Dạ dày là một trong những cơ quan đóng vai trò quan trọng nhất trong những vấn đề về dinh dưỡng. Không chỉ là nơi dự trữ thức ăn đưa vào để tiêu hóa thành năng lượng dần, dạ dày còn là cơ quan nhận nhiệm vụ nghiền nhuyễn thức ăn và tạo điều kiện thuận lợi cho đường tiêu hóa, hấp thu thức ăn từ ruột non.
Vì thế, dạ dày cũng là nơi rất dễ tổn thương nếu bạn ăn uống không đủ dinh dưỡng, tạo nên nhiều bệnh như viêm loét dạ dày, đau dạ dày… Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu các loại thức ăn tốt cho dạ dày qua bài viết sau đây nhé!
Những loại thức ăn tốt cho dạ dày
Gừng giúp giảm đau thượng vị dạ dày
Khi mắc các bệnh lý về liên quan đến dạ dày như trào ngược thực quản hay viêm loét dạ dày, viêm hang vị dạ dày… bạn có nguy cơ mắc thêm các triệu chứng như thường xuyên đau thượng vị, buồn nôn, ợ chua, đầy hơi chướng bụng… Với đặc tính kháng khuẩn, tiêu viêm vốn có của gừng sẽ giúp hỗ trợ cho quá trình điệu trị và làm lành tổn thương viêm nhiễm trong lớp niêm mạc dạ dày.
Bạn có thể ăn gừng tươi, ngậm một lát gừng sạch hoặc giã làm nước chấm, nấu cùng đồ ăn đều được. Thực phẩm này được sử dụng phổ biến ở các dạng như trà gừng, trà túi lọc hoặc bạn có thể tự hãm trà bằng gừng tươi sẽ giúp tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng với liều lượng nhỏ, gừng sẽ giúp xoa dịu tình trạng khó chịu đầy hơi ở dạ dày, nhưng nếu bạn dùng quá 5g mỗi ngày có thể dẫn đến những triệu chứng liên quan đến tiêu hóa như ợ nóng, tiêu chảy…
Bơ là thức ăn tốt cho dạ dày
Đối với những người đang gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, táo bón, tiêu chảy… thường được khuyến khích nên dùng bơ để khắc phục tình trạng này. Bơ chứa hàm lượng axit-béo omega 3, chất xơ hòa tan, protein và folate… có thể giúp ổn định được hoạt động tiêu hóa, chống viêm, đẩy nhanh quá trình điều trị tổn thương trong dạ dày, đường ruột.
Tùy theo sở thích mỗi người, bạn có thể chọn ăn bơ nguyên chất, dằm nhuyễn cùng với sữa chua, xay sinh tố… vừa ngon miệng vừa tốt cho cơ thể.
Hạt chia
Hạt chia là nguồn cung cấp chất xơ vô cùng tuyệt vời và đây cũng là một loại thức ăn tốt cho dạ dày. Nguồn chất xơ trong hạt chia sẽ được hấp thụ và hình thành nên một chất tương tự như gelatin. Nó còn giúp bao phủ, bảo vệ niêm mạc ruột, đồng thời hỗ trợ tạo ra một môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn lành mạnh cho dạ dày phát triển tốt nhất.
Thêm vào đó, hàm lượng chất xơ phong phú có trong hạt chia sẽ giúp cơ thể duy trì hoạt động một cách đều đặn đến nhu động ruột. Điều này giúp quá trình tiêu hóa trong đường ruột được lưu thông tốt, hỗ trợ ngăn ngừa táo bón, giảm triệu chứng đầy bụng và cơn đau dạ dày.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là những loại thực phẩm chưa qua quá trình xử lý tinh chế, vẫn còn nguyên cám, mầm, nội nhũ cũng như bảo toàn đầy đủ chất dinh dưỡng vốn có.
Ngũ cốc nguyên hạt giúp cung cấp một nguồn vitamin, sắt, canxi và những chất chống oxy hóa dồi dào. Không những thế, chất xơ trong đây còn tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ đưa thức ăn di chuyển nhanh vào đại tràng, hạn chế tình trạng táo bón, tăng lượng phân, giảm gánh nặng cho dạ dày.
Tỏi giúp chữa lành tổn thương niêm mạc ruột
Tỏi được xem là một loại “dược phẩm” tuyệt vời giúp kháng sinh tự nhiên, thành phần allicilin được tìm thấy trong tỏi có khả năng chống lại tình trạng nhiễm trùng vi khuẩn HP trong dạ dày, hạn chế tình trạng viêm loét, thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương ở niêm mạc ruột.
Theo kinh nghiệm dân gian, khi bị viêm loét dạ dày hay trào ngược dạ dày thực quản do vi khuẩn HP, người bệnh nên ăn khoảng 3 – 4 tép tỏi sống mỗi ngày hoặc có thể dùng tỏi ngâm cùng mật ong để cải thiện hiệu quả triệu chứng khó chịu này. Tuy tỏi rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không được lạm dụng quá mức có thể gây phản tác dụng.
Thịt ức gà
Ức gà một trong những nguồn cung cấp protein phong phú và lành mạnh, rất thích hợp cho những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng, tạo nguồn năng lượng rất tốt. Trong 100g thịt gà sẽ nạp vào cơ thể khoảng 28,16g protein. Chất này sẽ giúp cơ thể tạo ra khả năng tự chữa lành tổn thương trong dạ dày.
Sở dĩ nói đây là loại thức ăn tốt cho dạ dày vì bổ sung nhiều vitamin B, kali, calo và folate giúp cải thiện đề kháng đường ruột. Tốt hơn, bạn không nên dùng ức gà chiên rán nhiều dầu mỡ, ưu tiên luộc, kho, làm chà bông hoặc nấu súp ăn sẽ giữ lại được nhiều dinh dưỡng của ức gà hơn.
Cá hồi ngừa viêm dạ dày hiệu quả
Một trong những loại thức ăn tốt cho dạ dày khác đó là cá hồi. Không chỉ chứa nhiều protein, vitamin B, canxi mà cá hồi còn nổi tiếng với hàm lượng omega-3 của mình. Đây là một loại chất béo rất dễ tiêu hóa và được công nhận về khả năng kháng viêm của mình. Cá hồi sẽ giúp bạn chống lại những phản ứng viêm của dạ dày, ngăn ngừa quá trình lan rộng của vết loét.
Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn cá hồi đã được sơ chế sạch và nấu chín. Bởi lẽ, cá hồi sống lại thường khó tiêu hóa và chứa nhiều ký sinh trùng gây bệnh, dễ gây phản ứng tiêu chảy, làm cho tình trạng viêm dạ dàng nghiêm trọng hơn.
Những loại thức ăn không tốt cho dạ dày
Khi được chẩn đoán là thường đau dạ dày hoặc mắc những bệnh liên quan đến dạ dày, bên cạnh tìm những loại thức ăn tốt cho dạ dày, bạn cũng nên tránh một số thực phẩm sau đây vì chúng có thể gây kích ứng và làm tăng nguy cơ bệnh nặng hơn. Chẳng hạn như:
- Đồ đóng hộp: Chứa nhiều chất phụ gia, muối, chất bảo quản… có thể gây rối loạn tiêu hóa, sử dụng trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
- Chất béo không bảo hòa: Thường tìm thấy trong thịt mỡ, nội tạng động vật, thức ăn nhanh, các món chiên xào. Chúng có thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây đầy bụng, khó tiêu, đau thượng vị.
- Đồ ăn cay nóng: Gia vị cay hoặc những món ăn cay nóng như nhiều tiêu, ớt, mù tạt… có thể làm niêm mạc dạ dày bị kích ứng, bỏng rát, dẫn đến viêm dạ dày.
- Đồ sống: Những món gỏi, nộm, sushi, ốp la sống, thịt bò tái… tuy rất hấp dẫn nhưng chúng có thể là nguồn lây nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng, trứng sán làm cho dạ dày bị nhiễm trùng.
- Bia, rượu: Lạm dụng nhiều bia rượu, đồ uống có cồn là nguyên nhân hàng đầu gây nên các vấn đề về dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, ung thư dạ dày…
Những người thường xuyên đau dạ dày không nên uống nhiều nước trong bữa ăn vì chúng khiến dịch vị dạ dày bị pha loãng, ảnh hưởng đến hóa. Bạn có thể chia nhỏ thành các bữa ăn trong ngày để giảm các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa nhưng vẫn đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.
Hy vọng qua bài viết trên, Tạp chí Mẹ và Con đã gợi ý được những loại thức ăn tốt cho dạ dày, giúp bạn dễ dàng thiết lập một thực đơn hợp lý và khoa học hơn. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!