Có đến hàng trăm loại chè khác nhau, nên Mẹ và Con sẽ mách bạn cách nấu chè từ các loại đậu đơn giản và được nhiều người ưa chuộng nhất nhé!
Cách nấu chè đậu trắng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300 – 400gr đậu trắng
- 300gr đường cát
- 250gr nếp
- 10 lá dứa
- 15gr bột năng
- ½ muỗng muối nở (bột baking soda)
- 1.5 lít nước cốt dừa dão
- 400ml nước cốt dừa nhất
- 50gr đường
Cách nấu chè đậu trắng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các bạn rửa sơ đậu sau đó đem ngâm với 1 ít muối nở (bột soda), ngâm cho nở ít nhất là 2 tiếng đồng hồ
- Nếp sau khi mua về các bạn đem vo sơ với nước cho thật sạch rồi ngâm nếp ít nhất là 1 tiếng để khi nấu nếp nhanh nở hơn rồi rửa sạch lại với nước
Mách bạn: Đậu càng ngâm lâu khi nấu sẽ mềm và ngon hơn rất nhiều vì vậy nếu có thời gian bạn nên ngâm trong đậu qua đêm.
Bước 2: Luộc chín đậu
- Các bạn bắc lên bếp 1 nồi nước sôi sau đó luộc đậu trong khoảng 20 – 30 phút đến khi hạt đậu mềm và chín đều là đạt
- Tiếp đến các bạn đổ đậu ra rồi sàn lại trong thau có chứa nước lạnh sẽ giúp các hạt đậu bỏ lớp màng đắng bên ngoài, đồng thời các hạt đậu sẽ nở mềm hơn khi nấu nhưng không bở nát
Mách bạn:
- Bạn có thể cho vào nồi đậu luộc 1 ít muối để đậu luộc mặn mà hơn nếu thích
- Thay vì luộc bạn cũng có thể hấp để đậu khô mà không bị nhừ, chỉ cần trải đều đậu trên xửng và hấp trong khoảng 30 phút
Bước 3: Nấu chè
- Các bạn dùng lá dứa sau đó lót đều dưới đáy nồi rồi trải đều đậu đã luộc mềm lên trên, bạn phủ thêm 300gr đường thêm cả phần nếp lên sau cùng rồi rưới từ từ nước cốt dừa dão vào
- Các bạn bắc nồi lên bếp rồi nấu với lửa nhỏ khoảng 30 – 40 phút, trong quá trình nấu các bạn nên đậy kín nắp để đậu nhanh mềm
Lưu ý:
- Nếu không có nước cốt dừa dão bạn thay bằng nước bình thường vẫn được nhé!
- Khi nấu khoảng 40 phút bạn có thể sới thử nồi chè, thử thấy hạt nếp trong, mềm là có thể tắt bếp
Bước 4: Làm nước cốt dừa
- Bạn dùng khoảng 2 muỗng canh nước cốt dừa rồi hòa tan bột năng trong 1 chén nhỏ
- Sau đó các bạn cho nước cốt dừa đặc (nước cốt dừa nhất) còn lại cùng 50gr đường và nước bột năng vừa hòa tan vào một cái nồi, sau đó các bạn thả 1 bó lá dứa nhỏ vào
- Bắc nồi nước cốt dừa lên bếp, bạn khuấy đều với lửa nhỏ thêm vào ít muối để vị thêm đậm đà rồi khuấy đến khi sánh lại là được
Thành phẩm
Hạt đậu trắng mềm mịn, khi ăn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi, ngọt lịm quyện lẫn với hạt nếp dẻo, nước cốt dừa thơm béo, thoang thoảng mùi thơm dịu từ lá dứa. Thử ngay thôi nào!
Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 250gr đậu xanh hạt (nên chọn loại còn vỏ)
- 400gr đường cát trắng (các bạn có thể tăng giảm độ ngọt nhé)
- 100gr bột khoai màu
- 10gr phổ tai
- 100gr bột báng
- 2 – 3 ống vani
- 300gr dừa nạo
- 1 ít muối
Cách nấu chè đậu xanh ngon
Bước 1: Ngâm đậu xanh
Đậu xanh khi mua về các bạn ngâm trong nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng, khi ngâm hạt đậu xanh sẽ nhanh mềm hơn khi nấu. Đến khi đậu xanh mềm các bạn rửa lại thật sạch với nước rồi để ráo.
Mách bạn:
- Nếu có thời gian bạn có thể ngâm đậu 3 – 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm giúp đậu mềm ngon hơn
- Bạn nên loại bỏ hết những hạt đậu nổi trên mặt nước, chúng sẽ gây nên vị đắng cho món chè khi nấu
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Các bạn cho riêng 100gr bột khoai, 100gr bột báng, phổ tai vào từng tô riêng và ngâm trong nước ấm đến khi các nguyên liệu này nở ra (khoảng 2 – 3 tiếng)
- Đến khi các nguyên liệu đã nở mềm các bạn hãy rửa sạch lại với nước để ráo bớt nước, lưu ý là nên đặt các loại bột tách biệt nhau
- Mang 300gr dừa nạo thêm 1 ít nước và vắt lấy nước cốt dừa, sao cho thu về khoảng 500ml nước cốt nhất và 800ml nước cốt dão (nước cốt dừa loãng) là được.
Mách bạn:
- Với phổ tai, bạn nên vò kỹ một chút, vì chúng có mùi rong hơi nồng, có thể gây khó chịu khi ăn
- Dừa nạo bạn có thể ngâm với 1 chén nước nóng khoảng 30 phút, để vắt lấy phần nước cốt dừa một cách dễ dàng
- Nấu chè với nước cốt dừa dão sẽ giúp chè béo và thơm hơn
Bước 3: Luộc đậu xanh
- Bắc nồi lên bếp, sau đó các bạn cho hết đậu xanh vào rồi cho thêm nước vào đậy nắp rồi luộc với lửa nhỏ
- Khi nước bắt đầu sôi các bạn mở nắp ra rồi hạ nhỏ lửa xuống mức thấp nhất rồi nấu thêm khoảng 15 phút đến khi hạt đậu mềm hẳn
Bước 4: Nấu bột báng
Khi đậu xanh mềm, bạn thêm nước cốt dừa dão, ⅓ muỗng cà phê muối cùng với phần bột báng, bột khoai đã ngâm trước đó vào nồi, khuấy đều và nấu với mức lửa vừa.
Bước 5: Nấu chè
- Trong lúc bột báng báng bắt đầu nổi lên mặt nước, các bạn cho hết 400gr đường vào nồi rồi đảo đều sẽ giúp đường nhanh tan hơn
- Sau đó các bạn cho hết phần nước cốt dừa nhất vào rồi khuấy đều rồi tiếp tục đun đến khi sôi trở lại thì cho phổ tai vào nấu thêm khoảng 3 – 5 phút rồi tắt bếp
- Lúc này bạn cho 2 ống bột vani vào nồi đảo đều là hoàn thành
Thành phẩm
Vào những bữa trưa nắng nóng ăn một chén chè đậu xanh nước cốt dừa thêm đá đập nhuyễn thanh mát, cho cơ thể được giải nhiệt, cung cấp thêm dưỡng chất và năng lượng cho ngày sống tươi vui hơn. Hay vào những buổi chiều mưa được thưởng thức một chén chè đậu xanh ấm ấm pha chút vị thơm béo thì còn gì bằng.
Chén chè đậu xanh thơm phức, hạt đậu mềm mịn, bùi bùi ăn kèm với bột báng, bột khoai dai dai, xen lẫn với phổ tai giòn giòn. Cùng với hương vị ngọt lịm thơm béo của nước cốt dừa khiến món chè trở nên cực hấp dẫn.
Hy vọng với 2 cách nấu chè trên đây, các bạn sẽ có thêm một món ngon để trổ tài cho gia đình thưởng thức những ngày mưa lạnh nhé!