1. Cho trẻ ăn nước hầm (ninh)
Không rõ từ bao giờ, quan niệm nước hầm là một thức ăn đặc biệt bổ dưỡng… đã đi vào tiềm thức của mọi người. Có lẽ chúng ta nghĩ rằng, sau khi hầm như một loại thực phẩm nào đó thì tất cả những chất bổ tinh túy nhất của thực phẩm ấy đã tan vào trong nước, phần “cái” chỉ còn lại “xác”.
Tuy nhiên, các phân tích thành phần dinh dưỡng đã cho thấy, chất đạm (thịt, cá, tôm…) có nấu trong bao lâu thì vẫn chỉ có phần xác mà không tan được vào trong nước. Chất xơ trong rau củ cũng vậy. Vì vậy, muốn nhận đủ các chất dinh dưỡng phải cho trẻ ăn đủ cả phần cái (xác) của thực phẩm, bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ, nấu mềm…
2. Món bổ “ruột”: Súp xương với khoai tây, cà rốt
Rất nhiều bà mẹ đến gặp bác sĩ, bức xúc là tại sao mình bỏ nhiều công sức chăm con kỹ vậy mà con vẫn bị suy sinh dưỡng? Khi bác sĩ hỏi bà mẹ: “Nếu chị ăn canh súp này liên tục trong vòng 1 tuần thì chị ăn nổi không?” Lúc này, bà mẹ mới nhận ra sai lầm khi nấu ăn cho trẻ của mình.
Trẻ nhỏ nhưng cũng đã biết thưởng thức mùi vị, ăn mãi một món làm sao mà không ngán? Và không phải món ngon của mẹ luôn là món ngon của con. Cho bé ăn uống đa dạng, đổi món thường xuyên là cách tốt nhất để bé nhận được nhiều loại dinh dưỡng mà không bị ngán ngấy.
Cũng giống như người lớn, ăn hoài một món bé sẽ chán ngấy. (Ảnh minh họa)
3. Nấu một nồi cháo to đùng cho 3 bữa trong ngày, hâm đi hâm lại
Do quá bận rộn, một số bà mẹ đã phải làm cách này thay vì thời gian hầm một nồi cháo khá lâu, mà bé lại ăn mỗi bữa không nhiều. Ví dụ như khi bạn nấu một nồi cháo đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng gồm cháo + thịt heo + rau mồng tơi + dầu ăn. Khi bạn hâm lại lần 1 rồi lần 2, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn. Đây là một sai lầm trong nấu ăn cho trẻ.
Tại sao bạn không hầm hẳn một nồi cháo trắng khoảng 3 chén, sau đó múc ra một chén cháo để nấu riêng với thịt heo, rau mồng tơi, dầu nêm, nước mắm để ăn sáng? Để phần cháo trắng còn lại vô tủ lạnh, rồi trưa múc ra 1 chén để nấu với thịt bò, rau lang, dầu ăn, nêm nước tương. Chén cháo còn lại ăn tối với đậu hũ, bí đỏ, dầu ăn, nêm đường ngọt.
Lưu ý: Sau khi băm nhuyễn thịt, cá sống bạn nên đánh tan phần đạm này trong một ít nước lã, trước khi bỏ vào nồi nấu chín thì thịt sẽ không bị vón cục lại. Phần rau củ cũng nên băm nhỏ để trẻ nhận được đủ chất dinh dưỡng, và chỉ nên nấu rau một lần.
4. Lưu ý khi nêm nếm thức ăn của trẻ
Trẻ nhỏ có cảm giác vị giác tốt hơn người lớn rất nhiều, vì con người càng lớn thì lưỡi càng bị “chai” đi, và nhiều người già bị mất hẳn cảm giác này. Vì vậy khi nêm nếm thức ăn cho trẻ, bạn cần nêm nhạt hơn lưỡi của bạn một chút. Nếu bạn nêm vừa miệng mình thì có lẽ là quá mặn, hoặc quá ngọt so với trẻ. Hãy tránh sai lầm trong nấu ăn cho trẻ này đi nhé!
5. “Lạm dụng” máy xay sinh tố
Có nhiều trẻ lớn 3 – 4 tuổi, mọc đầy đủ răng rồi mà vẫn còn phải ăn bằng máy say sinh tố, vì cứ ăn lợn cợn lại bị nhợn ói. Điều này thường xảy ra ở những đứa trẻ “con cưng” mà bà mẹ thì quá sợ việc trẻ nhợn ói.
Để tránh điều này, bạn nên tập cho trẻ ăn những thức ăn phù hợp hơn trong từng thời điểm. Khi trẻ 6 tháng tuổi thì tập ăn bột loãng rồi sệt dần, 7 – 8 tháng ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc, 12 tháng thì tập làm quen với cháo nấu. Còn hột và các loại thức ăn mềm như phở, bún, nui thì tập sau.
Theo sự tư vấn của Bs Đào Yến Thủy (Trung tâm dinh dưỡng Tp.HCM)