Mẹ&Con – Đậu xanh là thực phẩm có thành phần dinh dưỡng rất cao, có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh. Ngoài ra, cháo đậu xanh còn là món ngon giúp thanh nhiệt, giải độc và chữa ốm nghén cho mẹ bầu rất hiệu quả. Ngọt lịm món chè đậu xanh trân châu thạch sương sáo Cách làm gối đậu xanh giúp bé ngủ ngon, sáng mắt, tĩnh tai Cháo tim gà đậu xanh bổ dưỡng

Trong đậu xanh có chứa nhiều tinh bột, chất béo và chất xơ, đậu xanh cũng chứa rất nhiều vitamin E, B1, B2, B3, B6, vitamin C và các khoáng chất thiết yếu bao gồm sắt, canxi…  

Lợi ích của đậu xanh với mẹ bầu

Cháo đậu xanh món ăn giàu dinh dưỡng vừa chống nghén cho mẹ bầu 5

Đậu xanh là thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu giúp mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Đậu xanh chứa nhiều axit béo không no tốt cho cơ thể. Ngoài ra, thành phần estrogen trong đậu xanh còn có tác dụng điều chỉnh mất cân bằng kích thích tố, tăng cường sinh lực, mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho hoạt động của mẹ bầu.  

Ngăn ngừa bệnh cao huyết áo

Đậu xanh có chứa chất làm giảm lượng chất béo trong cơ thể, làm hạ huyết mỡ hiệu quả, nhờ đó có thể phòng chống căn bệnh xơ cứng động mạch và cao hiệu quả.

Ngăn ngừa béo phì và bệnh tiểu đường

Cháo đậu xanh món ăn giàu dinh dưỡng vừa chống nghén cho mẹ bầu 6

Mẹ bầu bổ sung đậu xanh vào trong chế độ ăn hàng ngày có tác dụng an thai và phòng ngừa bệnh tật. (Ảnh minh họa)

Đậu xanh là nguồn cung cấp các chất xơ hòa tan dồi dào cho cơ thể mẹ bầu. Không những có tác dụng loại bỏ chất béo dư thừa, đặc biệt là cholesterol trước khi cơ thể hấp thụ chúng. Những mẹ bầu ăn cháo đậu xanh thường xuyên cũng giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Thanh nhiệt, giải độc gan  

Cháo đậu xanh hay những món ăn chế biền từ đậu xanh là món ăn bổ dưỡng, cung cấp những dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, đồng thời còn giúp thanh nhiệt cơ thể và giải độc gan rất tốt cho mẹ bầu.

Giảm nguy cơ ung thư vú

Các hoạt chất thuộc nhóm flavonoid có trong vỏ đậu xanh, có khả năng gây ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, nhất là là giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Hấp thu sắt tốt cho thai nhi

Đậu xanh không chỉ chứa chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ mà còn rất giàu chất sắt. Vì vậy, mẹ bầu có thể nấu cháo hoặc chè đậu xanh để cung cấp chất sắt cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Cách nấu cháo đậu xanh thịt gà dinh dưỡng cho mẹ bầu

Nguyên liệu:

– 1 nắm gạo tẻ

– 1 nắm gạo nếp

– 150g đậu xanh nguyên vỏ

– 1 đùi gà

– Gia vị gồm: Muối, hạt nêm, nước mắm, hành lá, rau mùi, hạt tiêu, hành khô.

Cách nấu:

Cháo đậu xanh món ăn giàu dinh dưỡng vừa chống nghén cho mẹ bầu 7

Cháo đậu xanh. (Ảnh minh họa)

1. Trước khi nấu bạn nên rửa sạch đậu xanh, loại bỏ hạt bị hư sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng. Sau đó, rửa đậu vài lần với nước lạnh rồi để sang bên cho ráo nước.

2. Rửa sạch đùi gà rồi cho vào nồi, thêm hành khô nướng và đun sôi. Khi nước trong nồi bắt đầu xôi thì cho ít muối vào nồi, khuấy đều và tiếp tục cho đến khi thịt gà chín mềm hoàn toàn. Vớt ra ra, đợi gà nguôi thì xé nhỏ.

3. Vo sạch gạo, để ráo. Sau đó, rang gạo khoảng 8 phút đến khi gạo săn lại và có mùi thơm.

4. Sử dụng nước luộc gà ban đầu để nấu cháo. Đầu tiên bạn cho gạo đã rang vào nồi nước dùng và đun trên lửa nhỏ. Đun đến khi hạt gạo nở bung thì cho đậu xanh và thịt gà vào nồi tiếp tục đun khi nước trong nồi sôi trở lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nấu thêm 20-30 phút nữa là được. Rắc ít tiêu, hành lá và rau mùi lên trên là có thể dùng được.  Ăn khi món ăn còn nóng nhé!

Tags:

Bài viết liên quan