Chế độ ăn uống là một phần quan trọng của lối sống lành mạnh. Đặc biệt, nếu bạn đang mang thai hoặc đang có kế hoạch mang thai, việc ăn uống lành mạnh càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Vì lẽ đó, có thai nên ăn gì luôn là chủ đề được sự quan tâm của nhiều mẹ bầu và nếu bạn sợ mình sẽ phát tướng khi mang thai, trong bài viết này Mẹ&Con sẽ mách bạn một chế độ ăn hợp lý để có vóc dáng thon thả sau sinh và một thai kỳ khỏe mạnh nhé!
Không cần thiết phải “ăn cho 2 người”
Bạn có thể sẽ cảm thấy đói hơn bình thường, nhưng bạn không cần thiết phải “ăn cho 2 người” – ngay cả khi bạn mang thai song sinh. Lời khuyên rằng hãy cố gắng ăn sáng lành mạnh hàng ngày. Bởi lẽ, điều này có thể giúp bạn tránh ăn vặt với những thực phẩm chứa nhiều chất béo và đường. Một điều quan trọng nữa là thay vì cắt bỏ tất cả các món yêu thích của bạn, bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày để có được sự cân bằng các chất dinh dưỡng mà bạn và thai nhi cần.
Ăn nhiều trái cây và rau quả
Đây là nhóm thực phẩm chuyên cung cấp vitamin và khoáng chất, cũng như chất xơ, giúp tiêu hóa và có thể ngăn ngừa táo bón. Tốt nhất bạn nên ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau quả khác nhau mỗi ngày, bao gồm tươi, đông lạnh, đóng hộp, sấy khô hoặc là nước ép trái cây. Đặc biệt, mẹ nhớ hãy luôn rửa trái cây tươi và rau quả cẩn thận.
Các loại thực phẩm giàu tinh bột
Thực phẩm giàu tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng. Một số vitamin và chất xơ sẽ giúp bạn no lâu mà không chứa quá nhiều calo. Các loại thực phẩm này bao gồm bánh mì, khoai tây, ngũ cốc ăn sáng, gạo, mì ống, mì, ngô, kê, yến mạch, khoai mỡ và bột ngô… Nếu bạn thèm ăn khoai tây chiên, nên chiên chọn trong các nồi chiên không dầu để hạn chế việc hấp thụ nhiều chất béo dư thừa. Ngoài ra, thay vì thực phẩm tinh bột đã qua tinh chế, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt hoặc các loại thực phẩm giàu chất xơ hơn như mì ống nguyên cám, gạo lứt hoặc đơn giản là để nguyên vỏ khoai tây để có lượng dinh dưỡng tốt nhất.
Các sản phẩm làm từ sữa trong thai kỳ
Các loại thực phẩm từ sữa như sữa, phô mai, bơ sữa và sữa chua rất quan trọng trong thai kỳ vì chúng chứa canxi và các chất dinh dưỡng khác mà bạn và bé cần. Tuy nhiên, bạn nên chọn các loại ít chất béo nếu có thể, chẳng hạn như sữa tách béo…Ngoài ra, còn có một số loại phô mai bạn nên tránh trong thai kỳ, chủ yếu là các loại phô mai chưa được khử trùng. Để tìm hiểu thêm về các loại phô mai cũng như các loại thức ăn cần tránh bạn có thể tham khảo thêm tại đây.
Các món ăn vặt lành mạnh trong thai kỳ
Nếu bạn cảm thấy vẫn còn đói sau các bữa ăn chính và muốn ăn thêm đồ ăn vặt khác thì hãy cố gắng tránh các có nhiều chất béo và /hoặc đường chẳng hạn như đồ ngọt, bánh quy, khoai tây chiên hoặc sôcôla. Thay vào đó, hãy chọn thứ gì đó lành mạnh hơn như: bánh mì sandwich, giăm bông nạc, cá ngừ nghiền, cá hồi hoặc cá mòi với saladrau xà lách, hoa quả tươi, trà kích sữa…
Lời kết
Có rất nhiều kiến thức mới cần phải học khi mẹ mang thai và việc tìm hiểu chủ đề có thai nên ăn gì cũng như làm thế nào để có được chế độ dinh dưỡng phù hợp chính là một phần không thể thiếu trên hành trình 9 tháng 10 ngày đầy ý nghĩa này. Ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng, mẹ cũng cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng, vui vẻ và tinh thần thật tốt để có thể chuẩn bị những điều tốt nhất cho con yêu. Tốt nhất mẹ bầu hãy duy trì một kế hoạch ăn uống khoa học, lành mạnh trong suốt thời kỳ mang thai: không nên quá kiêng khem cũng không nên ăn quá nhiều mẹ nhé. Mẹ&Con chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh và nhiều hạnh phúc!