Mẹ&Con - Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc "phụ nữ có thai không nên ăn gì". Để tháo gỡ băn khoăn này, bầu tìm hiểu những thông tin sau đây của Mẹ&Con nhé!

Một trong những vấn đề đầu tiên mà một người mẹ cần phải nghiên cứu đó là phụ nữ có thai không nên ăn gì. Bởi lẽ chúng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ, mà còn cả bé nữa. Vì thế, Mẹ&Con mời mẹ cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

Thủy ngân là một nguyên tố có độc tính cao. Nếu tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng thủy ngân dù cao hay thấp, thì chúng cũng có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh, hệ miễn dịch và thận của mẹ. Đặc biệt, chúng còn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ. Các loài cá biển lớn sống ở vùng nước sâu, nước ô nhiễm có thể tích tụ lượng thủy ngân cao. Do đó, tốt nhất là phụ nữ mang thai và cho con bú không ăn nên các loại cá như cá ngừ, cá kiếm, cá nhám,…

phụ nữ mang thai không nên ăn gì

Ốc, sò, cá sống hoặc nấu chưa chín

Các món ăn này sẽ rất khó cưỡng, nhất là đối với các bà bầu là fan hâm mộ của sushi. Nhưng bạn bắt buộc phải thay đổi thói quen ăn uống để đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh. Cá sống, đặc biệt là động vật có vỏ như sò hoặc ốc có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng. Đây có thể là các bệnh nhiễm trùng do vi rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Các loại vi khuẩn có thể truyền sang con bạn qua nhau thai, ngay cả khi bạn không có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào. Điều này có thể dẫn đến sinh non, sẩy thai, thai chết lưu và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

không nên ăn gì khi có thai

Thịt sống hoặc chưa nấu chín

Phụ nữ có thai không nên ăn gì? Tương tự với cá sống, thịt sống hoặc thịt chưa nấu chưa chín sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm một số vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, bao gồm Toxoplasma, E. coli, Listeria và Salmonella. Các loại vi khuẩn có thể đe dọa sức khỏe của con bạn, có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc các bệnh thần kinh nghiêm trọng, bao gồm thiểu năng trí tuệ, mù lòa và động kinh.

Ngoài ra, xúc xích, thịt xông khói và thịt nguội cũng cần được chú ý. Bởi lẽ, các loại thịt này có thể bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn khác nhau trong quá trình chế biến hoặc bảo quản. Phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ các sản phẩm thịt chế biến sẵn, trừ khi chúng đã được nấu chín.

Trứng sống

bầu không nên ăn gì

Khi ăn trứng sống, bạn có thể bắt gặp những triệu chứng của việc nhiễm vi khuẩn bao gồm sốt, buồn nôn, nôn, co thắt dạ dày và tiêu chảy. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nhiễm trùng có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến sinh non hoặc thai chết lưu. Để an toàn cho mẹ và bé, hãy đảm bảo luôn nấu chín trứng kỹ hoặc sử dụng trứng đã qua tiệt trùng.

Cà phê

Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ , những người mang thai thường được khuyến cáo hạn chế lượng caffeine của họ ở mức dưới 200 miligam (mg) mỗi ngày. Caffeine được hấp thụ rất nhanh và dễ dàng đi vào nhau thai. Vì trẻ sơ sinh và nhau thai của chúng không có enzym chính cần thiết để chuyển hóa caffeine, nên nồng độ cao có thể được tích tụ lại.

mang thai không nên ăn gì

Uống nhiều caffeine trong thời kỳ mang thai đã được chứng minh là ức chế sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân. Vì vậy, hãy tránh xa cà phê và nước ngọt để đảm bảo em bé không tiếp xúc với quá nhiều caffeine, mẹ nhé.

Sữa, phô mai và nước ép trái cây chưa tiệt trùng

Sữa tươi, phô mai chưa tiệt trùng có thể chứa một loạt vi khuẩn có hại bao gồm Listeria, Salmonella, E. coli và Campylobacter. Tương tự, nước trái cây chưa được tiệt trùng cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn. Những bệnh nhiễm trùng này đều có thể gây ra những hậu quả đe dọa đến tính mạng. Vi khuẩn có thể xuất hiện tự nhiên hoặc do nhiễm bẩn trong quá trình thu gom hoặc bảo quản. Thanh trùng là cách hiệu quả nhất để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn có hại nào mà không làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, bạn chỉ nên ăn sữa tiệt trùng, phô mai và nước hoa quả chín đã rửa kỹ nhé!

Rượu bia

Một số ảnh hưởng đến thai nhi có thể thấy đó là những em bé có mẹ uống rượu khi mang thai có khả năng gặp vấn đề với việc học tập như chứng khó đọc, khó diễn đạt, gặp khó khăn trong giao tiếp, khả năng tập trung, giải quyết thông tin kém hoặc khó khăn trong việc xác định hậu quả của các lựa chọn. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên tránh hoàn toàn uống rượu khi mang thai, bao gồm cả việc rượu làm tăng nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu. Ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển trí não của bé đấy, mẹ nhé!

Mẹ&Con hy vọng mẹ có một thai kỳ an toàn với chế độ lành mạnh. Ngoài ra, mẹ bầu có thể tham khảo thêm các bài viết khác cực kỳ hữu ích về chủ đề: phụ nữ mang thai không nên ăn gì tại đây nhé!

Bài viết liên quan