động thai. Khi xuất hiện những dấu hiệu này, bà bầu có thể dụng củ gai để an thai. Song song đó các mẹ nên tuân thủ những dặn dò của bác sĩ chuyên khoa về chế độ ăn cũng như chế độ sinh hoạt để an thai.
Dưỡng thai
Củ gai có tác dụng gì cho bà bầu? Chắc hẳn không thể thiếu công dụng đặc biệt là dưỡng thai. Tam cá nguyệt thứ nhất là giai đoạn thai kỳ thai nhi rất yếu và dễ động thai. Chính vì vậy, các mẹ có thể dùng củ gai đun để lấy nước uống. Cùng với đó, các mẹ nên kết hợp thực đơn đầy đủ các nhóm chất và thói quen sinh hoạt khoa học cho bà bầu sẽ giúp thai nhi bám chắc hơn vào thành tử cung. Không những giúp dưỡng thai, củ gai còn cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể người mẹ khỏe mạnh.
Hỗ trợ việc chuyển phôi thai thuận lợi hơn
Củ gai có tác dụng gì cho bà bầu chắc hẳn ít ai nghĩ đến công dụng đặc biệt này của củ gai. Chuyển phôi thai là một trong những bước của quá trình thụ tinh nhân tạo. Đây được xem là bước rất quan trọng, ảnh hưởng đến việc thành bại của cả quá trình thụ tinh nhân tạo.
Khi chuyển phôi thai, mẹ bầu cần có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để quá trình này diễn ra suôn sẻ hơn. Lúc này các bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu cân bằng chế độ dinh dưỡng trong thực đơn và kết hợp cùng việc uống nước củ gai để tăng tỷ lệ thành công. Củ gai là một thảo dược an toàn, mùi vị dễ dùng, dễ tìm mua và không có tác dụng phụ đối với mẹ bầu.
Những công dụng khác: Củ gai cho bà bầu còn giúp điều trị các vấn đề như sa dạ con; đi tiểu ra máu; tiểu rắt; ra nước vàng âm đạo; đau bụng dưới.
Những lưu ý khi bà bầu dùng củ gai
Chắc hẳn qua những thông tin trên đây, các mẹ đã phần nào giải đáp được thắc mắc củ gai có tác dụng gì cho bà bầu đúng không nào. Đây là một loại thảo dược quý mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng của loại củ này các bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau đây:
- Do củ gai được nhiều mẹ bầu tin dùng nên việc xuất hiện củ gai, bột củ gai giả là không thể tránh khỏi. Để hạn chế việc mua phải hàng kém chất lượng các bạn nên tìm mua ở những địa chỉ uy tín
- Không nên mua những củ gai dập, úng, hư…
- Nếu mua củ gai tươi nhưng chưa dùng các bạn nên dùng giấy báo bọc kín củ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Không để củ gai ở nơi nhiều gió hay trong tủ đông
- Bạn chỉ nên nấu nước củ gai vừa đủ dùng 1 lần, nếu dư các bạn nên cho vào chai lọ rồi đậy nắp, bào quản trong tủ lạnh và dùng tối đa trong 3 ngày. Mẹ nên làm ấm nước trước khi uống để tránh bị lạnh bụng, viêm họng nhé.
- Khi bụng no, bụng đói các bạn không nên uống nước củ gai
- Khi mẹ bầu gặp tình trạng ra máu đỏ thẫm có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc dùng thêm lá tía tô hay sắc cùng để đạt được hiệu quả tốt nhất
Cách uống nước củ gai để đạt hiệu quả tốt nhất
Sau khi đã tìm hiểu được củ gai có tác dụng gì cho bà bầu các bạn nên tìm hiểu cách dùng đúng để phát huy hết công dụng của loại dược liệu này:
Củ gai tươi sau khi thu hoạch có thể chế biến thành nhiều cách khác nhau để dụng như: nướng, đun lấy nước uống, hấp, luộc, hầm… Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất để dùng củ gai chính là sắc để lấy nước uống.
Khi bà mẹ bị các triệu chứng động thai, có tụ dịch sau màng nuôi, có máu, chuyên gia khuyên các bà mẹ sử dụng đun sắc củ gai lên để uống. Trong 3 ngày đầu, các bạn tiến hành rửa sạch củ gai, sau đó cắt thành những lát mỏng khoảng 1cm. Tiếp đến bạn chuẩn bị 150gr củ gai rồi đun cùng với 1 lít nước trong vòng 50 phút. Một ngày bạn đun từ 2 – 3 lần rồi lấy nước đã sắc uống dần.
Bên cạnh đó, các mẹ có thể sơ chế củ gai, sau đó cắt thành những miếng vừa ăn rồi hầm chung với gà ác, hạt sen hay thuốc bắc…
Củ gai tươi là một dược liệu phổ biến ở Việt Nam với giá thành rẻ nhưng lại chứa vô vàn chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt là đối với mẹ bầu. Hy vọng với những thông tin trên đây, các mẹ sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc củ gai có tác dụng gì cho bà bầu. Chúc các bạn có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!