Mẹ và Con - Hãy ứng xử văn phòng thật văn minh bằng cách chuẩn bị thật chu đáo theo những lời khuyên sau đây để hình ảnh của bản thân luôn được kiểm soát một cách có chừng mực đến lúc bạn nghỉ việc.

Sau khi bạn đã xem xét kỹ lưỡng và quyết định xin nghỉ việc, bạn vẫn nên giữ thái độ ứng xử phù hợp để quá trình chuyển luân chuyển diễn ra thuận lợi. Những hình ảnh của bạn vẫn sẽ lưu giữ lại dưới ký ức và sự cảm nhận của những người đồng nghiệp cũ. Do đó hãy ứng xử văn phòng thật văn minh bằng cách chuẩn bị thật chu đáo để hình ảnh bản thân luôn được kiểm soát một cách có chừng mực trước khi nghỉ việc đến lúc bạn rời đi. Và dưới đây chính là 5 lời khuyên mà Tạp chí Mẹ và Con dành tặng để bạn có những ứng xử thật văn minh trước khi rời công sở.

ứng xử văn phòng

Tầm quan trọng của việc duy trì hình ảnh bản thân tại công sở sau khi nghỉ việc

Dù cho lý do khiến bạn phải nghỉ việc có oái ăm và làm bạn buồn chán hay tức giận đến mức nào đi chăng nữa, thì việc giữ một tâm thế hòa nhã với đồng nghiệp và mọi người xung quanh là vô cùng quan trọng. Bạn sẽ chẳng thể biết được liệu rằng một ngày nào đó mình sẽ gặp lại những gương mặt này tại một văn phòng hay một nơi làm việc khác hay không. Trái đất tròn và không gì là không thể. Việc giữ gìn thái độ đúng mực sẽ làm bạn đỡ ngượng ngùng và cảm thấy thoải mái hơn khi “chạm mặt” đồng nghiệp cũ nếu chẳng may gặp lại.

Mặt khác, nếu việc rời đi của bạn không bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa những người đồng nghiệp với nhau, thì việc xây dựng hình ảnh đẹp giúp bạn có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn. Những người đồng nghiệp cũ có khả năng sẽ nhớ tới bạn và giới thiệu cho bạn một công việc hợp tác “béo bở” nào đó.

Vì vậy nên ngoài những luật lệ trên mặt giấy mà thì cách ứng xử văn minh nơi công sở là nguyên tắc ngầm mà chúng ta cần lưu tâm.

5 điều cần làm trước khi nghỉ việc

Không phải tất cả những điều Mẹ và Con nói phía dưới đều phù hợp và có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn đang trong tình huống sắp thôi việc thì những lời khuyên và gợi ý này sẽ có thể giúp ích cho bạn đấy!

Chuyển giao công việc

Gặp gỡ cấp trên của bạn và xin phép thôi việc trước một tháng để công ty xem xét và phê duyệt lý do xin nghỉ của bạn và có thời gian chuẩn bị nhân sự mới.

Bàn giao lại những công việc đã làm

nghỉ việc văn minh

Tạo một danh sách và liệt kê ra những công việc bạn đã thực hiện trong thời gian qua và trao đổi lại với người quản lý để người vào sau có thể nắm được các đầu mục công việc và tiếp tục dễ dàng hơn là điều cần làm trước khi nghỉ việc. Nhiều người thường xem nhẹ khâu này khi nghỉ việc, nhưng nếu chúng ta hoàn thành nó một cách có tâm thì khi rời khỏi mọi thứ sẽ khép lại một cách trọn vẹn hơn.

Thể hiện sự khiêm tốn

Nếu bạn đã may mắn tìm được một công việc thay thế thì trướck hi nghỉ việc, không nên khoe khoang với mọi người rằng bạn đã tìm được một công việc mới tốt hơn và có thái độ xem thường mọi thứ hiện tại. Xin nghỉ việc cũng đồng nghĩa bạn sắp bước vào một cột mốc mới của cuộc đời bạn. Thế nhưng, tương lai bạn tốt hơn hay xấu hơn thì còn là một dấu chấm hỏi lớn, nên hãy khiêm tốn trong mọi hành động của mình.

Nói lời cảm ơn và bày tỏ lòng biết ơn

Trước khi nghỉ việc, hãy dành thời gian để cảm ơn tất cả những người đã giúp bạn làm việc hiệu quả trong vai trò của mình. Sự hào phóng và khiêm tốn của bạn sẽ được ghi nhớ. Bạn có thể dành thời gian để gửi email tạm biệt cho những người bạn đã làm việc cùng, bao gồm đồng nghiệp, khách hàng và nhà cung cấp.

Không bàn tán, nói xấu những người xung quanh

Không nói xấu quản lý hoặc nhân viên, những người mà bạn không có thiện cảm với những người khác là quy tắc mà bạn cần ghi nhớ sau khi xin nghỉ việc. Bởi lẽ, bạn sẽ khó lòng mà biết được những người còn lại có thật sự hiểu đúng và thông cảm với câu chuyện mà bạn kể với họ hay không. Nếu không may, những câu nói của bạn có thể bị phóng đại và đồn thổi một cách sai sự thật để rồi những hình ảnh của bạn bị bôi xấu đi.

Những lưu ý khác trước khi nghỉ việc

nghỉ việc

Trước khi nghỉ việc, bạn cũng còn phải hoàn tất việc lên lịch hẹn với bộ phận Nhân sự hoặc người quản lý của bạn để đảm bảo các quyền lợi mà bạn cần có sau khi nghỉ việc cũng như giấy tờ cá nhân mà bạn cần được trả lại, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc xin nghỉ việc mà không có công việc mới, hãy đánh giá các lựa chọn thay thế của bạn và bắt đầu quá trình tìm việc trước khi đơn xin nghỉ việc chính thức được nộp lên công ty hay phòng Nhân sự. Ngoài ra, nếu bạn đã bị cho thôi việc, hãy xác định xem bạn có đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không và tính xem bạn sẽ nhận được bao nhiêu để chuẩn bị kế hoạch tài chính cho mình.

Tạp chí Mẹ và Con hy vọng là bài viết này hữu ích cho bạn trước khi nghỉ việc và chúc bạn thành công với con đường mới của mình! 

Bài viết liên quan