Mẹ&Con – Có nhiều “siêu thực phẩm” chứa giá trị dinh dưỡng rất cao, dung nạp những thực phẩm này, mẹ sẽ không phải tốn nhiều tiền tìm đến các loại thuốc bổ nữa. Mẹ đã biết đó là những thực phẩm nào chưa? Thịt bò – món dinh dưỡng cho bầu Cách ăn uống thông minh dành cho bầu Tăng cường đề kháng khi mang thai

Trứng gà

trung 

Trứng gà chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu. (Ảnh minh hoạ)

Chắc hẳn nhiều mẹ đã từng nghe đến mẹo dân gian là ăn trứng gà trong thai kỳ, con sinh ra sẽ trắng như trứng gà bóc phải không nào? Trứng gà là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu chính là vì thế. 

Lý do được giải thích là do hàm lượng protein cao cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu như canxi, sắt, magie, kẽm, các loại vitamin… nên trứng gà đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Hơn nữa, với những mẹ lo sợ tăng cân trứng gà luộc sẽ là một lựa chọn thông minh bởi chúng chỉ chứa 78 calo nhưng lại có đến 12 loại vitamin và khoáng chất. Nhờ những lợi ích này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên ăn từ 3 – 4 quả trứng gà/tuần.

Thịt nạc

Bàn về thực phẩm tốt cho bà bầu không thể không nhắc đến các loại thịt nạc. Protein, sắt, kẽm cùng nhiều loại vitamin có trong thịt nạc là những thành phần giúp mẹ bầu bổ sung dưỡng chất quan trọng cho sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, khi ăn thịt mẹ chỉ nên ưu tiên thịt nạc của lợn, bò, gà… và chế biến kỹ, tránh ăn tái, hạn chế các loại thịt đã được chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, thịt đóng hộp…

Một số loại cá

Cá đáp ứng nhu cầu axit béo Omega-3 để thai nhi hình thành và phát triển trí não, thị lực. Tuy nhiên, một số loài cá chứa hàm lượng thủy ngân cao, rất nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Vì vậy, chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên tránh xa các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu lớn và cá kình. Thay vào đó, mẹ hãy thêm các loại cá an toàn hơn như cá hồi, cá chép, cá cơm, cá trích … vào thực đơn dinh dưỡng của mình. 

Các loại trái cây

bau 

Các loại trái cây cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho mẹ bầu. (Ảnh minh hoạ)

Cam

Cam rất giàu vitamin C và còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như canxi, axit folic, chất xơ… Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những chị em mang thai nên uống đều đặn mỗi ngày 1 ly nước cam để mẹ khỏe, con phát triển tốt. Ngoài cam, mẹ bầu cũng có thể bổ sung thêm nước chanh tươi, nước ép bưởi, quả quýt vào thực đơn ăn uống của mình.

Chuối

Hàm lượng kali cao trong chuối giúp mẹ bầu hạn chế hiện tượng phù nề, chuột rút trong thai kỳ. Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của thai nhi như các loại vitamin A, B1, B2, B6, B12, C, D, E và các khoáng chất magie, sắt, photpho và iốt.

Đu đủ chín

Trong quả đu đủ chín có chứa nhiều vitamin A, B, C, canxi, sắt… nhưng lại không chứa tinh bột sẽ đáp ứng những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi nhưng không khiến mẹ tăng cân quá nhiều.

Các dưỡng chất đó có thể kể đến trong bơ là vitamin A, B, C, E, kali và folate. Hơn nữa, một lượng nhỏ chất béo lành mạnh đóng vai trò giúp cơ thể mẹ dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng khó tan khác từ những món ăn hàng ngày.

Các loại rau màu xanh đậm

Khi có ý định mang thai, các chuyên gia thường khuyên mẹ nên bổ sung đầy đủ axit folic trước khi bước vào thai kỳ là 3 tháng và cả quá trình mang thai để phòng tránh dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Đây cũng là lý do vì sao mà các loại rau màu xanh đậm như bông cải xanh, đậu bắp, măng tây, rau bina, rau diếp, rau xà lách, rau mồng tơi… được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho bà bầu. Ngoài hàm lượng đáng kể axit folic tự nhiên, trong các loại rau xanh đậm còn rất giàu chất xơ, giúp mẹ bầu phòng ngừa chứng táo bón rất hiệu quả.

Chúc mẹ bầu ngon miệng và có một thai kỳ thuận lợi nhé. 

Tags:

Bài viết liên quan