Mẹ và Con - Mẹ dạy con gái cách yêu thương trở thành một người phụ nữ thông minh, có bản lĩnh thì không thể thiếu được những lời khuyên chắt lọc từ chính trải nghiệm từ cuộc đời dưới đây.

Chào đón một tiểu công chúa đến với thế giới, người mẹ vừa tự hào vì con mình sẽ làm đẹp thêm cho thế giới, vừa lo lắng vì con gái vốn yếu đuối và đa cảm. Món quà tuyệt vời nhất có thể dành cho con gái là mẹ dạy con gái cách yêu thương. Dưới đây là những nguyên tắc quan trọng bạn nên dạy con mình.

Công thức mẹ dạy con gái cách yêu thương

Tự tin vào chính mình

Vẻ đẹp của phụ nữ không nằm ở vẻ ngoài, nó bộc lộ từ nội tâm và khí chất của cô ấy. Mẹ mong con gái sẽ trưởng thành đầy tự tin, có một nội tâm phong phú và khí chất khiến người khác yêu mến, thán phục. Vì vậy, đừng xây dựng giá trị của con dựa trên thứ “mất giá” theo thời gian như nhan sắc, mà hãy xây dựng nó bằng tâm hồn.

Mẹ dạy con gái cách yêu thương và phải có lòng tự tôn, biết yêu quý bản thân. Luôn tự tin vào chính mình. Con không cần phải giống ai và cố trở thành ai cả. Nếu ai đó bảo con phải thay đổi mới có được tình yêu của anh ta, nếu ai đó không nhận ra giá trị của con, hãy tin rằng anh ta không xứng đáng để con ngó ngàng tới.

mẹ dạy con gái cách yêu thương
Mẹ dạy con gái cách yêu thương

Đừng đánh mất bản thân

Khi yêu, phụ nữ không còn là chính mình. Đừng để cảm giác chông chênh hay chuyện tình cảm cướp đi cuộc sống mà con xứng đáng được tận hưởng. Sở thích, bạn bè, thời gian riêng tư,… con cần những thứ đấy để được sống hạnh phúc kể cả khi đã vuột mất tình yêu.

Dạy con biết yêu thương chính mình và tự làm cho mình hạnh phúc trước khi nghĩ tới việc mang lại hạnh phúc cho ai đó. Một cô gái biết trân trọng bản thân là một cô gái hạnh phúc và an nhiên.

Con phải được an toàn

Tự vệ không bao giờ là sai, không ai có quyền đánh đập, lăng mạ, xúc phạm con, kể cả cha mẹ. Thân thể con là của chính con, không phải là thứ để người khác ham muốn và theo đuổi. (Tốt hơn hết hãy nói chuyện thẳng thắn với con bạn về quan hệ tình dục. Khi con gái đến tuổi trưởng thành, nhắc nhở cô ấy rằng “con xứng đáng được có những trải nghiệm an toàn và thoải mái chỉ khi đã đủ chín chắn, sẵn sàng”)

Biết lắng nghe

Sự nhảy cảm sẽ giúp con tránh khỏi những đau lòng không đáng có. Thông thường, nếu tinh ý sẽ chẳng mấy khó khăn để đoán biết tính cách người khác thông qua cách nói chuyện, chỉ sợ là con tự huyễn hoặc chính mình.

Nếu chàng trai “trong tầm ngắm” của con nói rằng anh ta chưa muốn yêu đương, hãy tin điều đó. Nếu anh chàng ngắt lời mẹ mình, hãy coi chừng. Đến mẹ ruột anh ta còn đối xử không tử tế thì đừng mong rằng con sẽ là ngoại lệ.

Yêu chỉ vì yêu

Con nên nhớ rằng tình yêu là sự yêu thương, sẻ chia và khoan dung. Nếu không tồn tại những tình cảm đấy thì đừng bao giờ yêu. Vì quá cô đơn, vì muốn khơi lại quá khứ, vì áp lực bên ngoài hay chỉ vì những người bạn chung – đó không phải là những lý do xứng đáng để hẹn hò.

Đau khổ để trưởng thành

Một mối quan hệ tan vỡ sẽ dẫn đến những vết thương lòng. Tuy nhiên sự đổ vỡ cũng là bài học vô giá. Không có gì giúp con trưởng thành hơn việc đánh mất tình yêu.

Cách con đối diện với lần chia tay đầu tiên sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến những mối quan hệ tiếp theo, con nhận ra mình cần gì, mình chịu đựng được đến đâu và con học cách buông tay.

mẹ dạy con gái yêu thương

Mẹ dạy con gái cách yêu thương và hay biết kết thúc cũng chính là mở đầu. Bị từ chối, thất bại, chia tay… là những việc khiến con khổ sở và cảm thấy dường như mọi chuyện đều kết thúc rồi.

Thực tế rất khó để vượt qua. Nhưng vấn đề là, trước sau gì con cũng sẽ vượt qua được. Hãy mở lòng ra để đón nhận những bài học kinh nghiệm xương máu và bước tiếp với một khởi đầu mới.

Theo tình, tình chạy

Mẹ dạy con gái cách yêu thương bản thân và đừng cố công đuổi bắt tình yêu, nó chỉ đến khi đã thực sự sẵn sàng. Theo đuổi một người không hề thích mình sẽ hạ thấp giá trị của con, hãy biết cư xử khôn ngoan và thể hiện tình cảm một cách tinh tế, nhẹ nhàng.

Níu kéo không bao giờ là lựa chọn tốt nhất cho một mối quan hệ tình cảm, nếu người đó không thuộc về mình, hãy buông tay để cả hai cùng được giải thoát.

Đừng tìm cách thử người yêu

Đó là dấu hiệu của sự bất an và sợ hãi. Tình yêu rất cần sự tin tưởng, con phải tin vào người yêu, vào mối quan hệ của hai đứa và tin vào chính mình.

Đừng bao giờ tin vào truyện cổ tích

Những câu chuyện cổ tích đã khiến các cô gái tin rằng sẽ gặp được hoàng tử đẹp trai của đời mình. Nhưng con đừng mong làm nàng Lọ Lem, tình yêu thực sự phức tạp hơn nhiều, nó đến theo những cách khác biệt. Đời không như mơ và con nên biết suy nghĩ thực tế ngay cả khi yêu.

Con gái yêu của mẹ, hãy luôn ghi nhớ những điều mẹ dạy con gái cách yêu thương bản thân và cách yêu thương trong cuộc sống này. Hãy tin vào trực giác của mình và tuân theo cảm xúc khi nó thôi thúc con làm gì đó, bởi chúng ta chỉ sống một lần trên đời, vậy nên càng phải sống sao cho hạnh phúc, lạc quan và vui vẻ nhất.

Bài viết liên quan