Mẹ&Con – Nhiều thai phụ xuất hiện tình trạng mang thai ra dịch màu nâu và được mọi người truyền tai đây là dấu hiệu sớm cho biết mẹ bầu bị sẩy thai. Điều này có đúng không? Cùng Mẹ&Con tìm hiểu nhé! Rùng mình với bộ ảnh cực kỳ chân thật sống động về hiện tượng sinh ngược qua ngả âm đạo Ngứa âm đạo là hiện tượng bình thường hay bị bệnh? Nhận biết dịch tiết âm đạo bất thường khi mang thai

Mang thai ra dịch màu nâu là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ. Theo ước tính có khoảng hơn 20% thai phụ có hiện tượng ra máu trong thai kỳ. Cũng theo đó, hiện tượng ra máu âm đạo khi mang thai là biểu hiện cho tình trạng thai sản của mẹ bầu. Việc ra dịch màu nâu trong thai kỳ theo từng giai đoạn tam cá nguyện có mức độ ảnh hưởng nặng, nhẹ khác nhau. Do đó mẹ bầu cần theo dõi thường xuyên tình trạng ra máu ở âm đạo để có biện pháp xử lí kịp thời tránh gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Ra dịch màu nâu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Theo các bác sĩ phụ sản, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu sẽ cảm thấy có một ít huyết hồng hoặc dịch nâu chảy ra ngoài. Nếu dịch này xuất hiện từ tuần đầu tiên của thai kỳ thì mẹ bầu hoàn toàn yên tâm vì đây là máu báo thai. Báo hiệu quá trình trứng đã được thụ tinh. Lúc này có hiện tượng chảy máy nhẹ và thường kéo dài từ 2 – 5 ngày.  Điều này là hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng gì đến mẹ bầu.

Mang thai ra dịch màu nâu trong từng tam cá nguyệt 4

Mang thai ra dịch màu nâu trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sảy thai hoặc dọa sảy thai (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, nếu dịch nâu xuất hiện ở những tuần sau tuần đầu tiên trong tám cá nguyệt thứ nhất thì đây là dấu hiệu nguy hiểm cần nhập viện ngay. 3 tháng đầu thai kỳ là thời kỳ trứng đang làm tổ. Vì thế, nếu dịch nâu xuất hiện có thể là dấu hiệu cảnh báo cho các trường hợp thai chết lưu hoặc dọa sảy thai.

Lúc này mẹ bầu cần phải tới bệnh viện để được siêu âm, kiểm tra và đưa ra kết quả điều trị kịp thời.

Ra dịch màu nâu trong 3 tháng giữa thai kỳ

3 tháng giữa thai kì được xem là giai đoạn vô cùng nhạy cảm trong suốt thời kì mang thai. Nếu mẹ bầu xuất hiện tình trạng mang thai ra dịch màu nâu hoặc ra máu trong thời kì này có thể là dấu hiệu cảnh báo cho nhiều nguyên nhân sau:

Dọa sảy thai: Mặc dù, dọa sảy thai thường xảy ra ở 3 tháng đầu thai kỳ, nhưng vẫn có đến 20% trường hợp xảy thai xảy ra ở 3 tháng giữa thai kỳ. Vì vậy, khi thấy dấu hiệu ra dịch màu nâu mẹ bầu không được chủ quan đặc biệt là vào thời điểm cuối tháng thứ thứ 3, tháng thứ 4 của thai kỳ. Dù thời điểm này thai nhi đã làm tổ chắc chắn trong tử cung nhưng dấu hiệu xuất hiện dịch màu nâu sẽ thường báo hiệu trong trường hợp sảy thai không hoàn toàn hoặc sảy thai không trọn, dẫn tới sót nhau rất nguy hiểm.

Bị nhau tiền đạo: Nhau tiền đạo khi mang thai gây ra xuất huyết âm đạo, dịch ra có màu đỏ hoặc nâu. Trường hợp này hay gặp ở thai phụ có tử cung phát triển bất thường, sinh đẻ nhiều lần, mang thai khi tuổi đã cao, hút thuốc trong quá trình mang thai…

Nhau bong non: Đây cũng được xem là biến chứng sản khoa khá nguy hiểm vào 3 tháng giữa thai kỳ.

Có nguy cơ chuyển dạ sớm và sinh non: Trong trường hợp này mẹ bầu sẽ ra dịch màu nâu kèm các triệu chứng đau bụng, đau lưng dữ dội.

Giãn tĩnh mạch âm đạo: Đây là trường hợp tương đối nguy hiểm đối với mẹ bầu ở 3 tháng giữa thai kỳ.

Ra dịch màu nâu trong 3 tháng cuối thai kỳ

Bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, khi ra dịch màu nâu, mẹ bầu đã có thể giảm bớt lo lắng về nguy cơ dọa sảy thai hoặc sảy thai. Tuy nhiên, nỗi lo về sinh non và các biến chứng có liên quan sẽ tăng cao vì vậy mẹ bầu không nên chủ quan, cần hết sức cẩn thận đề phòng và đi khám bác sĩ ngay nếu thấy bất cứ dấu hiệu nào liên quan đến việc âm đạo bị ra dịch màu nâu trong giai đoạn này.

Mang thai ra dịch màu nâu trong từng tam cá nguyệt 5

Mọi trường hợp ra dịch màu nâu kèm theo các cơn đau bụng trong 3 tháng cuối thai kì đều cần được đặc biệt chú trọng (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, ra dịch nâu trong 3 tháng cuối thai kỳ cũng là dấu hiệu báo mẹ bầu đang gặp các biến chứng trong thai sản như nhau bong non, giãn tĩnh mạch âm đạo. Đặc biệt, nếu ra dịch kèm cảm giác đau bụng, đau buốt bụng dưới, đau theo từng cơn thì có thể là lúc tử cung đang co bóp làm sinh non.

Nhìn chung, dù ở bất cứ tam cá nguyệt nào thì tình trạng mang thai ra dịch màu nâu đều có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ bầu. Do đó, mẹ bầu nên theo dõi thường xuyên và đến bác sĩ ngay khi phát hiện ra những hiện tượng chảy máu bất thường để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tags:

Bài viết liên quan