Rau câu dừa là một món tráng miệng được nhiều người yêu thích, bởi hương vị thanh mát, ngọt lịm. Cách làm rau câu dừa cũng rất đơn giản, chỉ cần bạn thực hiện theo những bước sau.
Xem thêm: Gợi ý 2 cách làm bánh tiramisu
Cách làm rau câu dừa nguyên chất
Nguyên liệu
- 1 gói bột rau câu dẻo (khoảng 10 – 12gr)
- 1,5 lít nước dừa tươi
- 1,5 nước lọc
- 200ml nước cốt dừa nguyên chất
- 250gr đường
- Ít muối
Cách làm râu câu dừa từ nước cốt dừa nguyên chất
Bước 1: Trộn bột rau câu và nấu hỗn hợp
- Các bạn cho toàn bột bột rau câu vào một cái tô, sau đó cho thêm 125gr đường cát trắng. Trộn đều để hai nguyên liệu này hòa vào nhau
- Tiếp đến các bạn bắc nồi lên bếp, rồi chỉnh lửa ở mức trung bình. Sau đó, các bạn cho toàn bộ 1,5 lít nước dừa vào và đun sôi
- Sau khoảng 5 phút, phần nước dừa sẽ sôi. Tiếp đến các bạn cho hồn hợp rau câu và đường vừa trộn vào. Bạn nhớ khuấy đều để hai nguyên liệu này hòa tan với nhau mà không bị vón cục nhé
- Tiếp đến, các bạn cho hết phần đường còn lại vào. Bạn vừa cho đường thì khuấy thật đều tay, sau khoảng 2 phút các bạn nêm thêm ít muối vào. Khuấy thêm lần nữa để muối tan hoàn toàn thì đun thêm 1 phút rồi tắt bếp.
Bước 2: Nấu rau câu nước cốt dừa
- Bạn đổ khoảng ⅔ phần rau câu nước dừa ra khuôn rồi để nguội
- Phần còn lại các bạn tiếp tục nấu với lửa thật nhỏ. Bạn cho từ từ nước cốt dừa vào rồi khuấy đều tay. Sau đó các bạn nấu thêm khoảng 3 – 4 phút thì tắt bếp
Bước 3: Cho rau câu ra khuôn
Sau khi rau câu nước dừa đã cứng bề mặt, các bạn dùng vá múc phần rau câu nước cốt dừa rồi nhẹ nhàng rưới lên mặt rau câu nước dừa.
Đợi đến khi hai phần rau câu đông cứng và nguội hoàn toàn thì các bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng đồng hồ là có thể thưởng thức. Khi ăn, bạn sẽ thưởng thức được vị ngọt nhẹ từ nước dừa và mùi thơm béo đặc trưng từ nước cốt dừa. Đây là món tráng miệng thích hợp cho những ngày hè nóng nực nhờ hương vị mát lạnh và ngọt thanh giúp giải khát hiệu quả.
Có thể bạn quan tâm: Cách làm bánh lọt nước cốt dừa
Cách làm rau câu dừa cà phê
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 gói rau câu giòn (khoảng 20gr)
- Nước lọc
- 100ml sữa đặc
- 200ml nước cốt dừa nguyên chất
- Một gói cà phê hòa tan
- 200gr đường cát trắng
Cách làm rau câu dừa cùng cà phê
Bước 1: Nấu rau câu
- Các bạn bắc nồi lên bếp, sau đó chỉnh lửa vừa rồi cho nước lọc vào (khoảng 1 lít). Tiếp đến cho 20gr bột rau câu vào rồi khuấy thật nhẹ tay để rau câu nở
- Sau khi rau câu nở, các bạn cho đường cát vào rồi khuấy đến khi đường tan hoàn toàn. Bạn nấu thêm 10 phút đến khi rau câu tan hết, bạn nhớ khuấy liên tục để bột rau câu và đường tan hết. Sau đó, bạn cho rau câu ra tô rồi để nguội
Bước 2: Nấu nước cốt dừa
- Bạn cho 200ml nước cốt dừa vào nồi rồi bắc bếp với lửa nhỏ để đun. Cho thêm sữa đặc (100ml) vào. Bạn khuấy đều tay, bạn nấu thêm 5 phút đến khi các nguyên liệu tan đều hết
- Bạn đổ phần nước cốt dừa vừa nấu vào hỗn hợp rau câu vừa nấu. Sau đ, các bạn khuấy thật đều tay để các nguyên liệu hòa tan hoàn toàn
Bước 3: Cho ra khuôn và cho cà phê đã pha vào
- Các bạn bắc nồi lên bếp, sau đó cho thêm 50ml nước vào. Thêm 1 muỗng cà phê bột cà phê hòa tan cùng 100ml rau câu nước cốt dừa đã nấu vừa nãy vào. Tiếp tục khuấy đều để cà phê tan hoàn toàn. Đun hỗn hợp trong 3 phút với lửa nhỏ rồi tắt bếp
- Đổ phần hỗn hợp rau câu nước cốt dừa ra khuôn. Dùng muỗng cẩn thận rưới phần rau câu cà phê lên bề mặt rau câu nước cốt dừa vừa đổ ra khuôn
- Sau đó, đem phần rau câu này để trong tủ lạnh khoảng 1 giờ là bạn có thể thưởng thức được rồi
Thành phẩm
Rau câu nước cốt dừa kết hợp với cà phê sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc rất đẹp mắt. Với sự hòa quyện màu sắc giữa màu trắng đục và nâu nhẹ của cà phê. Khi thưởng thức các bạn chỉ cần cắt thành miếng vừa ăn sau đó cho thêm đá bào lên trên. Vị ngọt nhẹ của rau câu nước cốt dừa, kết hợp cùng vị thơm và đắng nhẹ của bột cà phê sẽ giúp bạn xua tan cái nóng của những ngày hè.
Cách làm rau câu dừa lá dứa thơm mát
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 gói bột rau câu dẻo (khoảng 12gr)
- 250ml nước cốt lá dứa
- 700 – 800ml nước lọc
- 250ml sữa tươi không đường
- 200ml nước cốt dừa
- Đường cát
Cách làm rau câu dừa lá dứa
Bước 1: Pha bột rau câu và nấu rau câu lá dứa
- Cho vào chén 50gr đường và 5gr bột rau câu, trộn thật đều hỗn hợp này
- Tiếp đến các bạn bắc nồi lên bếp, sau đó cho thêm 300ml nước. Bạn chỉnh lửa vừa, rồi đổ từ từ hỗn hợp bột rau câu vào trộn đều để phần rau câu không bị vón cục. Bạn nấu hỗn hợp này ít nhất 3 – 5 phút với lửa nhỏ
- Sau đó, các bạn cho nước cốt lá dứa vào rồi khuấy đều. Bạn nấu thêm 5 phút
Bước 2: Cho ra khuôn và cắt thạch lá dứa
- Sau khoảng 5 phút, phần rau câu lá dứa đã chín thì bạn tắt bếp rồi đổ vào khuôn. Để nguội ở nhiệt độ phòng
- Để khoảng 1 tiếng đồng hồ, phần rau câu sẽ đặc lại. Các bạn nhẹ nhàng lấy rau câu ra khỏi khuôn. Rồi cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn
Bước 3: Pha và nấu rau câu cốt dừa
- Bạn cho 100gr đường, 10gr bột rau câu vào một chén nhỏ. Sau đó, các bạn trộn đều 2 nguyên liệu này với nhau
- Bạn bắc nồi nước lên bếp. Sau đó cho khoảng 400ml nước cùng 250ml sữa tươi không đườn rồi đun dưới lửa nhỏ. Đến khi hỗn hợp này sôi các bạn cho từ từ đường và rau câu vào nấu thêm khoảng 5 phút
- Đun được 5 phút, hỗn hợp nóng bạn cho tiếp nước cốt dừa vào và khuấy thật đều để cho nguyên liệu tan hết thì tắt bếp
Bước 4: Cho rau câu cốt dừa ra khuôn và thạch lá dứa
- Các bạn dùng vá múc phần rau câu nước cốt dừa vào khuôn. Tiếp đến các bạn cho phần thạch lá dứa lên bề mặt rồi dàn trải đều cho món rau câu đẹp mắt
- Sau khi hoàn thành, phần rau câu đã đông cứng các bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất là 2 tiếng đồng hồ là có thể thưởng thức
Thành phẩm
Phần rau câu nước cốt dừa lá dứa hấp dẫn nhờ hương thơm từ cốt lá dứa, cùng vị béo nhẹ của nước cốt dừa. Khi thưởng thức các bạn cắt nhỏ rau câu thành những miếng vừa ăn, sau đó cho vào dĩa và thêm đá xay nhuyễn. Rưới thêm sữa đặc, cà phê hay siro sẽ tăng độ hấp dẫn của rau câu.
Xem thêm: Cách làm bánh Flan rau câu
Hy vọng với 3 cách làm rau câu dừa trên đây, các bạn sẽ có thêm những công thức tráng miệng thơm ngon cho gia đình. Chúc các bạn thành công nhé!