Mẹ&Con – Bé tập ăn dặm khiến mẹ bối rối trong việc lựa chọn thực phẩm? Dưới đây là danh sách các thực phẩm tốt cho bé bắt đầu ăn dặm, mẹ đừng bỏ lỡ nhé! Vì sao mẹ nên cho bé ăn dặm bằng quả bơ? 5 nguyên tắc chế biến, bảo quản thức ăn dặm Tập cho bé ăn dặm

Cà rốt

Với hàm lượng vitamin A cao cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác, cà rốt được xem là loại củ quả cho bé tập ăn dặm cực kỳ bổ dưỡng. Hơn nữa, vị ngọt thanh của củ cà rốt còn giúp các bé mới bắt đầu ăn dặm dễ dàng tiếp nhận.

Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm giàu carbohydrates, rất tốt cho bé cần tăng cân. Đặc biệt, khoai tây nấu chín còn cung cấp hàm lượng vitamin C cao có lợi cho hệ miễn dịch của bé đang trong giai đoạn ăn dặm.

Lòng đỏ trứng gà

Lòng đỏ trứng gà chứa nhiều chất béo tốt và những dưỡng chất quan trọng khác cần cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Trong đó, hàm lượng canxi, photpho, kẽm, vitamin B6 và vitamin E chiếm một lượng đáng kể giúp bé cao lớn hơn.

Không chỉ cung cấp một lượng chất xơ lớn, bơ còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B, E, K, kali, folate, đồng… Vì vậy, bơ được đánh giá là thực phẩm tốt cho sự phát triển thể chất và hệ tiêu hóa của trẻ bắt đầu tập ăn dặm.

Chuối

 Bé tập ăn dặm

Chuối tốt cho bé mới bước vào giai đoạn ăn dặm. (Ảnh minh họa)

Chuối giàu vitamin C, vitamin B6, kali, magie và mangan rất cần cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Chuối có vị ngọt cũng giúp bé ăn ngon miệng hơn, mẹ cũng an tâm vì chất ngọt tự nhiên có trong chuối không gây hại cho trẻ.

Đu đủ chín

Quả đu đủ chín chứa nhiều chất xơ và enzim có lợi cho hệ tiêu hóa của bé. Cũng tương tự như các loại hoa quả có màu đỏ hoặc vàng khác, đu đủ cung cấp nguồn beta-carotene phong phú, giúp phát triển thị lực ở trẻ. Ngoài ra, đu đủ mềm, vị ngọt nên sẽ vô cùng lý tưởng để mẹ bổ sung vào thực đơn bé tập ăn dặm.

Bí đỏ

Bí đỏ chứa lượng lớn chất xơ, vitamin A, vitamin C tốt cho hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và thị lực của trẻ. Đặc biệt, loại rau quả này còn có một chất cần thiết cho hoạt động của não và thần kinh của trẻ, đó là acid glutamic.

Rau xanh thẫm màu

Các loại rau xanh thẫm màu như rau chân vịt, súp lơ, mồng tơi, rau ngót… cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, C, E, K, folate, canxi, sắt, kẽm… Trong giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm, những chất này đều quan trọng cho sự phát triển, nhất là vùng não, xương, cơ và hệ tiêu hóa. Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong các loại rau xanh thẫm màu còn giúp bé tăng sức đề kháng tốt hơn.

Sữa chua

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn probiotic giúp trẻ dễ tiêu và tăng cường miễn dịch. Ngoài cung cấp lợi khuẩn, sữa chua còn dồi dào canxi, protein cùng nhiều giá trị dinh dưỡng khác tốt cho bé tập ăn dặm.

Tags:

Bài viết liên quan