Chắc hẳn ai cũng biết rằng giá đỗ có thể tự trồng ở nhà rất dễ, nhưng nếu không nắm được kỹ thuật trồng tốt thì thành phẩm sẽ không được ý muốn: giá đỗ còi cộc, giá lùn, nhiều rể và đôi lúc bị hư hạt… Sau đây Mẹ và Con sẽ mách mẹ cách làm giá đỗ tại nhà để có thể ăn suốt mùa dịch mà không cần mua nhé!
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng hộp sữa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hộp sữa giấy đã qua sử dụng
- 100gr đỗ xanh
- Nước
Các bước thực hiện
- Bước 1: Các bạn rửa sạch hạt đỗ và loại bỏ những hạt sâu, hạt nứt. Sau đó ngâm với nước (tỷ lệ 3 nước lạnh cùng 2 nước sôi) trong khoảng 1 tiếng đồng hồ
- Bước 2: Cắt một mặt của hộp sữa giấy ra, tuy nhiên đừng cắt rời để có thể đậy lại và tiến hành đục lỗ xung quanh
- Bước 3: Các bạn cho 100gr đỗ xanh vào hộp, sau đó đặt hộp ở nơi có ít ánh sáng hoặc trùm chai lại bằng bao ni lông đen
- Bước 4: Tiếp đến các bạn tưới nước khoảng 2 lần mỗi ngày rồi thu hoạch sau khoảng 2 – 3 ngày trồng
Trồng giá bằng thùng xốp và cát
Đây được xem là phương pháp trồng giá đỗ thành công và cho ra thành phẩm đẹp nhất.
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
- 1 thùng xốp
- Khăn giấy ăn
- Cát sạch
- 100gr đỗ xanh
Các bước thực hiện
- Bước 1: Các bạn rửa sạch và ngâm đỗ xanh trong vòng 1 tiếng đồng hồ với tỷ lệ nước là 3 lạnh và 2 nóng
- Bước 2: Các bạn đục lỗ dưới đáy thùng xốp, tiếp đến các bạn lót 3 – 4 lớp khăn giấy ăn để che lỗ lại. Sau đó các bạn rải lên 1 lớp cát dày khoảng 3cm nhưng không ép cát quá chặt
- Bước 3: Các bạn rải đều đỗ đã ngâm nước vào trên lớp cát trong thùng xốp, sau đó lấy khăn giấy lót 1 lớp che hết bề mặt đỗ lại
- Bước 4: Tưới nước cho đỗ 2 lần/ngày. Thu hoạch giá đỗ sau 2-3 ngày
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 chai nhựa rỗng 2 lít
- 100gr đỗ xanh
- Nước
Các bước thực hiện
- Bước 1: Các bạn rửa sạch đỗ xanh, loại bỏ những hạt đỗ xấu, nhăn nheo, sâu mọt ăn sau đó ngâm với nước ấm (bạn pha tỷ lệ 3 nước lạnh và 2 nước sôi)
- Bước 2: Các bạn rửa sạch chai nhựa, sau đó đục lỗ xung quanh thân chai. Tiếp đến các bạn khoét một lỗ lớn trên thân chai và cho đỗ xanh vào để dễ phát triển
- Bước 3: Cho đỗ xanh vào chai, đặt chai nằm ngang ở những nơi ít ánh sáng hoặc các bạn có thể trùm lại bằng bao ni lông đen
- Bước 4: Bạn tưới nước khoảng 2 lần mỗi ngày, sau đó thu hoạch sau khoảng 2 – 3 ngày
Trồng giá đỗ bằng rổ nhựa và khăn bông
Nguyên liệu
- 1 rổ nhựa
- 1 đĩa sứ nặng (bạn chèn lên rổ sẽ giúp giá đỗ mập và ngọt hơn)
- 1 cái khăn bông
- 100gr đỗ xanh
Các bước tiến hành
- Bước 1: Các bạn rửa sạch đỗ xanh và loại bỏ những hạt kém chất lượng, tiếp đến các bạn đem ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng đồng hồ để tăng tỷ lệ nảy mầm
- Bước 2: Trong lúc ngâm đỗ các bạn rửa sạch rổ nhựa và giặt sạch khăn lông rồi đem phơi khô
- Bước 3: Bạn cho hết 100gr đỗ xanh đã ngâm vào khăn bông và đặt vào rổ. Sau đó các bạn dùng dĩa sứ lèn lại, đặt rổ ở nơi thoáng mát tránh ánh sáng trực tiếp. Bên cạnh đó các bạn có thể trùm bao ni lông
- Bước 4: Các bạn tưới nước mỗi ngày 2 – 3 lần, lượng nước hơi nhiều để cung cấp độ ẩm cho đỗ nảy mầm tốt
- Bước 5: Sau khoảng 2 – 3 ngày, các bạn có thể thu hoạch được giá đỗ và sử dụng
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng tro bếp
Đối với những nhà sử dụng bếp củi để nấu ăn thì các bạn có thể tận dụng phần tro bếp để làm giá đỗ. Vừa có thể tiết kiệm lại mang lại hiệu quả rất cao.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100gr đỗ xanh
- 1 rổ nhựa
- Tro bếp
- Nước
Cách thực hiện
- Bước 1: Các bạn tiến hành ngâm đỗ như các trồng giá đỗ phía trên (ngâm cùng nước ấm và loại bỏ hạt sâu bệnh)
- Bước 2: Bạn rải một lớp tro dày khoảng 5cm vào rổ và phun 1 ít nước để tro có độ ẩm. Tiếp tục bạn rải đỗ đã ngâm trên bề mặt tro và rải tiếp một lớp tro mỏng lên trên. Để rổ ở những nơi ít ánh sáng
- Bước 3: Tưới nước 2 lần/ngày. Thu hoạch giá đỗ sau 2 đến 3 ngày
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng chum sành và lá tre
Từ xưa, việc làm giá đỗ bằng lá tre và chum sành đã rất phổ biến. Thành phẩm là những sợi giá đỗ cao tròn đều và rất ít rễ. Đặc biệt khi làm bằng lá tre giá đỗ sẽ có mùi thơm ngọt tự nhiên.
Nguyên liệu thực hiện
- 200gr đỗ xanh
- Lá tre tươi
- 1 cái chum cỡ vừa bằng sành sứ đã rửa sạch
- Thanh tre
Cách làm
Bước 1: Các bạn ngâm đỗ xanh với nước ấm khoảng 40 độ trong khoảng 2 – 3 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
Bước 2: Cho đỗ vào chum
- Tiếp đến các bạn trải một lớp lá tre dưới đáy chum rồi rải đều đỗ xanh đã ngâm hôm trước lên trên
- Bạn lấy một lớp lá tre phủ kín lớp đỗ vừa rải, lại tiếp tục rải đỗ xanh lên rồi phủ bằng lá tre. Các bạn thực hiện như vậy đến khi hết đổ và đảm bảo rằng lớp trên cùng là lá tre
Bước 3: Tưới nước cho đỗ
Dùng thanh tre, đã chuẩn bị, các bạn gài chặt lên mặt lá. Sau đó tưới nước đẫm lên toàn bộ đỗ rồi dốc ngược chum lại để cho ráo nước hoàn toàn. Tiếp đến các bạn cất chum ở những nơi thoáng tránh ánh sáng, mỗi ngày các bạn tưới nước khoảng 2 lần rồi dốc ngược chum xuống cho ráo nước hoàn toàn tránh tình trạng hạt đỗ thối, úng.
Bước 4: Sau khoảng 3 ngày là các bạn có thể thu hoạch giá đỗ.
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng lá tre và rổ nhựa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100gr đỗ xanh
- Lá tre
- 1 cái rổ nhựa đường kính khoảng 20cm (nên có thau cùng bộ đi kèm)
- 1 đĩa sứ lớn (tốt nhất là bằng miệng rỗ
Cách thực hiện
- Bước 1: Các bạn rửa sạch sau đó ngâm đỗ xanh với nước ấm trong vòng 2 tiếng hay ngâm qua đêm
- Bước 2: Ủ giá: Bạn lót lá tre dưới đáy rổ rồi rải đều lớp đỗ xanh đã ngâm, tiếp đến là lớp lá tre. Lần lượt như vậy cho đến khi hết đỗ xanh. Mặt trên cuối cùng là lớp lá tre, sau đó các bạn dùng đĩa sứ để chặn kín ánh sáng giúp giá mập hơn
- Bước 3: Các bạn nhúng rổ ủ đỗ xanh vào thau đầy nước để hạt đổ có độ ẩm, sau đó lấy rổ ra khỏi thau. Nghiêng rổ để nước chảy hết ra ngoài rồi đặt rổ vào chỗ tối, bạn cho giá uống nước đều đặn mỗi ngày 2 lần, sau khoảng 3 ngày là có thể thu hoạch
Hy vọng với những cách làm giá đỗ tại nhà trên đây, các bạn sẽ có thể tự tay làm những phần giá đỗ chất lượng tại nhà. Chúc các bạn thành công nhé!