Mẹ và Con - Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và chữa trị nhiều loại bệnh. Trong đó, cá hồi là một trong những siêu thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của mọi gia đình.

Cá hồi có thể được xem là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất trên thế giới. Loại cá béo phổ biến này không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ đối với một số bệnh khác nhau. Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và chữa trị nhiều loại bệnh, trong đó cá hồi là một siêu thực phẩm mang đến nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích không thể bỏ qua.

cá hồi

7 lợi ích cho sức khỏe của cá hồi

1. Giàu axit béo Omega-3

Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp axit béo Omega-3 chuỗi dài axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) tốt nhất. Các chất này có tác dụng như giảm viêm, giảm huyết áp, giảm nguy cơ ung thư và cải thiện chức năng của các tế bào lót trong động mạch của bạn. Việc bổ sung EPA và DHA liên tục có thể cải thiện đáng kể chức năng động mạch, đặc biệt là ở những người hút thuốc, thừa cân, hoặc có mức cholesterol cao hoặc hội chứng chuyển hóa.

Ngoài ra, không giống như hầu hết các chất béo khác, chất béo Omega-3 được coi là “thiết yếu”, có nghĩa là bạn phải lấy từ chế độ ăn uống của mình vì cơ thể bạn không thể tạo ra chúng. Hấp thụ cá làm tăng nồng độ Omega-3 trong cơ thể bạn hiệu quả tương tự như việc bổ sung viên nang dầu cá. Đối với việc ăn bao nhiêu cá, tiêu thụ ít nhất hai phần cá hồi mỗi tuần có thể giúp đáp ứng nhu cầu axit béo Omega-3 của bạn.

2. Giàu protein chất lượng cao

Giống như chất béo Omega-3, protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu khác mà bạn phải nhận được từ chế độ ăn uống của mình.

Protein đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể, bao gồm giúp cơ thể bạn chữa lành sau chấn thương, bảo vệ sức khỏe của xương và duy trì khối lượng cơ trong quá trình giảm cân và khi bạn già đi.

Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng để có sức khỏe tối ưu, mỗi bữa ăn nên cung cấp ít nhất 20–30 gam protein, trong đó một khẩu phần cá hồi 100 gram chứa 22–25 gram protein.

3. Chứa nhiều vitamin B

cá hồi

Cá hồi là một nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời. Những loại vitamin này tham gia vào một số quá trình quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm biến thực phẩm bạn ăn thành năng lượng, tạo và sửa chữa DNA và giảm viêm mạn tính, có thể dẫn đến bệnh tật. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tất cả các vitamin B phối hợp với nhau để duy trì hoạt động tối ưu của não và hệ thần kinh của bạn.

4. Chứa nguồn kali cao

Cá hồi có hàm lượng kali khá cao. Trên thực tế, cá hồi hoang dã chứa nhiều kali hơn một lượng tương đương của một quả chuối cỡ trung bình.

Kali giúp quản lý huyết áp của bạn. Nó cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ Một đánh giá cho thấy rằng bổ sung kali làm giảm đáng kể mức huyết áp ở những người bị huyết áp cao, đặc biệt là đối với những người tiêu thụ một lượng lớn natri.

5. Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim. Điều này phần lớn là do khả năng tăng cường mức axit béo Omega-3 trong máu của cá hồi. Nhiều người có quá nhiều axit béo omega-6 trong máu liên quan đến Omega-3. Nghiên cứu cho thấy rằng khi sự cân bằng của hai axit béo này bị mất, nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng lên. Tiêu thụ hai khẩu phần cá hồi nuôi mỗi tuần làm tăng lượng omega-3 trong máu lên 8-9% và giảm mức Omega-6 sau 4 tuần. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cá thường xuyên có thể làm giảm mức độ chất béo trung tính và một số yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim.

6. Có đặc tính chống chứng viêm

cá hồi

Nhiều chuyên gia tin rằng viêm là nguyên nhân gốc rễ của hầu hết các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều cá hơn giúp giảm các dấu hiệu viêm ở những người có nguy cơ mắc các bệnh này và các bệnh khác. Trên thực tế, một nghiên cứu ở 4.105 người cho thấy ăn cá thường xuyên có liên quan đến việc giảm mức độ bạch cầu, thường được sử dụng như một biện pháp của chứng viêm mãn tính.

7. Có thể bảo vệ sức khỏe não bộ

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng bao gồm cá hồi trong chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện chức năng não. Cả cá béo và dầu cá đều được chứng minh là làm giảm các triệu chứng trầm cảm, bảo vệ sức khỏe não bộ của thai nhi trong thời kỳ mang thai, giảm lo lắng, chậm mất trí nhớ do tuổi già và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Một nghiên cứu trên 1.566 người lớn tuổi cho thấy tiêu thụ ít nhất một khẩu phần cá mỗi tuần giảm tỷ lệ suy giảm nhận thức.

Cá hồi là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp một số lợi ích sức khỏe ấn tượng. Vì thế, tiêu thụ ít nhất hai phần ăn mỗi tuần có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng và giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Ngoài ra, cá hồi rất ngon, nên hãy thường xuyên tiêu thụ loại cá béo này như một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống có thể cải thiện rất tốt chất lượng cuộc sống và sức khỏe của bạn.

Bài viết liên quan