9 thực phẩm làm giảm các triệu chứng cảm cúm
Tỏi
Tỏi được dân gian sử dụng như một bài thuốc trị cảm cúm rất tốt. Vì trong tỏi có chứa allicin hợp chất miễn dích kích thích và thúc đẩy hoạt động của các tế bào máu trắng, giúp tiêu diệt virus cảm lạnh. Các nghiên cứu cho biết các thành phần có trong tỏi có thể tiêu diệt 100% virus gây cảm lạnh, cảm mũi và virus đường hô hấp thông thường. Không những thế, các hợp chất trong tỏi cũng giúp kích thích hệ miễn dịch khác chống lại virus, vi khuẩn và các loại vi nấm khá tốt.
Vậy nên khi bị cảm cúm bạn có thể nhai tỏi, hoặc nghiền để ăn. Hoặc bạn có thể dùng tỏi để cho vào cháo, súp, hoặc nhai nuốt nước để giải cảm và chống viêm. Để dễ ăn bạn cũng có thể ăn tỏi vớt mật ong để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Hành
Cũng tương tự tỏi hành cũng có chứa hợp chất allicin nên có tác dụng giải cảm rất tốt. Ngoài ra, trong hành còn chứa quercetin – hợp chất giúp phá bỏ lớp chất thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động trơn tru hơn. Hơn nữa vị hăng và cay của hành còn có tác dụng tăng cường lưu thông máu, làm ra mồ hôi tốt cho người bị cảm lanh, giúp phòng ngừa nhiễm trùng rất hiệu quả. Khi cảm cúm bạn có thể nấu canh hành tây, cháo hành sẽ giúp giảm các triệu chứng cảm cúm rõ rệt.
Ngoài chế biến món ăn, khi bị cảm cúm bạn cũng có thể đặt một miếng hành tây trong phòng ngủ, hành tây sẽ giúp hấp thu các vi khuẩn có trong phòng nhờ đó giảm các triệu chứng cảm cúm hiệu quả.
Củ gừng
Theo Đông y gừng có vị thơm cay cay, tính nóng có tác dụng giảm sốt, làm dịu cổ họng và lỏng chất nhầy bên trong cổ họng. Hơn nữa gừng còn có tính kháng viên rất cao, bằng chứng là trong một số thuốc chống viêm như shogaol và gingerol người ta tìm thấy vị cay cay của gừng, giúp cho máu lưu thông tốt hơn. Với những người bị viêm xoang thường xuyên dùng gừng sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh đáng kể.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có tác dụng ngăn ngừa và điệu trị cảm cúm rất hiệu quả. Gừng cũng rất hữu ích cho những người bị đau bụng do lạnh, buồn nôn và đau đầu. Bạn có thể ngậm gừng, uống trà gừng, tắm với nước gừng hoặc xông đều có tác dụng giải cảm rất tốt.
Ớt và tiêu đen
Ớt chứa một nguồn vitamin C rất dồi dào, không những thế trong ớt còn có bioflavonoid – một hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng sức để kháng cho cơ thể, giúp bạn phòng tránh và đối phó vởi cảm lạnh và cảm cúm khi thời tiết thay đổi. Hợp chất bioflavonoid có trong các loại ớt cay giúp tăng sản xuất tế bào máu trắng và làm sạch các tế bào và mô của độc tố trong cơ thể.
Ngoài ớt thì hạt tiêu cũng được khuyến cáo là thực phẩm giàu beta corotene và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hình thành các mô màng nhầy khỏe mạnh để bảo vệ cơ thể khỏi bị vi rút tấn công. Thêm một vài miếng ớt hoặc tiêu đen vào cháo hoặc món canh sẽ giúp bạn giải cảm rất tốt.
Bí đao
Bí đao không chỉ dồi dào vitamin C mà các chuyên gia dinh dưỡng còn tìm thấy trong bí đao một hàm lượng carotene. Một hợp chất được tìm thấy trong các mô của con người giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư, bảo bệ mặt và da khỏi tia cực tim, chống lại các bệnh truyền nhiễm khác. Hơn nữa, hợp chất alpha-carotene còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa.
Cải xoăn
Cải xoăn là thực phẩm có chứa nhiều vitamin E và chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại bệnh tật và tăng cường hệ miễn dịch. Những dưỡng chất này giúp cơ thể sản sinh ra tế bào B, tế bào máu trắng để tiêu diệt vi khuẩn. Bạn có thể biến tấu rau cải xoăn thành nhiều món ăn bổ dưỡng như salad rau cải xoăn, xào, nấu canh….đều có tác dụng như nhau.
Trái cây họ nhà cam quýt
Nhóm trái cây thuộc họ nhà cam quýt như chanh, cam, quýt….rất dồi dào vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hơn nữa, mùi hương của các loại trái cây này giúp bạn vô cùng thoải mái khi bị ốm. Môt ly nước ép cam hoặc uống nước chanh sẽ giúp người bị cảm cúm mau bình phục và ăn ngon miệng hơn.
Trà xanh
Trong trà xanh có chứa một chất chống oxy hóa có tên gọi làpolyphenol đặc biệt là catechin. Một số nghiên cứu cho biết catechin có tác dụng tiêu diệt virus cảm cúm và cảm lạnh thông thường. Bạn có thể thêm một chút mật ong vào trà xanh để tăng thêm hiệu quả sử dụng.
Nấm
Các nghiên cứu cho biết rằng nấm có tác dụng tăng sản xuất các tế bào máu trắng, thúc đẩy hệ miễn dịch. Có tác dụng phòng tránh nhiễm trùng rất hiệu quả. Vậy nên các chuyên gia khuyên bạn nên ăn nấm một vài bữa trong tuần để tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.
T.H (Theo health)