Mẹ&Con - Con ngủ ít hoặc không chịu ngủ là việc khiến bố mẹ phải đau đầu và mệ mỏi. Làm sao cho con mau chóng ngủ ngoan để mình có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi hay làm một vài điều mà mình thích là điều mà bố mẹ nào cũng đều mong muốn. Tư thế ngủ nên và không nên cho bé 4 cách giúp trẻ có giấc ngủ ngon

Mặc dù không thể ép bé ngủ khi bé không muốn nhưng bạn có thể thử một vài cách dưới đây.

Hát ru

Đây là cách tốt nhất và hiệu quả nhất khi các mẹ muốn cho con ngủ. Những âm điệu ngọt ngào và êm tai dễ dàng làm bé đắm chìm vào giấc ngủ nhanh chóng. Có nhiều mẹ chỉ cần hát một bài hát ru quen thuộc thôi là các bé đã nhíu cả 2 mắt xuống rồi.

Những tiếng ồn nhẹ

Nếu bé khó ngủ sẽ làm cho mọi người trong gia đình đều mệt mỏi vì phải thức cùng con. Nghe có vẻ không hợp lí lắm, nhưng những tiếng ồn nhẹ sẽ vỗ về giấc ngủ của bé đến mau hơn. Những âm thanh như: tiếng sóng biển, tiếng gió ào ạt, tiếng lá cây xào xạc hoặc những âm thanh nhẹ nhàng của mưa rất có tác dụng đấy nhé. Đôi khi, một chiếc đĩa CD nhạc nhẹ cùng với động tác xoa lưng đều đều cũng làm bé yêu dễ ngủ hơn.

6 tuyệt chiêu giúp bé dễ ngủ 5

Khung giờ ngủ

Một trong những lí do khiến bé khó ngủ là bởi không có một khung giờ cố định được vạch ra cho giấc ngủ của bé. Điều này rất quan trọng, nếu bố mẹ lên kế hoạch và tập cho bé thói quen ngủ vào những khung giờ cố định, bé sẽ ngủ thường xuyên và bố mẹ cũng có thể chủ động hơn trong mọi việc. Có thể cân bằng được thời gian ngủ ngày và ngủ đêm của bé, như thế bố mẹ sẽ đỡ vất vả hơn. 

Xích đu

Những chiếc xích đu có công cụ hỗ trợ tuyệt vời để đưa bé yêu nhà bạn đi vào giấc ngủ. Chúng có thể giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ bất cứ lúc nào. Bạn có thể vừa bế con ngồi trên xích đu để ru con ngủ, vừa có thể tranh thủ ngủ cùng bé luôn. Tuy nhiên, việc di chuyển từ xích đu để đặt bé vào giường hoặc cũi lại dễ làm gián đoạn giấc ngủ của con, vì thế bố mẹ cần lưu ý nhé!

6 tuyệt chiêu giúp bé dễ ngủ 6

Chấp nhận thực tế

Trên thực tế,  trẻ sơ sinh không cần ngủ nhiều như bố mẹ vẫn thường nghĩ. Một số bé do cơ địa của mình nên cũng không cần ngủ nhiều như những bé khác. Do đó, nếu bé không muốn ngủ thì bố mẹ cũng phải chấp nhận và đừng quá lo lắng về điều này. Chỉ cần chắc chắn rằng bố mẹ đã tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa về tình trạng của con mình là đủ.

Giả vờ ngủ

Cách này không hiệu quả lắm, tuy nhiên nếu bạn không biết làm gì khác thì hãy làm cố gắng làm theo cách này. Bạn nằm xuống và giả vờ như mình đang ngủ rồi âm thầm theo dõi hoạt động của con. Khi không gian của ngôi nhà và thứ đều chìm vào yên tĩnh điều đó sẽ tạo không khí làm bé buồn ngủ chăng?

Thử vận dụng những cách trên xem bé yêu của bạn có chịu ngủ không ? Và nếu bố mẹ biết cách nào khác để giúp bé dễ ngủ hơn thì hãy chia sẻ cùng Mẹ&Con nhé!

Tags:

Bài viết liên quan