Mẹ và Con - Bạn đang muốn nghỉ việc nhưng vẫn còn do dự vì không biết nên nghe lời mách bảo của khối óc hay trái tim? Dưới đây là 9 lý do bạn nên cân nhắc trước khi nghỉ việc để không bao giờ phải nói "giá như..."

Bạn đang nghĩ đến việc nghỉ việc nhưng vẫn còn do dự vì không biết nên nghe theo con tim hay lý trí? Trước khi nghỉ việc, bạn nên chắc chắn rằng mọi quyết định đều là sáng suốt. Một khi bạn đã nộp đơn thôi việc, bạn có thể sẽ không thể thay đổi quyết định và tiếp tục làm công việc hiện tại. Dưới đây là 9 lý do bạn mà Tạp chí Mẹ và Con khuyên bạn nên cân nhắc trước khi nghỉ việc.

Bạn đã tìm thấy một cơ hội mới xứng đáng hơn 

 nghỉ việc

Ngay cả khi bạn thật sự tìm thấy một công việc mới ưng ý hơn, thì lý do bạn không muốn gắn bó với công ty cũ cũng không nên được nói ra. Từ bỏ một công việc bằng cách lịch sự có thể không giúp bạn tiếp tục công việc, nhưng giúp bạn không phải tổn thương bất kì mối quan hệ xã hội nào một cách không cần thiết. 

nghỉ việc 2

Bạn không phù hợp với công việc hiện tại 

Đừng bỏ công việc của bạn ngay lập tức, ngay cả khi bạn thật sự ghét nó. Tốt hơn là bạn nên lập kế hoạch một cách chiến lược để bạn rời đi đúng với điều kiện của mình mà không phải băn khoăn về vấn đề tài chính hay công việc mới.

Nghỉ vì lý do sức khỏe

nghỉ việc 3

Bệnh tật cá nhân hoặc gia đình đều là lý do nghỉ việc chính đáng và đôi khi bệnh tật đột ngột có thể là lý do bắt buộc phải rời bỏ vị trí hiện tại. Nếu đó là lý do chính đáng để nghỉ việc (tức là bạn hoặc ai đó trong gia đình của bạn có vấn đề về sức khỏe, bị ảnh hưởng nặng nề và cần người chăm sóc), hãy đảm bảo rằng bạn tiếp tục được bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội trợ cấp sau khi rời đi. Cũng lưu ý rằng bạn có thể đủ điều kiện để được nghỉ phép do bệnh tật gây ra.

Gặp nhiều vấn đề về môi trường làm việc

Đồng nghiệp, sếp và môi trường văn phòng tiêu cực đều gây khó khăn cho công việc của bạn. Trên thực tế, họ có thể biến nơi làm việc của bạn trở thành nơi mà bạn là không muốn đến mỗi khi thức dậy. Khi bạn đã thử cố gắng và thay đổi bản thân để thích nghi nhưng vẫn không có kết quả, bạn có thể cần phải đưa ra quyết định rời đi.

Thời gian làm việc không phù hợp

Khi bạn cần dành nhiều thời gian cho gia đình, cho con cái của bạn và thời gian làm việc hiện tại của bạn khó điều chỉnh được chỉ vì lí do cá nhân, bạn có thể cần phải nghỉ việc và tìm một công việc phù hợp hơn với lịch trình cá nhân của bạn? Bỏ việc vì các vấn đề về thời gian là một trong những lý do nghỉ việc khá hợp lí.

Đi học để nâng cao kiến thức, kỹ năng

Đây là lí do nghỉ việc hợp lí dành cho những bạn đang có công việc bán thời gian, hay các bạn có ý định dành thời gian cho việc học cao hơn, nhưng công việc hiện tại không thể hỗ trợ thời gian đi học của bạn. Với lịch học và nhu cầu công việc của bạn, công việc hiện tại của bạn có thể không còn phù hợp với bạn nữa.

Thay đổi nghề nghiệp:

nghỉ việc 4

Khá nhiều người đã bỏ một công việc chuyên môn vì họ cảm thấy đã phải làm công việc tương tự trong một thời gian quá lâu. Đây là lúc họ muốn làm điều gì đó khác biệt hoặc không muốn đối mặt với căng thẳng công việc hiện tại hoặc dành thêm thời gian để tiếp tục công việc nhàm chán này. Lý do nghỉ việc do muốn thay đổi nghề nghiệp thật sự rất thuyết phục. Cho dù bạn muốn thăng tiến hay tụt dốc trong sự nghiệp, quyết định thay đổi nghề nghiệp có thể có ý nghĩa tốt nếu bạn đang muốn làm một điều gì đó khác biệt.

Chuyển nơi ở xa nơi làm việc

Khi bạn chuyển đi, tất nhiên, bạn phải nghỉ việc trừ khi nơi ở mới của bạn vẫn còn gần công ty hoặc có thể thương lượng được làm việc từ xa. Nếu bạn quan tâm đến việc giữ công việc của mình khi bạn chuyển đi, hãy kiểm tra xem liệu công việc này có thể làm việc từ xa hay không. Để chắc chắn hơn, hãy hỏi nói rõ cho người sếp của bạn về tình trạng hiện tại và ý định làm việc từ xa của bạn có khả thi không.

Bạn đã tìm được một công việc cố định :

Nếu bạn đang làm một công việc tạm thời hoặc bán thời gian và không muốn tiếp tục, một trong những lý do tốt nhất để nghỉ việc là bạn đã tìm được một vị trí toàn thời gian cố định và ổn định hơn.  

nghỉ việc 5

Cách tốt nhất để đưa ra quyết định là lắng nghe tâm tư của bạn. Nếu con tim bạn đang bảo bạn từ bỏ, hãy lắng nghe nó, vì nếu tiếp tục thì nó chẳng khác nào những tháng ngày cực hình khi chính bạn không tìm thấy niềm vui trong cuộc sống và công việc. Tuy vậy, hãy dùng cái đầu lạnh để cân nhắc giữa các lý do nghỉ việc, từ đó sáng suốt đưa ra quyết định đúng đắn để không phải phải hối hận khi mọi chuyện đã đi đến một kết cục nào đó. 

Bài viết liên quan