Mẹ và Con - Vậy là những ngày đầu mùa hè cũng đã đến, tiết trời vì vậy cũng dần oi bức hơn. Lúc này nếu được thưởng thức một ly chè thanh mát sẽ không còn gì tuyệt hơn. Nếu bạn đang tìm một công thức chè thơm ngon thanh mát hãy thực hiện ngay cách làm bánh lọt này nhé!

Vào những ngày hè oi bức các bạn có thể dễ dàng tìm được một loại thức uống thanh mát, ngọt thơm. Tuy nhiên nếu tự tay thực hiện tại nhà sẽ đảm bảo hơn về việc vệ sinh an toàn thực phẩm, bên cạnh  đó bạn có thể thoải mái điều chỉnh món chè bánh lọt theo khẩu vị của các thành viên của gia đình. Mẹ và Con sẽ mách mẹ cách làm bánh lọt thơm ngon với công thức vô cùng đơn giản.

Cách làm bánh lọt nước cốt dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400 – 500gr bột năng
  • 220gr bột gạo
  • 100gr cơm dừa
  • 100gr lá dứa
  • 150ge đường thốt nốt
  • 50gr đường
  • 1 ít đá viên

Cách làm bánh lọt

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bạn làm sạch lá dứa bằng cách rửa với nước, tiếp đến các bạn cắt nhỏ rồi cho vào máy xay. Đổ thêm 500ml nước lọc vào và xay. Sau khi xay 1 lượt qua các rây, bạn lấy phần nước cho vào 1 tô lớn rồi bỏ phần bã đi
  • Để vắt nước cốt dừa các bạn cho tiếp 100ml nước ấm vào cơm dừa, rồi vắt lấy phần nước cốt dừa đậm đặc

Mẹo: Để tiết kiệm thời gian, hiện nay có nhiều sản phẩm bột cốt dừa hay nước cốt dừa đóng hộp từ các siêu thị.

Bước 2: Khuấy bột

  • Bạn chuẩn bị một tô chứa 500ml nước lọc và dùng tô chứa số nước cốt lá dứa đã xay lúc nãy để trộn bột. Sau đó bạn cho khoảng 100gr bột gạo vào tô nước cốt lá dứa rồi khuấy đều tay đến khi bột tan hết ra
  • Đối với tô nước lọc bạn cũng cho vào 100gr bột gạo rồi khuấy đều như đã thực hiện ở tô có nước cốt lá dứa. Sau khi hoàn thành các bạn sẽ có 2 hỗn hợp bột màu trắng và xanh
  • Tiếp đến các bạn đặt một cái chảo lên bếp, rồi để lửa nhỏ, cho tiếp phần bột màu trắng lên chảo
  • Mẹo nhỏ: Nhớ lọc bột qua rây trước khi cho lên bếp khuấy để làm mịn bột nha!
  • Trong suốt quá trình đun các bạn hãy khuấy thật đều tay để tránh tình trạng cháy dưới đáy nồi. Bạn cho khối bột ra tô
  • Thực hiện tương tự với phần bột màu xanh lá cây, sau đó các bạn để cho 2 tô bột nghỉ khoảng 15 – 20 phút
  • Đến khi bột đã nguội bớt các bạn bắt đầu trộn tiếp với bột năng, sau đó bạn cho 1 ít bột năng vào tô. Bạn cho từ từ kết hợp cùng động tác tán đều
  • Thực hiện thật chậm đến khi cho vào hết 200gr bột năng, tô bột sẽ thành một hỗn hợp đồng nhất. Sau đó bạn cho 200gr bột năng vào tô còn lại và thực hiện lại bước tương tự để thu được hỗn hợp đồng nhất
Cách làm bánh lọt
Cách làm bánh lọt nước cốt dừa

Bước 3: Thắng nước đường

  • Các bạn cho số đường thốt nốt đã chuẩn bị vào nồi cùng với 200ml nước lọc. Sau đó các bạn cho thêm 50gr đường cát rồi đánh đều tay cho đến khi tan hết đường thì đặt nồi trên bếp. Bạn bật lửa vừa để thắng cho đường sệt lại
  • Cho thêm vài cọng lá dứa để đường thơm hơn, vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi đường sôi lên và sánh lại thì ngưng

Bước 4: Tạo hình chè bánh lọt

  • Bạn bắc 1 nồi nước to lên bếp sau đó để lửa vừa, chuẩn bị một khuôn ép bánh. Sau đó để một thau nước sạch kế bên. Mách nhỏ mẹ, nếu không có dụng cụ làm bánh lọt chuyên dụng các bạn có thể dụng một cái rỗ tròn nhỏ có nhiều lỗ 
  • Đợi cho nước trong nồi thật là sôi thì đặt rổ lên trên nồi, cho bột vào và dùng muỗng hoặc vá ép cho bột lọt xuống dưới
  • Làm được một lượt thì chờ cho bột chín, vớt hết tất cả cho ra thau nước đã chuẩn bị.
  • Mẹo: Cách nhận biết bột chín là khi bột sôi mạnh lên và tất cả các sợi bánh lọt đều nổi lên trên mặt nước.
  • Thực hiện tương tự cho đến khi hết số bột
  • Cuối cùng các bạn chỉ cần đổ bớt nước trong thau bánh lọt ra rồi cho vào 2 – 3 viên đá lạnh

Thành phẩm

Sau khi thực hiện xong các bước trong cách làm bánh lọt trên bạn chỉ cần cho bánh lọt ra chén rồi thêm 1 vá đường thắng cùng 1 ít nước cốt dừa thơm béo cùng vài viên đá nếu thích ăn lạnh. Bánh lọt hoàn toàn làm bằng các nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng phẩm màu hay phèn the, mà vẫn dai ngon vô cùng, vừa thanh mát, vừa tốt cho sức khỏe. Đối với những phần bánh lọt dư bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và bịt kín đến tránh nhiễm mùi từ các thành phần khác. 

Những món thức uống giúp giải nhiệt

Cách làm sương sâm hạt é

Ngày hè oi bức thì không thể thiếu một ly sương sâm hột é, nhưng làm thế nào để sương sâm dai và thơm hơn? Các mẹ hãy đọc bài viết cách làm sương sâm hột é sau đây, để biết bí quyết làm một ly sương sâm thanh mát cho ngày hè như thế nào nhé!

Sâm bí đao hạt chia

Với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, dễ mua thì các mẹ đã có ngay những ly sâm bí đao rồi, “mix” thêm một ít hạt chia thì ly sâm bí đao không chỉ giúp giải nhiệt mùa hè mà còn đẹp da, giữ dáng nữa.  Nhưng cách nấu sâm bí đao hạt chia thì lại vô cùng đơn giản, các mẹ hãy cùng Mẹ và Con khám phá bí quyết nhé!

Sâm bí đao hạt chia

Cách làm nha đam đường phèn

Nha đam không chỉ là thần dược của phái đẹp, mà còn là một trong những “ứng cử viên” sáng giá trong danh sách các siêu thực phẩm. Dịp này, Mẹ và Con sẽ mách các mẹ cách nấu nha đam đường phèn thanh mát để cùng cả nhà thưởng thức trong mùa giãn cách nhe·

Nước sâm rong biển

Loại nước mát này có tác dụng giải độc và tiêu viêm rất tốt. Ngoài ra, mùi thơm cùng vị ngọt tự nhiên từ những loại cây này cũng tạo nên một hương vị rất hấp dẫn nhất là những lúc thời tiết oi bức như hiện nay.

Trà khổ qua đường phèn

Khổ qua có thể chữa những bệnh thường gặp trong mùa hè như mụn nhọt, rôm sảy, mẩn ngứa,… Nhưng không phải ai cũng chịu được vị đắng của khổ qua, cách giải quyết chính là bỏ thêm ít đường phèn vào nước khổ qua sau khi nấu là được.

Công thức 3 món chè thanh mát

Một chén chè ngọt mát, bổ dưỡng thêm chút đá lạnh sẽ giúp bạn xua tan đi cái oi bức trong những ngày hè. Dưới đây là các công thức nấu chè giải nhiệt mùa hè thơm ngon, hấp dẫn, lại rất đơn giản. Bạn đừng bỏ lỡ nhé!

cách làm món chè

Trên đây là công thức cách làm bánh lọt thanh mát thơm ngon. Chúc các bạn thành công để gia đình được thưởng thức món ngon này nhé!

Bài viết liên quan