Mách nhỏ các mẹ những siêu thực phẩm giúp tăng cường nguồn sữa đồng thời bồi bổ cơ thể cho mẹ sau sinh.
Rau ngót:
Trong lá rau ngót có chứa một số hợp chất béo và nhiều chất dinh dưỡng rất tốt như : protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C. Ăn rau ngót sau sinh sẽ giúp các mẹ tăng cường và khơi thông nguồn sữa. Ngoài ra rau ngót còn có tác dụng rất tốt trong việc khơi dậy ham muốn trong đời sống tình dục, ngăn ngừa loãng xương, chữa vết loét, hạ sốt, và sót nhau, máu bẩn sau khi sinh.
Chuối sứ:
Loại chuối này quả to tròn, da hơi nhám, thịt chuối nhiều hơn so với các loại chuối khác. Trong chuối có chứa nhiều chất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, lớp men của loại quả này rất tốt, sản phụ nếu ăn chuối sứ thường xuyên có thể giúp tăng lượng sữa mà không sợ tăng cân.
Đu đủ xanh:
Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo và nhiều loại vitamin. Đu đủ xanh nấu cháo với móng giò heo là một món ăn quen thuộc đối với các chị em sau sinh giúp lợi sữa và thông sữa rất hiệu quả. Mặt khác, món ăn này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng.
Rau mồng tơi:
Trong rau mồng tơi có chứa vitamin A, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt rất tốt cho thai phụ…là món ăn rất tốt cho những mẹ ít sữa. Món ăn nấu từ mùng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng sẽ giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục sức khỏe lại có làn da hồng hào, tóc đen mượt và giảm chứng táo bón sau sinh.
Măng tây:
Trong măng tây có chứa acid folic rất tốt cho sự phát triển của bé trong thời kì còn nằm trong bụng mẹ. Khi bé đã chào đời măng tây cũng giúp các mẹ có nguồn sữa dồi dào. Là loại thực phẩm giàu chất sơ, cung cấp ít năng lượng nên các mẹ ăn nhiều cũng không sợ bị béo.
Hạt bí ngô:
Thường được biết đến như một loại hạt dùng để ăn cho vui miệng nhưng đối với các bà mẹ sau sinh thì hạt bí ngô lai là loại thực phẩm giúp tăng cường lượng sữa. Các mẹ chỉ cần bỏ vỏ hạt lấy nhân giã nát hòa với nước uống khi đói bụng, mỗi ngày uống hai lần 15g-20g vào buổi sáng và tối, uống đều đặn 3-5 ngày là có hiệu quả. Các mẹ lưu ý là phải uống khi còn sống nhé.
Rau khoai lang:
Là loại rau dễ trồng, khá rẻ tiền lại rất dễ ăn. Mỗi lần luộc khoảng 200g rau lang ăn hàng ngày vừa nhuận tràng và lợi sữa cho mẹ bầu.
Rong biển:
Trong rong biển chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Đặc biệt là iot, sắt và các loại vitamin A, vitamin C, vitamin E cao hơn rất nhiều lần các loại thực phẩm khác. Mẹ mới sinh ăn rong biển sẽ giúp tăng hàm lượng sữa và bổ máu.
Bên cạnh việc chọn những món ăn có ích cho việc lợi sữa các mẹ cũng cần phải có chế độ ngủ, nghỉ phù hợp để kích thích cơ thể sản sinh nhiều sữa để cho con phát triển khỏe mạnh các mẹ nhé!