Những ngày nắng nóng được thưởng thức một tô canh cua thơm ngon, lại có thể giải nhiệt và thanh mát cơ thể. Cùng Mẹ và Con học ngay cách nấu canh cua sau đây cho gia đình nhé!
Xem thêm: Gợi ý các món canh ngon theo mùa
Cách nấu canh cua rau đay mướp ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200 – 250gr cua đồng (các bạn nên mua cua đã xay nhuyễn sẵn)
- 300gr mướp ngọt
- 200gr rau đay
- Hạt nêm
- Muối
- Nước mắm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các bạn cho vào thau lớn phần cua đã xay nhuyễn. Sau đó các bạn cho vào ½ lít nước sạch, ít muối rồi khuấy cho cua hòa đều cùng với nước. Đến khi phần cua lắng cặn xuống, thì các bạn nhẹ nhàng gạn phần nước trên mặt sang một tô khác
- Mách nhỏ: Nếu lượng nước cua gạn ra chưa đủ để nấu canh, bạn có thể cho thêm nước để lọc và gạn lần 2 nhé
- Tiếp đến các bạn cho phần mướp vào rửa sơ, sau đó các bạn bào sạch vỏ rồi rửa thêm lần nữa. Cắt đôi, bạn cắt lát xéo
- Phần rau đay bạn ngắt lá rồi ngâm muối khoảng 5 phút, rửa lại nhiều lần nước
Bước 2: Nấu canh
- Bạn bắc nồi lên bếp, sau đó các bạn cho phần nước cua đã lọc ra đem đi nấu sôi. Đến khi phần riêu cua nổi trên mặt nồi thì các bạn hạ lửa xuống. Tiếp đến, các bạn dùng vá vớt phần riêu nổi phía trên ra một tô riêng để có phần cho những nguyên liệu khác vào
- Tiếp theo các bạn cho mướp vào, đến khi mướp hơi mềm thì cho phần rau đay vào. Tiếp đến các bạn nêm nếm các gia vị cho vừa miệng. Đến khi sôi nhẹ các bạn tắt bếp và nêm thêm ít nước mắm
Mách nhỏ: Rau đay mau chín và nhanh ra chất nhầy, do đó bạn không nên nấu lâu.
Thành phẩm
Canh cua rau đay nấu cùng mướp ngọt có hương vị đậm đà, thơm ngon. Kết hợp cùng vị thanh và chút béo nhẹ của riêu cua khi ăn cùng nhau sẽ có công dụng thanh nhiệt.
Cách nấu canh cua mồng tơi
Nếu như miền Bắc chuộng cách nấu canh cua cùng rau đay thì miền Nam lại thích kết hợp cùng nguyên liệu rau mồng tơi. Tuy khác nhau về nguyên liệu nhưng đây vẫn là món ăn thanh nhiệt mà bạn nên chế biến cho gia đình vào những ngày trời oi bức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200 – 250gr cua đồng (các bạn nên mua cua đã xay nhuyễn sẵn)
- 1 trái mướp ngọt
- 300gr rau mồng tơi
- Hạt nêm
- Muối
- Nước mắm
Cách nấu canh cua đồng rau mồng tơi ngon
Bước 1: Sơ chế cua và lọc riêu cua
- Cua đồng sau khi mua về các bạn bỏ yếm, lột mai cua. Sau đó lấy phần gạch cua cho ra chén nhỏ
- Tiếp đến các bạn cho cua vào máy xay, thêm 2 chén nước lọc sạch vào máy, rồi xay với mức lớn trong 3 – 5 phút đến khi thịt cua mịn hẳn thì tắt máy. Sau đó các bạn lọc lấy nước riêu cua rồi bỏ xác cua
Các bạn có thể sơ chế cua theo các bước sau
- Bước 1: Các bạn cho cua đồng vào ngâm cùng nước vo gạo khoảng 10 – 15 phút cho sạch bùn đất. Tiếp đến các bạn rửa sạch lại cùng nhiều lần với nước (khoảng 3 – 5 lần). Sau đó, các bạn cho ra rổ để ráo nước
- Bước 2: Cua sau khi để ráo thì cho vào tô lớn hoặc một cái thau và cất vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 15 – 30 phút để cua đông lại, như vậy sẽ giúp tách bỏ mai cua dễ dàng hơn
- Bước 3: Kế đến các bạn lấy cua đã tách phần mai cua và yếm cua. Còn phần thịt cua thì bạn cho ra tô riêng để làm riêu
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Rau mồng tơi các bạn bỏ những phần lá úa hay nhánh bị dập. Sau đó, các bạn chọn những phần tươi của rau mồng tơi đem đi rửa sạch cùng nước muối loãng rồi cho ra rổ để ráo. Lặt nhỏ cho vừa ăn
- Mướp các bạn đem đi bào vỏ, sau đó rửa sạch rồi cắt đôi. Bạn dùng dao cắt xéo thành những miếng vừa ăn
Bước 3: Nấu canh cua rau mồng tơi
- Bạn bắc một cái nồi lên bếp, sau cho khoảng ½ lít nước lọc. Phần riêu cua đã lọc các bạn cho vào nồi cùng gạch cua rồi nấu ở lửa vừa. Nấu trong khoảng 5 – 10 phút, khi nước đã bắt đầu sôi các thì các bạn vớt riêu cua nổi lên mặt ra tô riêng. Để có thể thêm các nguyên liệu khác mà không làm nát riêu cua
- Bạn cho mướp vào nồi rồi nấu với lửa vừa trong vòng 5 phút cho ra nước ngọt. Kế đến, bạn thêm rau mồng tơi vào nồi để rau chín nhanh. Để rau có màu xanh tươi, bạn nên nấu cùng lửa lớn và nấu trong vòng 3 phút
- Cuối cùng, cho riêu tảng lại vào nồi, nêm nếm canh cùng với 1 muỗng canh muối. Nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị của gia đình, tắt bếp và nêm thêm ít mắm. Sau đó các bạn múc canh ra tô là hoàn thành
Thành phẩm
Vậy là ta đã có món canh cua rau mồng tơi mướp hấp dẫn, vị ngọt của mướp, của rau mồng tơi kết hợp với riêu cua giúp cho món canh không chỉ thơm ngon mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng.
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách nấu canh cua tuy đơn giản, nhưng để có vị thanh ngọt và tươi mát thì khâu chọn nguyên liệu là rất quan trọng.
Cách chọn cua đồng
- Bạn chọn chọn mua phần cua có vỏ sáng bóng, phần thân cua mập và đủ càng. Nên chọn mua cua còn chạy khỏe
- Nếu thích ăn gạch và giúp canh cua ngọt béo thì nên chọn cua cái sẽ cho nhiều gạch hơn. Cua cái sẽ có phần yếm hình bầu dục và rộng hơn
- Bạn không nên chọn mua những con cua có phần vỏ mềm, phần bụng có lông hoặc cua bị yếu, chạy chậm. Vì đây là cua bị ngạt, có phần thịt bị bở và hôi
Cách chọn mua mướp tươi ngon
- Mùa hè chính là mùa mướp ngon nhất (khoảng đầu tháng 4 đến cuối tháng 6). Lúc này mướp mềm, nhưng rất ngọt và thơm
- Bạn nên chọn những quả mướp có kích thước vừa phải, những quả mướp ngon sẽ khoảng 200 – 400gr. Mướp sẽ ít xơ và ăn ngon hơn. Trái mướp ngon sẽ đặc ruột, có ít vết nám trên thân. Phần vỏ xanh nhạt và đường gân hiện rõ trên mặt
- Không nên chọn những quả mướp màu hơi ngả vàng, ấn cứng hay quả quá to. Vì đây là những trái mướp già, khi ăn sẽ có nhiều xơ và hương vị không ngon. Ngược lại các bạn chọn quả mướp nhỏ, gân mờ là mướp non và nấu sẽ không có vị ngọt
Trên đây, là cách nấu canh cua cùng 2 loại rau tươi ngon. Hy vọng các bạn sẽ có thêm công thức cho mâm cơm gia đình thêm thanh mát và giải nhiệt. Chúc các bạn thành công với 2 công thức trên đây.