Mẹ&Con – Hành lá, húng quế, tỏi, gừng… không chỉ giúp món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn, chúng còn là những loại gia vị có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.
1. Hành lá
Hành lá là một trong những loại gia vị có tác dụng chữa bệnh có mặt trong hầu hết các món ăn của người Việt. Hành lá chứa vitamin K và vitamin C cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì xương chắc khỏe; vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực.
Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, thường xuyên ăn hành lá giúp điều hòa nồng độ đường trong máu, bảo vệ trái tim khỏe mạnh, chống viêm, tăng cường miễn dịch, thải độc qua tuyến mồ hôi, chữa ho, đau họng…
2. Húng quế
Húng quế không chỉ đem lại hương vị hấp dẫn cho món ăn, nó còn có khả năng tăng cường sức khỏe. Nó giúp chữa trị đầy hơi, ăn không ngon miệng, làm lành các vết thương.
3. Bạc hà
Tinh chất bạc hà là thành phần quen thuộc trong trà bạc hà, một số loại nước siro, kem đánh răng, xà phòng tắm, dầu gội đầu…
Trong Đông y, bạc hà với vị cay, tính mát thường được dùng chữa trị cảm mạo phong nhiệt, nhức đầu và các vấn đề về tiêu hóa. Thưởng thức trà bạc hà hay ngửi tinh dầu bạc hà cũng tạo cảm giác thoải mái và sảng khoải cho tinh thần.
4. Hạt tiêu
Không chỉ làm tăng cảm giác ngon miệng, hạt tiêu còn là loại gia vị có tác dụng chữa bệnh. Thêm gia vị này vào món ăn giúp tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân nhờ chúng chứa một lượng đáng kể chất capsaicin.
5. Nghệ
Ngoài việc tạo màu, mùi thơm, khử chất tanh cho món ăn, nghệ còn chứa dưỡng chất curcumin với các thuộc tính chống viêm tự nhiên rất tốt. Nghệ sẽ hạn chế các cơn đau ở khớp cũng như sự thoái hóa xương ở người già. Chất curcumin hiện diện trong nghệ có khả năng làm nhẹ bớt các cơn đau do chứng viêm khớp gây ra.
Nghệ cũng có tác dụng với một số bệnh như bệnh viêm ruột, ung thư, viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, việc sử dụng nghệ thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ, hạn chế đau nhức, góp phần ức chế các tế bào gây bệnh ung thư ruột.
6. Gừng
Gừng giúp làm dịu cơn buồn nôn, chống đau khớp, giảm cơn đau dạ dày, giảm triệu chứng ốm nghén, cũng như buồn nôn do phẫu thuật hoặc hóa trị. Hơn nữa, trong gừng còn chứa gingerols, hợp chất chống viêm được một số chuyên gia tin rằng có thể giúp chống lại một số bệnh ung thư, giảm đau xương khớp và làm dịu đau cơ.
7. Tỏi
Tỏi là gia vị quen thuộc trong bữa ăn người Việt, nhưng ít ai biết rằng đây cũng là loại gia vị có tác dụng chữa bệnh. Ăn tỏi hằng ngày cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 76%. Ngoài ra tỏi còn có tác dụng giảm nồng độ cholesterol và tác dụng như chất chống oxy hóa.
Tỏi cũng chứa hàm lượng vitamin B1 khá cao, giúp tăng khả năng đề kháng của cơ thể. Hợp chất lưu huỳnh có trong tỏi giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.