Những loại nấm không có độc như nấm tuyết, nấm mèo hay nấm hương,… thường mang rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tạp chí Mẹ và Con sẽ cùng bạn khám phá những lợi ích của nấm cũng như các món ăn thơm ngon từ các loại nấm. Xem ngay bạn nhé!
Lợi ích dinh dưỡng của việc ăn nấm
Lợi ích của nấm từ lâu đã được nhiều người biết đến và yêu thích. Nấm không chứa chất béo hay cholesterol, có ít nartri, calo nhưng lại có hàm lượng các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cực cao. Tuy lợi ích của nấm đối với sức khỏe sẽ còn tùy thuộc vào loại nấm bạn ăn nhưng nhìn chung, các loại nấm đều có thể cung cấp cho bạn các dưỡng chất bao gồm:
Chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại có thể gây ra các tình trạng như bệnh tim và ung thư. Chúng cũng bảo vệ bạn chống lại tác hại từ quá trình lão hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nấm rất giàu selen – một chất chống oxy hóa cần thiết để làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một lợi ích của nấm không thể không nhắc đến chính là cung cấp beta glucan – một dạng chất xơ hòa tan trong thực phẩm có khả năng cải thiện cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Hơn nữa, chất xơ hòa tan này cũng có thể giúp cơ thể bạn điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hiện nay, nấm sò và nấm đông cô được cho là có nhiều beta glucan nhất. Vì thế, nếu bạn đang có chỉ số đường huyết cao, hãy tận dụng lợi ích của nấm sò và nấm đông cô này để chế biến nhiều món ăn nhằm điều chỉnh lượng đường của mình bạn nhé.
Bảo vệ hệ thần kinh
Khi nhắc đến lợi ích của nấm, không thể không kể đến tác dụng giúp bổ sung vitamin B cho cơ thể của chúng ta. Nấm rất giàu các vitamin nhóm B như riboflavin, niacin và axit pantothenic. Trong khi riboflavin tốt cho hồng cầu của bạn thì niacin tốt cho hệ tiêu hóa và giúp bạn duy trì làn da khỏe mạnh. Bên cạnh đó, axit pantothenic rất tốt cho hệ thần kinh và giúp cơ thể tạo ra các kích thích tố cần thiết.
Hơn nữa, với lợi ích của nấm khi cung cấp vitamin B cho cơ thể, thường xuyên ăn các món ăn từ nấm còn có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Tạo hồng cầu
Đồng giúp cơ thể bạn tạo ra các tế bào hồng cầu để cung cấp oxy đến khắp cơ thể. Khoáng chất này cũng quan trọng đối với các quá trình khác trong cơ thể, như duy trì xương và dây thần kinh khỏe mạnh. Vì thế, hãy tận dụng lợi ích của nấm để bổ sung hàm lượng đồng cần thiết cho cơ thể bạn nhé!
Điều hòa nước, điện giải
Kali cực kỳ quan trọng đối với chức năng tim, cơ và thần kinh. Các loại nấm có khả năng cung cấp một lượng kali đủ để duy trì sức khỏe của bạn ở mức tốt nhất.
Top 4 các món ngon từ nấm bạn không thể bỏ lỡ
Bò cuộn nấm kim châm
Đây là một món ăn rất giàu dưỡng chất mà bạn có thể chế biến vào cuối tuần hoặc các dịp cả gia đình cùng nhau quây quần ăn uống. Thịt bò rất giàu protein tốt cho việc xây dựng và duy trì cơ bắp. Hơn nữa, thịt bò còn cung cấp các vitamin như vitamin A, vitamin PP, vitamin B6, vitamin B12,… cũng như nhóm các chất khoáng như sắt, magie, kẽm, đồng, canxi,…
Món bò cuộn nấm kim châm nướng có thể giúp bạn tận dụng được những lợi ích của nấm và thịt bò để bổ sung các dưỡng chất tốt cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Nếu nhà có bé nhỏ, bạn có thể cho thêm phô mai để món ăn ngon miệng hơn nhé!
Cháo gà nấm
Một món ăn tốt cho sức khỏe, giúp phục hồi sau bệnh nhanh chóng chính là món cháo gà với nấm. Cháo được ninh nhừ cùng thịt gà và nấm có khả năng kích thích vị giác, hỗ trợ tiêu hóa, giải cảm, giúp tăng cường chuyển hoá và tăng đề kháng cho cơ thể. Hơn nữa, món ăn này sẽ tận dụng hết lợi ích của nấm và gà để giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh như ung thư, tiểu đường, tăng mỡ máu, tăng huyết áp,…
Món cháo gà nấm rất dễ chế biến, phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ nên thỉnh thoảng hay “đổi gió” cho cả gia đình cùng món cháo này bạn nhé!
Nấm xào cải thìa
Những ngày đang “vắt óc” để nghĩ ra một món chay vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe thi đừng bỏ qua món nấm xào cải thìa bạn nhé! Với những lợi ích của nấm kết hợp cùng cải thìa giàu chất xơ, món ăn này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn hiệu quả cải thiện táo bón, hạ huyết áp, giảm cân,… Hơn nữa, cải thìa còn chứa beta carotene để giữ cho mắt luôn sáng khỏe, phòng ngừa các bệnh về mắt.
Do đó, món nấm xào cải thìa chắc chắn sẽ là một món ăn lý tưởng cho những ngày cả gia đình muốn ăn chay nhưng chưa biết nên chế biến món ăn nào.
Há cảo nhân nấm
Nếu bạn đã quá quen và nhàm chán với món há cảo bình thường, sao không thử món há cảo nhân nấm và cà rốt bạn nhỉ? Món ăn này có thể dùng trong những ngày chay hoặc bạn có thể kết hợp cùng thịt gà hoặc thịt heo nếu muốn ăn mặn và bổ sung thêm đạm, protein.
Vị ngọt thanh của cà rốt, nấm sẽ khiến món ăn này ngon miệng không kém các món há cảo nhân tôm thịt đâu đấy!
Ngoài ra, nếu yêu thích các lợi ích của nấm, bạn có thể thử làm thêm các món như mề gà xào nấm, nấm xào bí ngòi, gỏi nấm đùi gà, nấm kim châm hấp nước tương, chân giò hầm nấm,…
Trong các loại thực vật thì nấm thuộc nhóm cực kỳ tốt cho sức khỏe và mang đến cho chúng ta nhiều dưỡng chất cần thiết để duy trì cuộc sống khỏe mạnh. Với những lợi ích của nấm kể trên thì chắc chắn không thể bỏ qua những món ăn từ nấm rồi phải không nào? Nếu bạn còn món ngon nào từ nấm, hãy chia sẻ ngay với Tạp chí Mẹ và Con nhé!