Sau đây, Tạp chí Mẹ và Con sẽ mách các mẹ những món ngon từ trứng dễ thực hiện, ăn mãi chẳng ngán!
Canh cà chua trứng
Chỉ cần hai nguyên liệu đơn giản, dễ mua là các bạn sẽ có ngay một món ngon từ trứng với hương vị “không chê vào đâu được”. Hơn nữa, cà chua còn chứa nhiều vitamin E giúp đẹp da, ngăn ngừa lão hóa da, vitamin C hỗ trợ tăng sức đề kháng… càng giúp canh cà chua trứng là món ăn phù hợp vào mùa dịch.
Nguyên liệu làm canh cà chua trứng
- 3 quả trứng
- 3 quả cà chua
- Hành tím băm nhuyễn
- Hành lá cắt nhỏ
- Gia vị: nước mắm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn
Cách làm canh cà chua trứng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các bạn cho trứng cùng một ít tiêu và hành lá vào một chén nhỏ. Nêm thêm ít gia vị, nhưng không nên mạnh tay, sau đó trộn đều các nguyên liệu này lại với nhau.
Cà chua rửa sạch, cắt thành múi cau cho vừa ăn.
Bước 2: Xào cà chua
Bắp nồi lên bếp, sau đó cho ít dầu ăn và vặn lửa to để dầu nóng. Đến khi dầu nóng các bạn cho lửa nhỏ sau đó cho thêm hành tím băm nhuyễn vào phi vàng ở lửa nhỏ cho thơm.
Khi hành tím đã vàng thơm, các bạn cho cà chua vào xào sơ trong khoảng 2 – 3 phút, thì cho khoảng nửa lít nước lọc vào đậy nắp đến khi nồi nước sôi thì mở nắp ra.
Bước 3: Nấu canh cà chua với trứng
Khi canh đã sôi các bạn chỉ cần cho phần trứng vào nồi, kết hợp giữa việc đánh trứng đều tay và đổ nhẹ nhàng vào nồi canh để tạo thành các sợi trứng đẹp mắt. Bạn nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Khổ qua xào trứng
Khi nhắc đến các món ngon từ trứng thì không thể bỏ qua món khổ qua xào trứng với hương vị thơm ngon nên xuất hiện rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Vị bùi của trứng, vị đắng nhẹ của khổ qua sẽ làm nên món ăn tốn không ít cơm của nhà các bạn đấy.
Khổ qua là loại quả chứa nhiều canxi, protein,… sẽ mang đến cho bạn nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường,…
Nguyên liệu làm món khổ qua xào trứng
- 3 trái khổ qua
- 3 quả trứng vịt (giúp tăng độ béo bùi cho món ăn)
- Hành lá
- Gia vị thông thường: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, tiêu
Cách làm món khổ qua xào trứng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các bạn rửa sạch khổ qua, sau đó bổ đôi rồi dùng muỗng múc hết phần ruột ra rồi cắt thành các lát mỏng rồi cho ngay vào thau đá lạnh (đây là cách giúp khử bớt vị đắng của khổ qua).
Bước 2: Nêm gia vị vào trứng
Sau đó các bạn đập 3 quả trứng vịt, nên thêm khoảng 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi đánh đều.
Bước 3: Xào khổ qua với trứng
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, rồi thêm hành tím băm hoặc tỏi vào phi thơm vàng. Tiếp đến các bạn cho khổ qua và nêm thêm hạt nêm, nước mắm.
Cho trứng vào từ từ (vừa đánh trứng vừa đổ nhẹ vào chảo), sau đó các bạn xào đến khi trứng hơi vàng thì thêm 1,5 muỗng cà phê dầu hào vào đảo đều, tắt bếp.
Món ngon từ trứng: Trứng gà ốp la phô mai
Đây được xem là bữa sáng hoàn hảo, khi chỉ cần 2 quả trứng ốp la kết hợp thêm ít rau xanh tiêu, chấm với tương ớt hay tương cà là bạn đã được cung cấp nguồn năng lượng cho cả ngày rồi đấy!
Nguyên liệu làm trứng ốp la phô mai
- 2 quả trứng gà
- Bơ lạt (có thể thay bằng dầu ăn nhưng sẽ không thơm bằng)
- 3-4 lát phô mai (có thể sử dụng phô mai con bò cười cũng được)
- Một ít muối, tiêu
Cách chiên trứng ốp la phô mai
- Các bạn làm nóng chảo, sau đó cho một ít bơ lạt vào
- Đến khi bơ chảy hết các bạn đập nhẹ nhàng trứng vào chiên
- Rắc một ít tiêu sau đó đặt vài lát phô mai rồi đậy nắp lại nấu khoảng 3 – 5 phút, cách này sẽ giúp nhiệt độ của chảo làm chín mặt trên của trứng
- Cuối cùng các bạn chỉ cần cho ra dĩa rồi ăn kèm với bánh mì, cơm trắng ít dưa muối đều được
Cách làm trứng chiên thịt bằm đơn giản
Trứng chiên thịt bằm là một món ngon từ trứng “quốc dân”. Với hương vị vô cùng thơm ngon, kết hợp thêm các gia vị đều tay sẽ giúp mâm cơm gia đình của các bạn đa dạng hơn. Nhưng không phải ai cũng biết bí quyết làm trứng chiên thịt bằm ngon miệng. Cùng Mẹ và Con học ngay nhé!
Nguyên liệu
- 4 quả trứng
- 120g thịt ba chỉ
- Hành lá, hành tím
- Gia vị: tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Cách làm món ngon từ trứng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo sau khi mua về các bạn đem rửa sạch rồi băm nhuyễn, nếu không có thời gian các bạn có thể mua các loại thịt băm sẵn (nên mua thịt ba chỉ để giúp trứng chiên thịt băm đỡ ngán hơn).
Hành lá sau khi đã rửa sạch, bỏ rễ các bạn đem thái nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch với nước rồi đem băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt và trứng
Bạn cho thịt vào tô nhỏ, sau đó cho thêm hành tím và tiêu, hạt nêm, nước mắm… rồi trộn đều. Ướp trong khoảng 30 – 45 phút để thịt ngấm gia vị.
Tiếp đến các bạn cho trứng vào một cái tô riêng, nêm thêm ít hạt nêm, nước mắm và cho hành lá vào cùng. Dùng đũa khuấy đều trứng.
Bước 3: Làm trứng chiên thịt bằm
Bắc một cái chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn vào chảo rồi vặn lửa to để dầu nóng. Tiếp đến các bạn hạ nhỏ lửa rồi cho thêm hành tím vào phi thơm. Sau đó bạn cho thịt heo đã ướp vào, đảo đều với lửa lớn để thịt săn lại và không bị chảy nước.
Khi thịt đã chín, các bạn đổ nhẹ nhàng trứng vào chảo rồi dùng đũa khuấy đều để thịt bao quanh trứng sẽ đẹp mắt hơn. Đậy nắp để phần nhiệt có thể làm chín phần trên của trứng, trong quá trình chiên các bạn không nên lật mặt trứng tránh để trứng và thịt bị nát.
Cách làm cơm chiên trứng
Thêm một món ngon từ trứng mà Mẹ và Con muốn giới thiệu cho các bạn chính là cơm chiên trứng. Với công thức sau đây sẽ giúp bạn chiên cơm không bị nhão, cùng với đó hạt cơm sẽ có màu vàng đẹp mắt kích thích vị giác và giúp các bé yêu ăn ngon miệng hơn.
Nguyên liệu
- 300 – 400gr cơm nguội
- 7 trứng gà hoặc trứng vịt
- Hành lá, tỏi
- Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá các bạn cắt bỏ phần rễ sau đó bỏ những lá héo úa rồi rửa sạch và đem đi cắt nhuyễn.
- Tỏi các bạn đập dập, bỏ phần vỏ bên ngoài rồi tiến hành băm nhuyễn.
- Đập hết phần trứng gà vào một cái tô, sau đó bạn nhẹ nhàng lấy 3 cái lòng đỏ trứng cho vào chén nhỏ.
Bước 2: Trộn cơm
Cho cơm nguội vào tô lớn, sau đó đánh nhẹ nhàng 3 lòng đỏ lên nêm thêm ít đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm rồi trộn đều với cơm.
*Để cơm chiên khô ráo, bạn nên dùng cơm nguội của loại gạo khô và để vào tủ lạnh từ 4 tiếng trở lên hoặc cơm đã để ở nhiệt độ phòng khoảng 6 tiếng đồng hồ. Lúc này hạt cơm sẽ khô lại, khi chiên sẽ không bị dính vào nhau. Bên cạnh đó các bạn có thể tăng màu vàng bằng cách cho thêm ít bột nghệ hoặc dầu điều đều được.
Khi trộn trứng, các bạn nên dùng muỗng tán đều những cục cơm dính vào nhau.
Bước 3: Chiên cơm
- Các bạn bắc một cái chảo lên bếp cùng ít dầu ăn, khi dầu ăn nóng lên các bạn cho thêm tỏi vào phi cho ngả vàng.
- Tiếp đến bạn cho trứng gà đã nêm vào đảo đều tay để trứng tơi ra.
- Sau đó cho cơm trộn lòng đỏ trứng vào, chiên ở lửa lớn trong 5 phút để cơm được mềm hơn.
- Cho hành lá vào, đảo đều và tắt bếp. Khi ăn các bạn nên rắc thêm tý tiêu để tăng hương vị.
Trên đây là 5 món ngon từ trứng mà Mẹ và Con muốn giới thiệu đến bạn. Đây đều là những công thức đơn giản nhưng sẽ giúp bạn có được những món ngon vô cùng bổ dưỡng. Hãy tận dụng thời gian rảnh để đưa những món này vào thực đơn của mình ngay nhé!