Mẹ và Con - Khi bạn dạy con biết yêu thương mọi người, trẻ ssẽ được mọi người yêu thương, quý mến và có đời sống tình cảm hạnh phúc hơn rất nhiều.

Trong hành trình nuôi dạy con trẻ, bên cạnh việc hướng dẫn trẻ kiến thức, thông tin tốt cho sự phát triển trí tuệ của con thì việc đồng hành cùng con trong quá trình phát triển tình cảm, tính cách cũng vô cùng quan trọng. Trong đó, dạy con biết yêu thương bố mẹ, gia đình và mọi người xung quanh là điều mà hầu như bố mẹ nào cũng mong muốn.

Yêu thương, cảm thông và chia sẻ không phải là bản năng mà là một quá trình rèn luyện, xây dựng tính cách. Vì thế, hãy bắt đầu dạy trẻ ngay từ hôm nay bạn nhé!

Vì sao bố mẹ nên dạy con biết yêu thương mọi người?

Cũng như các khía cạnh khác, yêu thương cũng là một kỹ năng mà trẻ cần được học và thực hành trong quá trình lớn khôn của mình. Nếu bố mẹ dạy con biết yêu thương từ sớm, con sẽ có thể hoàn chỉnh nhân cách của mình và trở thành một người tốt sau khi trưởng thành.

dạy con biết yêu thương

Hơn nữa, những đứa trẻ biết yêu thương người khác sẽ dễ cảm thông, chia sẻ và suy nghĩ cho mọi người, từ đó giúp hạn chế con khỏi việc thực hiện các hành vi sai trái hay các vấn đề vi phạm đạo đức. Một đứa trẻ học được cách yêu thương mọi người sẽ được mọi người yêu thương, quý mến và có đời sống tình cảm hạnh phúc hơn rất nhiều.

Dạy con biết yêu thương, bố mẹ nên bắt đầu từ đâu?

Lắng nghe trẻ

Việc để con học được cách yêu thương một người là một quá trình dài mà bạn có thể bắt đầu từ việc lắng nghe, chia sẻ cùng con nhiều hơn. Mỗi ngày, hãy dành ra ít nhất 30 phút để trò chuyện cùng con, lắng nghe tâm tư tình cảm và những câu chuyện của trẻ.

Lâu ngày, thói quen tâm sự cùng bố mẹ này sẽ giúp trẻ nhận ra rằng, việc được người khác lắng nghe và chia sẻ cùng mình sẽ khiến bản thân hạnh phúc hơn, dễ chịu hơn. Thật tuyệt vời khi có một ai đó luôn ở bên ta, cảm thông cho ta. Dần dần, trẻ cũng muốn làm điều tương tự cho những người khác. Như vậy là bạn đã thành công trong việc dạy con biết yêu thương rồi đấy.

Dạy con cách cho đi

Để dạy con biết yêu thương mọi người xung quanh, bạn có thể giúp con tự tin với chính mình để con hiểu được rằng, bản thân mình cũng rất tuyệt vời và mỗi người đều có những điểm mạnh riêng của bản thân. Vì thế, thay vì chỉ liên tục nhận lại từ người khác, con cũng có thể cho đi bằng những cách trong giới hạn bản thân của mình.

dạy con biết yêu thương 2

Bạn có thể cùng con bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, chẳng hạn như giúp mẹ dọn bàn ăn hoặc rửa bát khi mẹ đã nấu cho con những bữa ăn ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trẻ tham gia các chương trình tình nguyện để dạy con biết yêu thương và học cách cho đi nhiều hơn là nhận lại.

Khơi dậy sự thông cảm của con

Vì yêu thương cũng là một kỹ năng mà trẻ cần phải học nên bố mẹ có thể khơi gợi sự thông cảm của con để kỹ năng này dần hoàn thiện hơn trong bé. Khi bạn bè hoặc những người xung quanh gặp phải những chuyện không vui, bạn có thể đặt cho trẻ những câu hỏi để xem con nghĩ như thế nào về tình huống này.

Ngoài ra, muốn dạy con biết yêu thương và thông cảm cho người khác, bạn cũng có thể đặt ra những tình huống giả định và cho trẻ suy nghĩ nếu mình rơi vào hoàn cảnh như thế thì con sẽ cảm nhận ra sao, giúp con có thể tập đứng dưới nhiều góc độ mà suy nghĩ cho những người xung quanh. Chẳng hạn như khi trẻ không giúp đỡ mẹ làm việc nhà, bạn có thể hỏi trẻ hôm nay con học cả ngày có mệt không, dẫn dắt đến việc mẹ cũng đi làm vất vả cả ngày nhưng vẫn làm việc nhà và nấu ăn cho con,…

Khen ngợi con

Đừng chỉ yêu cầu con phải yêu thương người này, hiểu cho cảm xúc của người kia và xem đó như một điều hiển nhiên, một “nhiệm vụ” mà trẻ phải làm trong quá trình con khôn lớn. Khi dạy con biết yêu thương, nên chủ động khen thưởng mỗi khi con bày tỏ tình cảm của mình đối với mọi người.

Bạn có thể cho con ăn món ăn vặt mà mình yêu thích khi con giúp đỡ mọi người xung quanh hoặc tán dương con nếu trẻ nói những lời yêu thương ông bà, bố mẹ. Sự khen ngợi từ bố mẹ và người thân sẽ giúp trẻ có thêm động lực để phát triển tính cách tốt đẹp này của mình.

Làm gương cho con

Trẻ con chính là tấm gương phản chiếu hình ảnh của người lớn. Do đó, muốn dạy con biết yêu thương người khác, chính bố mẹ và những người thân xung quanh trẻ phải là những người biết cách yêu thương người khác. Điều này có thể được biểu hiện thông qua cách mọi người trò chuyện cùng nhau, cách bố mẹ đối xử với ông bà hay cách bố mẹ trò chuyện với những người xung quanh trẻ.

Nếu con thấy được tấm gương từ bố mẹ, con có thể học theo và dần hiểu được cách để thể hiện, bày tỏ tình cảm của mình.

cách dạy con

Không ép buộc trẻ

Khi dạy con biết yêu thương người khác, bố mẹ nên nhớ rằng tình cảm cần xuất phát từ chính trái tim và tấm lòng của con. Vì thế, trong một số tình huống, nếu con chưa thật sự có thể cảm thông hay yêu mến một ai đó thì đây là điều hoàn toàn bình thường. Không nên ép buộc con phải suy nghĩ rằng vì người này rất đáng thương hay vì người kia thân với bố mẹ mà con cần yêu thương họ.

Thay vào đó, bạn có thể trò chuyện cùng con để hiểu được vì sao con lại chưa thích người đó hoặc chưa thể cảm thông cho tình huống đó và tiếp tục giải thích, chia sẻ với con quan điểm, góc nhìn của bạn. Sự áp đặt sẽ chỉ khiến trẻ khó chịu hơn chứ không thể giúp con tình cảm hơn đâu nhé.

Cho phép trẻ nuôi thú cưng

Cho trẻ nuôi thú cưng cũng là một cách dạy con biết yêu thương người khác. Thông qua việc chăm sóc thú cưng, trẻ sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc một người cũng như thêm yêu quý bố mẹ, người lớn vì đã chăm sóc mình. Hơn nữa, việc nuôi thú cưng cũng dạy trẻ cách sống có trách nhiệm hơn.

nuôi dạy con

Dạy con biết yêu thương không phải là chuyện sớm muộn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, hãy cứ dần dần ở bên con, động viên con để con có thể hoàn thiện tính cách của mình mỗi ngày bạn nhé!

Bài viết liên quan

Sinh trắc học vân tay và cơ sở khoa học

Sinh trắc học vân tay là gì, cơ sở khoa học sinh trắc vân tay

Mẹ và Con - Sinh trắc học dấu vân tay là phương pháp xem xét, phân tích dấu vân tay dựa trên nghiên cứu khoa học và công nghệ hiện đại nhằm tìm mối liên hệ giữa dấu vân tay và não bộ. Tùy vào đặc điểm các loại vân tay, mật độ, cách phân bố mà ta sẽ có cái nhìn đầy đủ, tổng quan hơn về mọi tiềm năng cũng như xu hướng tính cách của một đứa trẻ.