Mẹ và Con – Lễ hội mùa thu hàng năm trên khắp thế giới khác gì so với đêm hội trung thu truyền thống của người Việt chúng ta? Mời bạn cùng khám phá!

Khi bạn đang đón mùa trăng, tết đoàn viên thì đâu đó trên thế giới cũng có những lễ hội mùa thu rất độc đáo. Các quốc gia và nền văn hóa khác nhau kỷ niệm thời điểm này trong năm theo những cách của riêng họ.

Lễ hội bia tươi Oktoberfest – Munich (Đức)

Được tổ chức từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 hàng năm, Oktoberfest là lễ hội bia lớn nhất trên trái đất. Tuy các lễ hội bia quy mô nhỏ hơn được tổ chức trên khắp nước Đức và thế giới, nhưng Munich là địa điểm có truyền thống lâu đời nhất.

Ở Munich, một khu tổ chức lễ hội khổng lồ bao gồm rất nhiều lều bia. Bên trong, bạn sẽ tìm thấy các ban nhạc sống và rất nhiều bia được phục vụ trong các thùng chứa lớn. Những điểm nổi bật khác của lễ hội mùa thu này bao gồm các cuộc thi thể thao, hát hợp xương và thưởng thức các món ăn nổi tiếng của Đức.

lễ hội mùa thu ở Đức
Lễ hội mùa thu ở Đức

Lễ hội mùa thu ở Mexico là Ngày của người đã khuất

Được tổ chức hàng năm vào đầu tháng 11, lễ hội mùa thu ở đất nước của những vũ điệu samba được gọi là Ngày các thánh. Nếu đến thăm Mexico trong những này, bạn sẽ chứng kiến sự bùng nổ của sắc màu, các cuộc diễu hành và tiệc tùng. Đằng sau lễ kỷ niệm này là để bày tỏ sự kính trọng và tưởng nhớ đến những người thân yêu đã khuất.

Các gia đình hướng nghĩa trang để tổ chức cầu nguyện dưới ánh. Người ta tin rằng lễ hội này là thời điểm duy nhất trong năm mà linh hồn của người chết có thể trở lại thế gian.

Điều làm cho lễ hội mùa thu này hấp dẫn còn những món đồ trang trí rất ấn tượng. Trên khắp đường phố Mexico là những màn hoa rực rỡ và các bức tranh cắt giấy tinh xảo.

Lễ hội Diwali (Ấn Độ)

Diwali là lễ hội ánh sáng kéo dài 5 ngày, được tổ chức bởi hàng triệu người theo đạo Hindu, đạo Sikh, đạo Jain và đạo Phật. Diwali có ý nghĩa khác nhau đối với mỗi nhóm tôn giáo. Những người theo đạo Hindu ăn mừng sự trở lại của các vị thần Rama và Sita. Những người theo đạo Sikh đánh dấu lễ hội bằng việc kỷ niệm việc trả tự do cho đạo sư Hargobind Singh.

Một điểm chung của lễ hội mùa thu này là những bữa ăn gia đình, pháo hoa, ánh sáng và rất nhiều món ngọt. Nếu bạn đến Ấn Độ dịp này chắc chắn sẽ được trải nghiệm một trong những lễ hội mùa thu kỳ diệu nhất.

Tết trung thu (Trung Quốc)

Lễ hội mùa thu này của người Trung Quốc có nhiều nét tương đồng với nước ta. Tết Trung thu được tổ chức vào ngày Rằm tháng 8 theo lịch âm. Điều này trùng với trăng tròn giữa tháng Chín và tháng Mười, kỳ nghỉ lễ cả nước kéo dài ba ngày.

Các gia đình tập trung lại cùng nhau thưởng thức những bữa tiệc ánh sáng được trang trí công phu trang trí các thành phố lớn của Trung Quốc, ăn bánh trung thu, thưởng trà. Ba nguyên tắc của Lễ hội trông trăng là sum họp, tạ ơn và cầu nguyện. Nhiều người tin rằng Lễ hội Trung thu là dịp rất may mắn.

lễ hội mùa thu tại Trung Quốc
Tết trung thu (Trung Quốc)

Lễ hội La Mercè – Barcelona (​​Tây Ban Nha)

Được tổ chức hàng năm vào ngày 24/9, Lễ hội La Mercè diễn ra tại thành phố Barcelona nhằm tôn vinh ngày lễ Đức Mẹ của Công giáo La Mã. Bắt nguồn từ thời Trung cổ, lễ hội này được đặc trưng bởi các cuộc diễu hành, nhạc sống, pháo hoa, tháp người.

Một trong những điểm nổi bật của La Mercè là những con rối khổng lồ bằng gỗ do con người vận hành.

Lễ hội đèn lồng Loy Krathong (Thái Lan)

Loy Krathong là một trong những lễ hội mùa thu ngoạn mục nhất trên khắp thế giới. Lễ hội diễn ra vào đêm rằm tháng 12 âm lịch của người Thái. Thông thường, tháng này rơi vào tháng mười một dương lịch.

Các sự kiện diễn ra trên khắp Thái Lan , nhưng những màn trình diễn đèn lồng quan trọng nhất là ở Chiang Mai. Theo truyền thống, lễ kỷ niệm liên quan đến việc thả một chiếc đèn lồng nổi, hoặc Krathong, xuống sông hoặc lên trời. Đèn lồng là biểu tượng của sự khởi đầu mới, cầu mong những điều may mắn trong cuộc sống.

Lễ hội Nuit Blanche – Paris (Pháp)

Nuit Blanche là một lễ hội nghệ thuật độc đáo. Trong một đêm, Paris mở cửa các viện bảo tàng, phòng trưng bày 24/24. Các sự kiện đặc biệt được tổ chức khắp thành phố và du khách có cơ hội khám phá một số điểm tham quan nổi tiếng nhất của Paris khi trời tối hoàn toàn miễn phí.

Các phương tiện giao thông công cộng hoạt động xuyên suốt. Trong tất cả các lễ hội mùa thu trên khắp thế giới, Nuit Blanche là một sự kiện không thể bỏ qua, nhất là đối với những người trân trọng nghệ thuật và văn hóa. Lễ hội này thường diễn ra vào đầu tháng Mười dương lịch hàng năm.

Vậy là bạn đã dạo một vòng quanh thế giới và cùng khám phá những lễ hội mùa thu độc đáo nhất rồi đấy. Bạn còn biết những lễ hội nào thú vị tương tự như thế, chia sẻ với chúng tôi nhé. Đặc biệt, Tạp chí Mẹ và Con xin gửi những lời chúc tốt lành nhất đến bạn cùng gia đình. Chúc bạn một mùa trăng bình yên, ấm áp! 

Bài viết liên quan

Thực hiện tự kỷ ám thị

Luật hấp dẫn tiền bạc: Cách để dòng chảy tiền bạc vô tận

Mẹ và Con - Trong cuộc sống, ai cũng mong muốn có được sự giàu sang, thịnh vượng. Vì tiền bạc sẽ giúp cuộc sống bớt lo toan, nặng nề đi rất nhiều. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa trên sức lực có thể rất lâu và vất vả để đạt được những thành tựu đấy. Nếu biết đến luật hấp dẫn tiền bạc - một trong những bí mật vũ trụ mà ít người nói cho bạn biết sớm hơn, chắc chắn cuộc đời bạn sẽ thay đổi ngoạn mục!