Mẹ và Con - Trải qua nhiều cuộc phỏng vấn cam go và kết quả là bạn đã được trúng tuyển công ty mới. Việc bắt đầu ở một môi trường mới sẽ không tránh khỏi khó khăn, bỡ ngỡ. Hãy để Tạp chí Mẹ và Con mách bạn cách ghi “điểm” trong ngày đầu tiên đi làm nhé!

Những ngày đầu đi làm sẽ quyết định rất lớn đến ấn tượng của bạn trong mắt đồng nghiệp đặc biệt là người quản lý. Vậy trong thời điểm “vàng” này, cần làm gì để có thể tạo được ấn tượng tốt với mọi người. Cùng Tạp chí Mẹ và Con tham khảo ngay bí quyết dưới đây nhé! 

Những điều nên làm

Đến sớm

Đúng giờ luôn phải nằm ở “trang đầu” trong từ điển của dân công sở, đặc biệt là vào những ngày đầu tiên đi làm. Bạn cần thể hiện với mọi người mình là người đúng giờ bằng cách đến sớm. 

Thế nhưng đừng đến quá sớm (trước khi công ty mở cửa), tốt nhất là nên có mặt trước giờ làm khoảng 15 phút. Điều này vừa giúp bạn có thể “hít thở” trước khi vào công ty, thậm chí còn tạo điều kiện cho bạn trò chuyện với đồng nghiệp mới.

Ăn sáng trước khi đi làm

Dù rằng công ty nào cũng sẽ có chỗ cho nhân viên có thể ăn sáng, nhưng “người mới” thì nên ăn sáng trước. Điều này vừa thể hiện được bạn là người tuân thủ quy tắc, thời gian biểu, vừa tạo sự chủ động với thời gian.

Thay vì dành 15 phút để ăn sáng ở công ty các bạn có thể nhờ đồng nghiệp mới làm “hướng dẫn viên” cho bạn tham quan công ty.

ngày đầu tiên đi làm

Tươi tỉnh và thoải mái

Sự nhanh nhẹn và hoạt bát của các bạn trong những ngày đầu đi làm sẽ giúp mọi người muốn bắt chuyện hỏi han bạn hơn. Bên cạnh đó, sự mệt mỏi chính là yếu tố kéo năng suất làm việc bạn nhiều nhất.

Vì vậy, bạn không nên đi chơi quá khuya, hay uống quá say trong tiệc mừng có việc làm. Những điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và tâm trạng trong ngày đầu tiên đi làm đấy. 

Trang phục phù hợp

Người xưa thường có câu “người đẹp vì lụa”. Chính vì vậy khi đã nhận được tin trúng tuyển các bạn hãy tìm hiểu thêm về những trang phục mà nhân viên công ty thường mặc. Đơn giản hơn, bạn hãy nhớ lại những lần phỏng vấn mọi người thường mặc trang phục gì?

Việc này không đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ trở thành một bản sao của một đồng nghiệp nào đó. Thay vào đó các bạn hãy nhìn trang phục của họ và tự đánh giá: Liệu trang phục này có quá hở hang không, màu sắc này có đơn điệu không?… Từ đó đánh giá đâu lựa chọn trang phục phù hợp cho ngày đầu tiên đi làm.

Một lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên chọn các màu sắc trầm, không chọn màu nóng vì sẽ tạo khoảng cách giữa bạn và đồng nghiệp.

trang phục đi làm phải phù hợp

Nở nụ cười

Nhiều bạn đã hiểu ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng, trong những ngày đầu đi làm và cả sau này. Khi gặp bất cứ ai trong công ty bạn cũng nên mỉm cười với họ. Sau đó nếu có thời gian bạn có thể tự giới thiệu về bản thân mình, nhờ vậy mà đồng nghiệp sẽ ghi nhớ và ấn tượng tốt với bạn.

Lắng nghe

Một điều đơn giản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể làm trong ngày đầu tiên đi làm chính là lắng nghe. Đây chính là thời điểm lý tưởng để các bạn có thể nắm được toàn cảnh và những ưu tiên mà cấp trên đang  muốn hướng đến.

Ngoài việc lắng nghe thì các bạn nên chuẩn bị trước tinh thần vì sẽ có rất nhiều thứ để ghi chép đấy.

Đồng ý với lời mời ăn trưa

Có thể công việc mới này rất gần nhà bạn, nhưng bạn sẽ không đảm bảo được chuyện mình sẽ biết được hết những chỗ bán cơm trưa ngon, sạch, rẻ. Vì vậy, nếu được đồng nghiệp mới mời đi ăn trưa các bạn hãy đồng ý đi cùng họ nhé. 

Không những biết được các quán ăn phù hợp mà trong lúc ăn trưa chắc hẳn bạn sẽ học được rất nhiều thứ từ những chia sẻ của đồng nghiệp đấy. Đây cũng chính là cơ hội để bạn có thể hỏi về các quy tắc của công ty, các phòng ban làm việc như thế nào… Vì vậy, đừng bỏ qua lời mời ăn trưa trong ngày đầu tiên đi làm nhé.

Hãy truyền cảm hứng cho các đồng nghiệp

Đối với những đồng nghiệp của bạn, họ có thể đã gắn bó với công ty vài năm nên sự hứng thú trong công việc ít nhiều đã không còn như trước. Lúc này bạn chính là người “truyền lửa” cho họ.

Vì vậy, mỗi khi khám phá ra điều gì thú vị trong công việc thì đừng che giấu, mà hãy thể hiện nó ra bên ngoài để mọi người có được nguồn cảm hứng từ bạn nhé.

Dành lời cảm ơn cho mọi người

Để chia sẻ kinh nghiệm làm việc với một nhân viên mới là điều cực kỳ khó khăn, kể cả đó là những người đã có thâm niên nhiều năm trong nghề. Vì vậy khi được bất kỳ ai hướng dẫn cho bạn những điều mới mẻ, hay đơn giản là cho bạn mượn cây bút, cuốn sổ, chỉ bạn cách tìm đường đến nhà vệ sinh… thì bạn vẫn cũng phải cảm ơn cùng một nụ cười thật tươi nhé. 

Đề nghị giúp đỡ khi bạn có thời gian trống

Những ngày đầu tiên đi làm, chắc hẳn bạn sẽ có nhiều thời gian trống vì chưa có nhiều công việc cần thực hiện. Nhưng đừng chỉ ngồi ở đó và chờ người khác giao việc. Thay vào đó bạn hãy đưa ra đề nghị giúp đỡ mọi người khi có thời gian rảnh.

Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc làm quen với các đồng nghiệp mới. Hơn nữa còn giúp bạn nhanh chóng làm quen với quy trình làm việc.

Những điều bạn nên tránh trong ngày đầu tiên đi làm

Đừng chia sẻ quá nhiều trong ngày đầu tiên

Tuy rằng vào những ngày đầu đi làm chúng ta nên vui vẻ và thoải mái, nhưng cũng nên biết giới hạn. Vì dù ban có thân đến đâu nhưng họ vẫn chưa sẵn sàng muốn biết những chuyện đời tư của bạn, hay bạn đã nghỉ việc ở công ty cũ như thế nào. 

Vì khối lượng công việc ở công ty đã đủ áp lực với họ rồi, một lời khuyên cho bạn là không nên trở thành một con vẹt nói huyên thuyên, bạn sẽ làm mọi người thấy sợ đấy.

hạn chế chia sẻ vấn đề cá nhân

Đừng luôn miệng phàn nàn

Nhiều người thường hay có tật xấu là than phiền rất nhiều, nhưng bản thân lại không nhận ra mình đang phàn nàn mọi thứ. Ngày đầu tiên đi làm bạn hãy kiềm chế ngay tật xấu này nhé. Không một ai yêu mến một cô nàng đồng nghiệp luôn miệng than vãn về mọi thứ trong công việc.

Đừng vội vàng đánh giá mọi việc

Bạn đừng vội đưa ra nhận định rằng một đồng nghiệp nào đó là khó gần khi họ không mỉm cười với bạn. Bạn cũng đừng vội đánh giá bản thân nhận việc ở đây là một sai lầm vì không phù hợp với văn hóa của công ty. 

Dù rằng ấn tượng đầu tiên thường sẽ chính xác và khó phai nhòa, nhưng bạn nên cho mọi người và công ty một cơ hội. Cố gắng nhìn nhận mọi việc bằng đôi mắt tích cực nhất có thể.

Không tiếp thu một quy trình mới

Có thể là tính chất công việc hiện tại sẽ hoàn toàn giống như công việc cũ, nhưng hãy xem như quá trình chuyển đổi này là cơ hội để bạn có thể học thêm cái mới. Những ngày đầu tiên đi làm các bạn nên chấp nhận tiếp thu một quy trình, kỹ thuật mới để có thể nhanh thích ứng với cách làm việc của công ty.

Ngày đầu tiên đi làm sẽ quyết định rất nhiều đến ấn tượng đầu tiên của bạn và sếp. Hơn nữa điều này còn ảnh hưởng cả về sau này. Mẹ và Con chúc bạn có những trải nghiệm thật đẹp trong ngày đầu đi làm nhé.

Bài viết liên quan