Mẹ&Con – Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung có thể xuất phát từ những thói quen hàng ngày mà chúng ta không để ý. Và dưới đây là 8 điều làm bạn vô tình rước căn bệnh này về. Ung thư cổ tử cung? Đây là tất cả những điều bạn cần biết Khám sàng lọc ung thư cổ tử cung theo từng độ tuổi Ngăn chặn ung thư vú bằng thực phẩm

Thiếu chất dinh dưỡng

dinh-duong

Cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng dễ khiến bạn mắc bệnh ung thư cổ tử cung. (Ảnh minh họa)

Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn và thiếu hụt là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung mà bạn ít khi quan tâm đến. Do vậy, hãy bổ sung đầy đủ và đa dạng các chất dinh dưỡng trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Đặc biệt, bạn nên thường xuyên cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin A, vì chúng là chất giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại vi-rút gây ung thư, trong đó có ung thư cổ tử cung. Thông thường, vitamin A có nhiều trong cà rốt, đu đủ, gan, thịt bò nạc, dầu gan cá tuyết…

Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ

Yếu tố phụ khoa là căn nguyên cơ bản dẫn đến ung thư cổ tử cung, trong đó có vi-rút HPV. Việc vệ sinh vùng kín không sạch sẽ dễ tạo môi trường lý tưởng để các mầm bệnh về vùng kín phát triển.

Một số cuộc khảo sát đã phát hiện ra rằng, phụ nữ ở nông thôn thường có tỉ lệ người mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao gấp nhiều lần thành thị. Lý do là vì, việc vệ sinh và điều kiện chăm sóc vùng kín của người phụ nữ nông thôn kém hơn thành thị.

Thường xuyên căng thẳng, lo lắng

lo-lang

Căng thẳng, lo lắng kéo dài dẫn đến nhiều bệnh tật, trong đó có ung thư cổ tử cung. (Ảnh minh họa)

Thường xuyên để tâm trạng trong tình trạng căng thẳng và lo lắng kéo dài có thể để lại những hệ quả sức khỏe nghiêm trọng. Theo các chuyên gia, trạng thái thần kinh không ổn định vì lo lắng, căng thẳng sẽ làm chức năng của hệ miễn dịch trở nên yếu kém, từ đó gây ra nhiều bệnh tật trong đó có ung thư cổ tử cung.

Chính vì vậy, hãy cố gắng loại bỏ căng thẳng bằng việc tham gia các hoạt động thể dục thể thao mỗi ngày.

Hút thuốc hoặc sống trong môi trường nhiều khói thuốc lá

Các chuyên gia y khoa cảnh báo, việc hút thuốc hay thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá trên 3 tiếng đồng hồ mỗi ngày có thể dẫn đến nguy cơ ung thư cao gấp 3 lần so với người bình thường.

Để lý giải điều này, các chuyên gia cho rằng, hút thuốc hay hít phải khói thuốc lá đều làm suy yếu khả năng miễn dịch, dẫn đến các bệnh lý cho cơ thể, trong đó bao gồm ung thư phổi và cổ tử cung. Ngoài ra, trong thuốc lá còn chứa các chất gây ung thư khiến quá trình vi-rút gây bệnh đến tế bào nhanh hơn.

Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài

ung-thu

Uống thuốc tránh thai nhiều năm dễ mắc ung thư cổ tử cung. (Ảnh minh họa)

Một cuộc nghiên cứu của Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), Pháp và Tổ chức nghiên cứu Ung thư Anh cho biết, việc sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian lâu dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn khoảng 10 – 60 % so với phụ nữ không “đụng” đến loại thuốc này.

Do đó, bạn hãy lựa chọn phương pháp tránh thai an toàn khác thay cho việc sử dụng các loại thuốc này trong thời gian dài.

Coi thường việc đi khám phụ khoa định kỳ

Nhiều bạn gái thường khá chủ quan trong vấn đề sức khỏe của mình nên hay coi thường và bỏ qua việc đi khám phụ khoa định kỳ.

Bạn nên biết rằng, bệnh ung thư cổ tử cung sẽ mang nhiều dấu hiệu trong giai đoạn đầu nhưng không thể tự nhận biết mà phải thông qua việc thăm khám của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, những viêm nhiễm bình thường đôi khi không được thăm khám và chữa trị đúng cách cũng sẽ biến chứng thành căn bệnh ung thư cổ tử cung.