Mẹ&Con – Chắc chắn rằng khi mang thai bạn gặp không ít khó khăn và nhận thấy rất nhiều sự thay đổi trong cơ thể mình. Có những thay đổi lạ khiến bạn lúng túng không biết nên làm gì. Đừng lo lắng nhé! Vì đó chỉ là những hiện tượng bình thường thôi. Đây là lý do mà phụ nữ chuẩn bị mang thai không nên uống sữa đậu nành 8 cách giúp mẹ bầu giữ được tinh thần thoải mái nhất trong giai đoạn mang thai Triệu chứng ngứa khi mang thai có nguy hiểm?

Dưới đây là tám điều kỳ lạ mà có thể xảy ra với bạn khi bạn đang mang thai mà bạn có thể rất quan tâm:

Chảy máu ở những tháng đầu tiên của thai kỳ

Khi mới có thai, việc trứng đã thụ thai di chuyển vào buồng thành tử cung có thể khiến bạn ra một ít máu. Giống như kỳ kinh nhẹ, máu ra trong trường hợp này thường có màu đỏ tươi hoặc chỉ là chất nhầy màu hồng nhạt kéo dài khoảng 2 ngày. Khoảng 30% phụ nữ có thai sẽ gặp trường hợp này vào khoảng tuần thứ 4, 8, và 12 của thai kỳ, gần với chu kì kinh nguyệt.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý chảy máu âm đạo cũng có thể là dấu hiệu của triệu chứng khác nghiệm trọng hơn. Cho nên bạn phải theo dõi chặt chẽ mức độ trầm trọng các triệu chứng như: Nếu máu ra quá nhiều làm ướt đẫm băng vệ sinh chỉ trong ba giờ, hoặc chuột rút đau hơn bình thường hoặc cả hai xảy ra cùng lúc thì bạn nên đi khám bác sĩ sớm nhất có thể.

8 thay đổi kỳ lạ trong cơ thể bạn khi mang thaiCần lưu ý những dấu hiệu chảy máu khi mang thai để chữa trị kịp thời. (Ảnh minh họa)

Nốt ruồi khác thường

Nếu nốt ruồi của bạn đang có bỗng nhiên lớn hơn, màu sẫm hơn, hoặc mọc nhiều hơn khi đang có thai thì bạn không cần căng thẳng. “Các hormon lưu thông trong khi mang thai, bao gồm estrogen và hormone tăng trưởng, đưa các tế bào của cơ thể trong trạng thái tăng trưởng của các loại” Tsippora Shainhouse, bác sĩ da liễu nói.

Sau khi sinh, các nốt ruồi của bạn sẽ sáng hơn và bình thường trở lại khi hóc môn ổn định. Nhưng bạn cũng không nên cho đây là lý do duy nhất làm biến đối kích thước và hình dạng nốt ruồi. Nên gặp bác sĩ da liễu cho an toàn vì nó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư da.

Giọng thấp

Việc gia tăng các hóc môn nam khi mang thai dẫn đến một giọng nói của bạn sẽ trầm lại. Đừng lo lắng quá nhé!

Giọng thấpGia tăng hormone nam làm giọng nói bạn trở nên trầm hơn rất nhiều. (Ảnh minh họa)

Nước bọt “quá tải”

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ (một vài trường hợp kéo dài suốt thai kỳ) bạn có thể nhận thấy miệng của bạn lúc nào cũng nhiều nước bọt. Nguyên nhân chính chưa được xác định. Nhưng nó được cho là có liên quan đến việc buồn nôn và ói mửa do ốm nghén gây ra. Bạn có thể nhai kẹo cao su để làm giảm triệu chứng này.

Ngứa dữ dội

Cảm giác ngứa ở khắp mọi nơi thường gặp trong ba tháng cuối thai kỳ. Bạn có thể thấy một số kích ứng da hoặc mẫn đỏ nhưng không phải lúc nào cũng thế. Hãy tắm bằng bột yến mạch và dùng thuốc kháng histamin để giảm đi điều khó chịu này. Da ngứa thường là vấn đề khó khăn khi mang thai nếu sau khi đã làm mọi cách vẫn không thuyên giảm và vấn đề ngày càng nghiêm trọng hơn thì bạn nên thông báo cho bác sĩ biết tình trạng của bạn.

Ngứa dữ dộiNgứa là biểu hiện khiến các mẹ khó chịu nhất khi mang thai. (Ảnh minh họa)

Thay đổi về mắt

Sự thay đổi hóc môn khi mang thai có thể ảnh hưởng đến thị giác. Nó khiến cho giác mạc trở nên dày hơn bình thường. Sưng mí mắt cũng là một trong những rắc rối về mắt, do thay đổi hóc môn khi bạn mang thai. Hiện tượng này có thể gây cản trở tầm nhìn của bạn, khiến bạn nhìn kém hơn. Nhưng bạn đừng lo lắng vì tất cả sẽ thay đổi hoàn toàn sau khi sinh vài tháng đầu tiên.

Tóc tăng trưởng

Việc gia tặng lượng hóc môn androgen dẫn đến tình trạng tăng trưởng tóc và lông ở chân, tay, vùng mu và thậm chí ngay cả trên khuôn mặt của bạn. Một hóc môn khác gọi là progesterone cũng tăng lên trong thời gian mang thai, giúp tóc bạn mềm hơn và đẹp hơn. Các hóc môn làm chậm lại quá trình rụng tóc nên tóc của bạn trông sẽ dày hơn. Và tất nhiên mọi thứ sẽ trở lại bình thường sau khi bạn sinh con.

Tóc tăng trưởngTrong thời gian mang thai, tóc bạn sẽ trở nên đẹp hơn rất nhiều. (Ảnh minh họa)

Chảy máu nướu răng

Những thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể làm tăng lưu thông lượng máu đến các mô nướu răng và làm cho nướu của bạn bị viêm và cực kỳ nhạy cảm. Chúng sẽ dễ bị chảy máu hơn khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa.  Việc chắm sóc răng miệng khi đang có thai cũng góp phần khiến việc sinh đẻ tốt hơn. Để mảng bám không dính trên nướu và răng luôn trắng sáng, bạn nên kỹ lưỡng đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa nhẹ nhàng. Nếu các triệu chứng của bạn trở nên nghiêm trọng thì hãy gặp nha sĩ nhé!

Theo Women’s Health