Mẹ và Con - Bạn muốn cầu may mắn cho gia đình và bản thân trong năm mới Quý Mão 2023? Cùng khám phá những phong tục đặc biệt này trên khắp thế giới nhé!

Ngày lễ tết không chỉ là thời gian nghỉ ngơi, quây quần bên gia đình mà còn là lúc chúng ta đủ thời gian và sự thong thả để suy ngẫm về rất nhiều điều. Chúng ta đã làm đúng những gì? Những điều chúng ta có thể làm tốt hơn? Chúng ta có những kế hoạch gì cho năm tới và làm thế nào để chúng ta đạt được thật nhiều thành tựu?

Hầu như người dân nào trên thế giới cũng nghĩ như bạn. Vậy mọi người cầu may mắn như thế nào và liệu chúng ta có thể áp dụng cho chính mình? Cùng tìm hiểu với Tạp chí Mẹ và Con nhé!

Cất tiền dưới tấm thảm để cầu may mắn 

Để có nhiều tiền hơn trong năm tới, hãy cân nhắc việc tiết kiệm tất cả số tiền đó cho đêm giao thừa – giống như cách mà một số người Romania vẫn làm. 

Những người Đông Âu này tin rằng, việc đặt tiền dưới tấm thảm trước khi đồng hồ điểm 0 giờ sẽ đảm bảo một năm thịnh vượng phía trước. Để tăng cơ hội may mắn đó, hãy nhớ mặc đồ lót màu đỏ và làm vỡ vài chiếc cốc trong khi hô vang câu nói kinh điển “Chúc mừng năm mới!” nhé. 

Đốt một hình nộm 

Nghe có vẻ khá đáng sợ, nhưng nhiều người tin rằng điều đó hoàn toàn không có gì là khủng khiếp. Ở một số vùng của Mexico, chủ yếu ở miền nam, người ta bỏ lại quá khứ sau lưng bằng cách tạo ra một hình nộm có kích thước bằng người gọi là “el viejo” hoặc “año viejo” (năm trước) rồi đốt cháy vào lúc giao thừa.

Đó là cách để khép lại một chu kỳ cũ và bắt đầu một hành trình mới. Truyền thống này có thể được tìm thấy ở các quốc gia Mỹ Latinh khác như Ecuador, nơi những hình nộm này trông giống bất cứ thứ gì từ chính trị gia đến nhân vật hoạt hình xấu xa… 

cầu may mắn

Nấu nướng và nghe nhạc để cầu may mắn

Trong nhiều trường hợp, giàu có và thịnh vượng chắc chắn đi kèm với sự nhọc nhằn. Vì vậy, nếu bạn muốn làm nên chuyện lớn vào năm mới, hãy làm theo cách cầu may mắn này.

Nhiều người ở Trinidad và Tobago tin rằng, điều quan trọng là phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp và tham gia vào một số công việc nấu nướng trong ngày lễ. Những giấc mơ sẽ trở thành hiện thực. Vì vậy, người dân địa phương nói, khi bạn nấu một ít đậu mắt đen vào ngày đầu năm mới, hãy chơi nhạc jazz với một số parang, một loại nhạc dân gian được chơi vào những ngày lễ để chúc may mắn.

Nếu bạn đã làm lụng chăm chỉ thì tiền bạc và niềm hạnh phúc sẽ tìm đến và thực sự là không có gì có thể ngăn cản bạn trong năm tiếp theo. 

Làm điều tốt và ăn những thứ lành mạnh

Nếu thực sự muốn tất cả những rung cảm tốt đẹp được gửi đến theo cách của bạn, hãy bắt đầu bằng cách tự mình làm điều tốt: Đó là một động thái khiến người Afghanistan tự hào.

Ở quốc gia miền núi không giáp biển này, họ nói rằng năm mới sẽ suôn sẻ nếu người dân bắt đầu bằng cách làm nhiều điều tốt vào ngày đầu năm mới. Vì vậy, hãy cố gắng chia sẻ tình yêu thương với mọi người để có 365 ngày may mắn. Ngoài ra, hãy thử mặc đồ màu xanh lá cây khi nấu những món có màu xanh lá

Nhân nói về nấu ăn, nếu bạn tình cờ ở Afghanistan vào dịp năm mới, được gọi là Nowruz, bạn sẽ được khuyến khích làm món salad bảy loại trái cây – haft mewa. Loại salad này thường được làm bằng trái cây khô và các loại hạt như quả óc chó, hạnh nhân, quả hồ trăn, quả phỉ, anh đào, quả mơ và nho khô. Nếu bạn kết hợp chúng đúng cách, người dân địa phương nói, bạn chắc chắn rất may mắn trong năm mới.

cầu may mắn

Vẫy tay chào xui xẻo 

Những người thích sự sôi động hơn là ngồi ở nhà và nấu ăn có thể cầu may mắn bằng cách rung chuông đón năm mới như ở Brazil

Nếu bạn đến Rio de Janeiro vào đêm giao thừa, hãy mang theo quần áo màu trắng thật lộng lẫy. Bởi người dân nước này tin rằng, trang phục màu trắng sẽ mang lại bình yên trong năm mới. Người Brazil còn tập trung đến những nơi có nhiều nước như bờ biển.

Họ nhảy lên bảy con sóng, nếu muốn gia tăng cơ hội thành công trong năm mới. Xin lưu ý rằng, người dân địa phương nhắc nhở bạn không được phép quay lưng lại với đại dương khi đang nhảy. Nếu không, bạn sẽ nhận được tác dụng hoàn toàn ngược lại.

Rải tiền trong nhà và trang trí trái cây hình tròn 

Không cần phải ra biển để cầu may vào năm mới, nếu bạn ở Philippines. Thay vào đó, bạn có thể mặc quần áo chấm bi và nhảy càng nhiều càng tốt vào lúc nửa đêm, với hy vọng may mắn ngày một tăng cao. 

Để mang lại nhiều thịnh vượng hơn trong năm mới, người Philippines còn rải tiền xu vào mỗi phòng khi đồng hồ điểm nửa đêm. Một mẹo may mắn khác từ đất nước này: Bật đèn và bày 12 loại trái câycó hình tròn trên bàn ăn tối.

cầu may mắn

Bóc vài quả nho và xách vali lên

Trái cây cũng là một trong những “vật phong thủy” truyền thống ở khu vực Mỹ Latinh. Ở một số quốc gia chẳng hạn như Venezuela hoặc Bolivia, người ta tin rằng may mắn đến từ việc ăn đúng 12 quả nho vào lúc nửa đêm. 

Đối với những người khao khát được đi du lịch trong năm mới, có một mẹo khác là kéo một chiếc vali xuống khu nhà hoặc quanh nhà để bạn có thể khám phá nhiều điểm đến trong năm mới. Một số người Mỹ Latinh tin rằng, kết thúc một đêm bằng cách đếm tiền sẽ giúp bạn có nhiều tiền hơn để chi tiêu cho những chuyến du lịch sắp tới.

Cách cầu may mắn ở mỗi quốc gia đều có những nét thú vị riêng. Theo bạn, cách nào là phù hợp và dễ thực hiện nhất ở nước ta? Chia sẻ ngay với Mẹ và Con nhé! 

Bài viết liên quan