Mẹ&Con – Một trong những loại ung thư phổ biến và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ chính là ung thư vú. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC), ung thư vú chiếm 21% trong tổng số các loại ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới. 6 loại trái cây giúp phòng tránh ung thư vú Hướng dẫn chị em phụ nữ cách tự kiểm tra ngực để phòng ngừa ung thư vú Bé gái 8 tuổi mắc bệnh ung thư vú

Các loại ung thư khác nhau có các yếu tố nguy cơ gây bệnh khác nhau. Ngoài những yếu tố như khói thuốc lá, khí thải công nghiệp… thì ung thư vú còn bắt nguồn từ vật dụng, thói quen hàng ngày mà bạn không thể ngờ tới.

Băng phiến

4 yếu tố không ngờ gây ung thư vú

Băng phiến làm tăng nguy cơ dậy thì sớm và ung thư vú tiếp xúc trong thời gian dài. (Ảnh minh họa)

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh, bé gái tiếp xúc với băng phiến trong thời gian dài sẽ có nguy cơ dậy thì sớm đến 7 tháng so với các bạn cùng trang lứa. Nguyên nhân đến từ chất dichlorobenzene có trong băng phiến. Trong khi đó dậy thì sớm được xem là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao.

Hơn nữa, việc dùng băng phiến để diệt gián, đuổi chuột, khử mùi… còn khiến trẻ nhỏ dễ bị ngộ độc. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính bạn và cả nhà, tốt nhất là nên dùng các sản phẩm khử mùi có nguồn gốc tự nhiên để xua đuổi côn trùng như hoa oải hương, ngũ gia bì, hương thảo…

Chất khử mùi nhà vệ sinh

khử mùi nhà vệ sinh

Khử mùi hôi trong nhà vệ sinh bằng biện pháp tự nhiên để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Tương tự như băng phiến, các sản phẩm khử mùi nhà vệ sinh cũng chứa chất dichlorobenzene, một trong những loại dung môi gây ra tình trạng dậy thì sớm ở các bé gái.

Để gia đình được an toàn, bạn có thể khử mùi hôi trong nhà vệ sinh bằng các phương pháp tự nhiên, vừa an toàn vừa hiệu quả như sau: Đặt một lọ giấm ăn hoặc ly rượu mạnh ở góc nhà vệ sinh, sau một đêm mùi hôi sẽ tự biến mất. Nếu không có giấm hoặc rượu, bạn có thể đốt một miếng giấy báo nhỏ trong góc nhà vệ sinh, mùi khói sẽ nhanh chóng khử mùi xú uế.

Nước hoa

Các nhà khoa học đã phát hiện ra chất phthalates, một loại hóa chất dẻo thường dùng trong các sản phẩm tổng hợp hương thơm có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư vú. Phthalates có thể gây rối loạn nội tiết tố, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư lên gấp 3 lần và tăng tốc độ di căn lên đến 2,5 lần. Vì vậy, các chị em cần tránh xa các sản phẩm tạo mùi thơm có chứa phthalates nhé.

Mỹ phẩm làm đẹp

Một vài loại mỹ phẩm làm đẹp như mascara có chứa thành phần cadmium, một kim loại nặng có khả năng gây ung thư vú. Nghiêm trọng hơn, chất này cũng là một trong những tác nhân thúc đẩy tế bào ung thư di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể.

Tags:

Bài viết liên quan