Mẹ&Con – Hiếm muộn, khó thụ thai là điều mà nhiều cặp vợ chồng lo lắng. Vậy vợ chồng hiếm muộn con phải làm sao để sớm có tin vui?

Hiếm muộn bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do người vợ, người chồng hoặc do cả hai, thậm chí là không rõ nguyên nhân. Nếu vợ chồng bạn quan hệ thường xuyên và không áp dụng các biện pháp ngừa thai nào nhưng vẫn chưa có thai thì cần đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Trong trường hợp hai vợ chồng bạn được chẩn đoán hiếm muộn thì có thể áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản để thụ thai thành công. Chẳng hạn như:

Dùng thuốc kích trứng

hiếm muộn con phải làm sao

Thuốc kích trứng thường được sử dụng cho những phụ nữ rụng trứng không thường xuyên hoặc các tế bào trứng không thể trưởng thành để có thể thụ thai. Thuốc có công dụng làm tăng số lượng và kích thước nang noãn, làm dầy niêm mạc tử cung. Khi đạt kích thước nang noãn mong muốn, bác sĩ sẽ hướng dẫn vợ chồng bạn giao hợp tự nhiên hay lọc rửa bơm tinh trùng (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là làm tăng nguy cơ mang đa thai, do thuốc không chỉ kích thích 1  mà còn 2 – 3 nang noãn phát triển, thậm chí nhiều hơn. Việc mang đa thai khiến người mẹ dễ sinh non và gặp nhiều biến chứng trong thai kỳ.

Thụ tinh nhân tạo (IUI)

hiếm muộn con phải làm sao

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là phương pháp bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung. Vợ chồng bạn sẽ được tư vấn sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản này nếu lượng tinh trùng của chồng ít hoặc khả năng vận động của tinh trùng kém. Ngoài ra, người chồng mắc chứng rối loạn xuất tinh hoặc vợ chồng bạn vô sinh không rõ nguyên nhân cũng được áp dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo.

Thụ tinh nhân tạo không tăng nguy cơ đa thai, nhưng nếu bác sĩ cho người vợ dùng thuốc kích trứng thì vẫn có khả năng này.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

hiếm muộn con phải làm sao

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp cho trứng và tinh trùng thụ tinh bên ngoài cơ thể. Sau khi được nuôi 2-5 ngày, phôi thai hình thành và khỏe mạnh sẽ được đưa vào tử cung của phụ nữ.

Thụ tinh trong ống nghiệm thường được dùng trong trường hợp 2 ống dẫn trứng của vợ bị tắc nghẽn, tinh trùng bất thường nặng (thậm chí không có tinh trùng), thụ tinh nhân tạo thất bại nhiều chu kỳ…

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

hiếm muộn con phải làm sao?

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) cũng là một câu trả lời cho vợ chồng thắc mắc hiếm muộn con phải làm sao. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho các trường hợp vô sinh nam do:

  • Bất thường về tinh trùng: tinh trùng ít, tinh trùng di động kém, tinh trùng dị dạng nhiều hay không có tinh trùng trong tinh dịch.
  • Chồng bị rối loạn cương dương, xuất tinh ngược, không thể xuất tinh.
  • Thiếu hoặc tổn thương ống dẫn tinh.
  • Từng làm phẫu thuật thắt ống dẫn tinh.

Ngoài ra, vợ chồng bạn cũng có thể được chỉ định dùng ICSI trong những trường hợp sau:

  • Người nữ có trứng ít, chất lượng kém.
  • Người vợ và người chồng có kháng thể tinh trùng.
  • Thất bại nhiều lần với phương pháp IVF thông thường.
  • Vô sinh không rõ nguyên nhân.

Thụ thai nhờ ngân hàng trứng, tinh trùng

hiếm muộn con phải làm sao?

Phương pháp này được thực hiện tương tự thụ tinh ống nghiệm hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Song trứng được sử dụng là trứng của người khác (lấy từ ngân hàng trứng) và được thụ tinh với tinh trùng của chồng. Sau đó, phôi được chuyển vào tử cung của người phụ nữ.

Tương tự, thụ tinh ống nghiệm xin tinh trùng được thực hiện với mẫu tinh trùng lấy từ ngân hàng tinh trùng.

Bài viết liên quan

Cách kiểm soát cơn giận hiệu quả cho mẹ khi mang thai

Cách kiểm soát cơn giận hiệu quả cho mẹ khi mang thai

Mẹ và Con - Quãng thời gian mang thai cảm xúc của mẹ rất dễ bị ảnh hưởng. Cảm xúc lên xuống thất thường nên dù trước đây vui vẻ lạc quan thì tình trạng cáu gắt bực tức hay buồn bã có thể bị “kích hoạt” bất cứ lúc nào. Mẹ thử các cách kiểm soát cơn giận này để bảo vệ mình cũng như tránh tổn thương đến người xung quanh nhé.