Mẹ&Con – Chúng ta hay có thói quen cất trữ đồ ăn đã nấu từ tối qua trong tủ lạnh để sáng hôm sau có thể hâm nóng và ăn lại. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể để qua đêm được bởi các chất dinh dưỡng trong đó có thể biến thành độc tố gây nguy hiểm sức khỏe.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm không nên để qua đêm kẻo mang bệnh vào người nếu ăn lại vào sáng hôm sau

Nấm nấu chín

Nấm rất bổ dưỡng, nhưng để quá 12 giờ sẽ làm giảm chất dinh dưỡng và hình thành nhiều chất có hại. Nấm nấu chín chứa nitrat tốt cho các tế bào máu đỏ, nhưng sau một đêm, nitrat sẽ thay đổi thành nitrit không tốt cho cơ thể của bạn. Vì thế, nấm là thực phẩm đầu tiên trong danh sách 6 loại thực phẩm không nên để qua đêm.

Trứng lòng đào

Nếu chưa được nấu chín hoàn toàn, lòng đỏ trứng có thể dễ dàng bị ô nhiễm và gây hại cho sức khỏe. Chúng có thể gây rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, tiêu chảy… Tuy nhiên, nếu trứng đã được nấu chín và chưa “động đũa” vào thì bạn có thể gói lại và giữ trong tủ lạnh trong 48 giờ.

6 loại thực phẩm không nên để qua đêm kẻo mang bệnh vào người 5
Trứng lòng đào – Thực phẩm không nên để qua đêm (Ảnh minh họa)

Salad trộn

Salad trộn có nhiều thành phần như sốt mayonnaise, giấm, trái cây sấy khô… Ngay cả khi bạn giữ nó trong tủ lạnh cho ngày hôm sau, các món salad vẫn có thể bị nấm mốc và biến chất. Thường salad là từ các loại rau củ tươi, trên đó còn nhiều vi khuẩn không thể loại bỏ hết dù trước đó đã rửa kỹ, kết hợp với các chất bên trong mayonnaise sẽ là nơi cho các vi sinh vật sinh sôi phát triển. Nếu ăn lại có thể gây ra ngộ độc.

Hải sản

Hải sản, nhất là các loại hải sản sống ở biển không nên để qua đêm nếu được hấp hoặc nướng, bởi trong thịt của chúng chứa nhiều muối. Nếu để qua đêm sẽ dễ chuyển thành nitrit và chất này gây hại cho cơ thể có thể dẫn đến ung thư. Đồng thời, protein dễ bị phân hủy có thể gây tổn hại chức năng gan và thận.

Nếu bạn mua hải sản với số lượng nhiều, không thể ăn hết, hãy để hải sản tươi ở trong túi hoặc hộp và đặt nó trong tủ đông và sau đó chế biến dần.

6 loại thực phẩm không nên để qua đêm kẻo mang bệnh vào người 6
Tôm nấu chín không nên để qua đêm (Ảnh minh họa)

Trà xanh

Trà xanh là loại thức uống rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nó là loại thực phẩm không nên để qua đêm. Nếu để trà xanh qua đêm, nó sẽ mất đi tất cả các protein và các vitamin. Nguy hiểm hơn, nó tạo ra nhiều vi khuẩn, nấm sinh sản và gây tổn hại cho sức khỏe. Nếu để ý, bạn sẽ thấy vị nước trà xanh đã chuyển sang dạng ‘thiu thiu’, không còn thơm đặc trưng như ban đầu nữa.

Đậu phụ nấu chín

Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu có chứa hàm lượng nước, protein và các dưỡng chất khác tương đối cao, đó là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật. Đậu phụ nếu để lâu dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm, như vi khuẩn clostridium botulium có thể gây tê liệt các bó cơ thần kinh. Vì thế, đậu phụ và các chế phẩm từ đậu tốt nhất không nên để qua đêm nhé.

Bài viết liên quan