Vào những ngày se lạnh được thưởng thức một phần cơm nóng cùng món vịt kho gừng thơm lừng thì còn gì tuyệt bằng, đúng không bạn? Tuy nhiên, thịt vịt được xem là một nguyên liệu “khó tính” vì rất dễ bị hôi nếu không sơ chế và chế biến đúng cách.
Cách nấu vịt kho gừng
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- ¼ con vịt (khoảng 300 – 400gr)
- 1 củ gừng
- 1 củ hành
- 2 tép tỏi
- 1 trái ớt
- 500ml rượu trắng
- 1 muỗng canh nước mắm
- Gia vị nêm nếm thông thường (đường, hạt nêm, bột ngọt)
Cách nấu vịt kho gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng các bạn rửa sạch sau đó cắt làm đôi, 1 nửa các bạn cắt thành những sợi nhỏ để riêng. 1 nửa các bạn cắt lát để ngâm cùng thịt vịt
- Ớt bạn đem bỏ cuống, sau đó rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành tỏi bỏ vỏ, sau đó rửa sạch rồi băm nhuyễn
- Vịt mua về các bạn đem rửa sạch, để khử mùi hôi của vịt bạn ngâm thịt vịt với hỗn hợp nước, rượu trắng và gừng cắt lát khoảng 10 phút. Sau đó bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước và chặt thành những miếng vừa ăn
Cách sơ chế thịt vịt sạch, không hôi
Cách 1: Để khử mùi tanh và hôi của vịt các bạn có thể dùng muối hột chà sát lên thân vịt. Sau đó các bạn rửa sạch với nước rồi tiếp tục pha hỗn hợp rượu, gừng đập dập chà sát lên toàn miếng thịt vịt thêm một lần nữa. Sau đó bạn rửa thật sạch rồi để ráo nước và đem đi chế biến.
Cách 2: Bạn có thể pha hỗn hợp muối, chanh hay giấm rồi chà sát lên miếng thịt vịt. Đây là cách thường dùng để khử mùi hôi của thịt vịt được nhiều bà nội trợ áp dụng.
Bước 2: Ướp vịt
Ướp thịt vịt với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ phần hành tím và tỏi băm cùng toàn bộ gừng cắt sợi. Bạn trộn đều và ướp khoảng 10 – 15 phút để gia vị thẩm thấu vào thịt hơn.
Bước 3: Làm nước màu và xào thịt
- Các bạn bắc chảo lên bếp, sau đó cho vào chảo 2 muỗng cà phê đường đun với lửa nhỏ đến khi đường chảy ra rồi tạo thành màu nâu cánh gián đẹp mắt là được. Sau đó bạn cho tiếp ½ phần hành tím, tỏi băm còn lại vào
- Sau khi cho hành tím và tỏi vào bạn đảo nhanh tay đến khi hành và tỏi săn lại và tỏa hương thơm thì bắt đầu cho thịt vịt cùng ớt, gừng vào xào đều tay thêm 2 phút nữa
Bước 4: Kho thịt vịt với gừng
- Bạn xào thêm khoảng 3 phút để thịt vịt săn lại, sau đó bạn cho vào thêm 200ml nước lọc và nấu thêm khoảng 5 phút
- Sau 5 phút, bạn cho 1 muỗng canh nước mắm và đun ở lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình bạn rồi tắt bếp
Mách nhỏ: Để giúp món ăn thơm hơn, bạn nên cho nước mắm vào bước cuối khi thịt vịt đã chín nhé.
Món vịt kho gừng sau khi hoàn thành có hương vị thơm ngon và cực hấp dẫn. Thịt vịt mềm, vẫn giữa được độ béo và độ dai hòa quyện cùng gia vị cực đậm đà và vừa ăn, kèm chút cơm trắng nữa thì hao cơm phải biết. Tranh thủ những ngày mưa thực hiện ngay món này để chiêu đãi gia đình nhé!
Chọn mua thịt vịt sao cho ngon?
Khi chọn mua thịt vịt các bạn nên chọn những con trông khỏe mạnh, di chuyển nhanh và linh hoạt. Không nên mua những con bị rù. Lông vịt khi sờ vào phải mượt mà không bị bết dính và dính nhiều nước. Phần thịt ở thân khi bạn nắn và cảm nhận được độ chắc tay thì chắc hẳn đây là một con vịt ngon và thịt chắc.
Nếu như các bạn chọn vịt om sấu thì nên chọn những con có độ lớn vừa phải và nhiều nạc một chút thì món này sẽ ngon hơn. Còn đối với thịt vịt kho gừng vì cần độ béo một chút nên chọn những con to sẽ ngon hơn. Bởi vì khi tiến hành kho với gừng, thịt vịt sẽ không bị khô mà phần mỡ sẽ dần thấm vào thịt giúp miếng thịt ngon hơn. Nếu không có nhiều thời gian thì cũng có thể nhờ người bán làm hộ bạn. Nhưng vẫn cần giám sát xuyên suốt quá trình làm để đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trong trường hợp bạn muốn dùng luôn loại thịt vịt đã có sẵn thì chọn những miếng thịt vịt có da trơn láng và chắc. Khi dùng tay ấn vào thịt thì sẽ thấy xuất hiện dấu ấn nhẹn nhưng có độ đàn hồi, trở về trạng thái ban đầu là được. Thịt phải có màu hồng đỏ và không hề có mùi hôi thì chính là thịt vịt tươi.
Những công dụng của món thịt vịt kho gừng
- Thịt vịt được biết đến là một loại thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: canxi, protein, sắt cùng các loại vitamin khác cần thiết cho cơ thể như: A, B1 và D. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng thịt vịt thường xuyên mỗi tuần để bồi bổ cho thể
- Bên cạnh đó trong Đông Y, thịt vịt còn có vị ngọt, tính hàn lại còn hơi mặn nên có tác dụng dưỡng vị, tư âm và rất lợi tiểu tiêu thũng, giải độc. Nếu ăn thịt vịt thường xuyên sẽ giúp cơ thể phòng ngừa được một số bệnh lý nguy hiểm như: lao phổi, ung thư, tim mạch…
- Đối với những người có thể chất suy yếu, hay chán ăn thì thịt vịt sẽ có tác dụng giúp họ tăng cường sức khỏe. Người bệnh sau khi ốm dậy hay đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay và lòng bàn chân thường nóng hay phụ nữ ít kinh nguyệt, phụ nữ sau sinh thiếu sữa có thể bổ sung thêm thịt vịt vào thực đơn hàng ngày
- Không những thịt vịt có tác dụng chữa bệnh mà ăn trứng vịt muối vào mỗi sáng cũng rất tốt. Nó có tác dụng khắc phục các tình trạng như ù tai, váng đầu, tăng huyết áp
Hy vọng với những thông tin trên đây, các bạn sẽ chế biến được món vịt kho gừng ấm bụng cho những ngày mưa. Mẹ và Con chúc bạn thành công nhé!