Eat the rainbow/Eat a rainbow hay còn gọi là chế độ ăn cầu vồng, là một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, kết hợp các loại trái cây và rau củ với nhiều màu sắc khác nhau. Chế độ ăn này giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp chống lại một số loại bệnh và giúp bạn duy trì sức khỏe ở mức tốt hơn.
Chế độ ăn cầu vồng là gì?
Chế độ ăn cầu vồng có sự “góp mặt”, kết hợp của các loại trái cây, rau củ theo màu sắc của cầu vồng gồm có: màu đỏ, màu cam và vàng, màu xanh lá cây, màu trắng và nâu, màu xanh dương và tím. Thực vật sẽ chứa các sắc tố khác nhau, tương đương với các lợi ích đối với sức khỏe của chúng ta.
Do đó, việc tuân theo chế độ ăn cầu vồng sẽ giúp bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại tình trạng oxy hóa, cải thiện sức khỏe, kiểm soát cân nặng,…
Có gì trong các loại rau củ theo từng nhóm màu?
Màu xanh dương và tím
Trong chế độ ăn cầu vồng, các loại rau củ quả, trái cây màu xanh dương và tím có chứa sắc tố thực vật anthocyanin – hợp chất mang lại màu xanh dương và tím. Hợp chất này không chỉ khiến trái cây, rau củ quả có màu đẹp hơn mà còn cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ các tế bào bị hư hại.
Vì thế, thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm màu tím và xanh dương trong chế độ ăn cầu vồng có thể giúp giảm thiểu nguy cơ gặp các bệnh lý tim mạch, bị đột quỵ, mắc bệnh ung thư, não bộ lão hóa, da “xuống cấp”,…
Màu cam và vàng
Rau củ quả hay trái cây màu cam hoặc vàng trong chế độ ăn cầu vồng thường chứa carotenoid, trong đó có beta carotene để chuyển đổi thành vitamin A. Vì vậy, sử dụng các loại thực phẩm này sẽ giúp duy trì màng nhầy, giúp mắt sáng khỏe hơn.
Ngoài ra, rau củ, trái cây màu cam vàng còn chứa lutein. Đây cũng là một loại carotenoid có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, dẫn đến mù lòa.
Màu đỏ
Nếu tuân theo chế độ ăn cầu vồng, cơ thể của bạn sẽ nhận được lycopene – một chất chống oxy hóa có trong các loại trái cây và rau củ quả màu đỏ. Lycopene có tác dụng giúp duy trì sức khỏe tim mạch, hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Ngoài ra, các loại thực phẩm này còn có chứa vitamin A và vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại xá loại bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, các loại viêm nhiễm,… Hơn nữa, thường xuyên dùng các loại rau củ quả và trái cây có màu đỏ còn có thể giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, điều chỉnh huyết áp, giảm sự phát triển của các khố u,…
Màu xanh lá
Trong chế độ ăn cầu vồng, nhóm các loại thực vật màu xanh lá, đặc biệt là các loại rau xanh sẽ giúp cung cấp phytochemical bao gồm carotenoids, indoles và saponin với đặc tính chống ung thư, giải độc. Bên cạnh đó, các chất phytochemical còn giúp kiểm soát cân nặng, hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe da, giúp da mềm mịn sáng khỏe hơn.
Thường xuyên dùng các loại rau màu xanh lá đậm còn giúp cung cấp folate cho cơ thể để cải thiện khả năng sinh sản. Rau xanh còn là thực phẩm giàu chất xơ giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón.
Màu nâu và trắng
Nhóm màu cuối cùng trong chế độ ăn cầu vồng chính là các loại thực phẩm có màu nâu và trắng. Các loại trái cây hay rau củ trong nhóm này sẽ chứa các chất phytochemical như allicin có công dụng kháng khuẩn, kháng virus, tăng cường sức khỏe, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh.
Ngoài ra, các loại rau củ, trái cây có màu trắng còn bổ sung kali hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, giải độc gan, giúp xương thêm chắc khỏe.
Đặc biệtm các loại gia vị màu trắng như tỏi, hành còn có chứa allicin – hợp chất chống viêm allicin với khả năng ức chế, tiêu diệt vi khuẩn và nấm, ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. Hợp chất này cũng giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả.
Ăn theo chế độ ăn cầu vồng có khó không?
Câu trả lời chính là không. Bạn chỉ cần lựa chọn các loại thực phẩm trong các nhóm màu và kết hợp chúng với nhau thành những món ăn theo đúng với sở thích của bạn.
Nếu bạn muốn ăn theo chế độ ăn cầu vồng, bạn có thể cân nhắc gợi ý các loại thực phẩm sau đây:
- Màu xanh dương và tím: nho, việt quất, bắp cải tím, cà chua đen, mận, gạo lứt, cà tím, dâu đen…
- Màu đỏ: cà chua, dưa hấu, ổi hồng, bưởi, táo, dâu tây, ớt chuông, củ cải đỏ, lựu,…
- Màu cam và vàng: bí đỏ, cà rốt, khoai lang, ớt vàng, chuối, dứa, quýt, đu đủ, bắp, đào, mơ, dưa vàng, xoài,…
- Màu xanh lá: rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, bơ, măng tây, bắp cải xanh, bắp cải Brucxen, dưa chuột, rau diếp, măng tây, đậu Hà Lan, cần tây, nho xanh,…
- Màu trắng và nâu: súp lơ trắng, tỏi, hành, các loại nấm (nấm tuyết, nấm bào ngư, nấm rơm,…), khoai tây trắng, chuối, củ cải trắng, gừng, củ sắn,…
Chế độ ăn cầu vồng rất dễ ăn và có thể mang đến nhiều lợi ích dinh dưỡng. Ngay cả trẻ em cũng có thể tuân theo chế độ ăn này. Vì thế, hãy thử ngay hôm nay và trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời mà chế độ ăn này mang đến cho mình bạn nhé!