Mẹ&Con - Mong muốn bé cưng và gia đình của mình luôn có được những bữa ăn ngon lành với thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe nên mẹ không ngần ngại tìm hiểu về những tiêu chuẩn quan trọng liên quan đến các nguyên liệu như rau củ quả sử dụng hằng ngày.

Trong số đó, chắc chắn mẹ sẽ bắt gặp một tiêu chuẩn có cái tên là lạ: Organic JAS (hay được gọi gọn là “JAS”). Vậy JAS là gì, vì sao JAS ngày càng được chú ý, và việc mẹ sử dụng thực phẩm đạt tiêu chuẩn này có lợi ích gì? Mẹ cùng tìm hiểu 4 “bí mật” thú vị về JAS nhé!

1. JAS là gì nhỉ?

JAS là tên viết tắt của cụm từ Japan Agricultural Standard, hay còn được gọi là Tiêu chuẩn Nông nghiệp Nhật Bản.

Mẹ có thể “làm quen” với thuật ngữ này bằng cách hình dung: JAS chính là hệ thống các tiêu chuẩn được xây dựng dùng để đánh giá chất lượng sản phẩm và hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn của Bộ Nông Lâm và Thủy Sản Nhật Bản.

Những tiêu chuẩn của Nhật Bản thì mẹ từng được nghe nhắc đến ít nhiều rồi đấy: Bao giờ cũng vô cùng nghiêm ngặt, chuẩn mực, khắt khe, đặt yếu tố an toàn lên trên hết. Chính vì điều này nên một thực phẩm nhận được chứng chỉ JAS nghĩa là đã được sản xuất dưới một hệ thống quản lý chất lượng có kiểm soát chặt chẽ, đáp ứng các tiêu chí đa dạng về chất lượng.

tiêu chuẩn JAS

JAS là tên viết tắt của cụm từ Japan Agricultural Standard

2. Nếu mẹ mua một loại nông sản dán nhãn Organic JAS, điều đó nghĩa là…

Có rất ít thực phẩm trên thị trường được dán nhãn Organic JAS, vì rõ ràng, để đạt được tất cả các yêu cầu của tiêu chuẩn Nhật Bản này không hề đơn giản. Mẹ thử điểm qua một vài yêu cầu cơ bản (trong số rất nhiều yêu cầu nghiêm ngặt) với một thực phẩm được dán nhãn Organic JAS nhé!

  • Đất trồng hữu cơ: Chuyện quan trọng đầu tiên là đất. Đất trồng phải hoàn toàn sạch, tuyệt đối không sử dụng hóa chất nông nghiệp , phân bón hóa học trong vòng ít nhất hai năm trước khi gieo trồng. Trong suốt quá trình sản xuất, đất trồng cũng tuyệt đối không sử dụng hóa chất nông nghiệp.
  • Phân bón: Trước khi quả ngọt đến tay người tiêu dùng được dán nhãn JAS thì toàn bộ cây trồng chỉ được dùng phân bón hữu cơ được tạo ra từ dư lượng các sản phẩm thừa, sử dụng chức năng của các vi sinh vật trong khu vực.
  • Hạt giống và cây trồng: Chỉ sử dụng hạt giống và cây trồng hữu cơ; nghiêm cấm sử dụng hạt giống và cây trồng biến đổi gien trong sản xuất.

tiêu chuẩn JAS

Đất trồng theo tiêu chuẩn JAS phải hoàn toàn sạch

  • Kiểm soát động vật và thực vật gây hại: Mẹ từng “phát hoảng” khi nghe đến việc phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, nhúng thuốc diệt côn trùng cho hoa quả, rau củ khỏi hư hỏng…? Với thực phẩm đạt chứng chỉ JAS, tuyệt đối sẽ không còn nỗi lo này, vì một trong các tiêu chuẩn bắt buộc là người trồng phải sử dụng các biện pháp cơ học, vật lý, sinh học hoặc có thể kết hợp để phòng trừ mối nguy hại như sâu, rầy… Việc sử dụng các chất hóa học để phòng trừ mối nguy hại về nguyên tắc không được sử dụng. Chỉ được cho phép sử dụng hạn chế (trong trường hợp khả năng lây lan trên diện rộng) sau khi đã được Tổ chức chứng nhận cho phép kèm theo một loạt các yêu cầu nghiêm ngặt khác để đảm bảo an toàn.

Đấy chỉ mới là 4 yêu cầu cơ bản. Không chỉ có vậy, thực phẩm muốn được dán nhãn JAS phải tuân thủ rất nhiều quy định chặt chẽ khác. Điều này cực kỳ có ích cho người tiêu dùng, vì lấy ví dụ như khi thưởng thức một quả dưa lưới organic DannyGreen (sản phẩm hiếm hoi được dán nhãn Organic JAS trên thị trường Việt Nam), không chỉ bạn nhận ra hương vị loại quả này thơm ngon hơn hẳn mà sự yên tâm về an toàn thực phẩm cũng vượt trội hơn mọi loại dưa lưới thông thường khác.

3. Tại sao nông sản khắp nơi trên thế giới vẫn nỗ lực đạt chứng nhận JAS?

Bạn sẽ thắc mắc, vì sao một số loại nông sản – lấy ví dụ như nông sản của DannyGreen của Việt Nam – lại nỗ lực đạt chứng nhận JAS?

Trước hết, Nhật Bản là một thị trường vô cùng tiềm năng nhưng cũng vô cùng “khó tính”. Muốn chinh phục thị trường Nhật Bản, điều đầu tiên các loại nông sản ở các quốc gia khác cần thực hiện chính là có được chứng nhận này. Các mặt hàng sau khi đã được ban hành chứng chỉ JAS sẽ được coi như đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn từ Bộ Nông Lâm và Thủy Sản Nhật Bản, có thể “gia nhập” vào thị trường nổi tiếng khó tính này.

Thứ đến, JAS được xem là một tiêu chuẩn có uy tín rất lớn, không giới hạn riêng ở thị trường Nhật Bản, mà như chuẩn mực để mọi loại nông sản đều cần hướng tới. Bất kỳ loại thực phẩm nào được dán nhãn JAS cũng được người tiêu dùng ưa chuộng, ưu tiên lựa chọn về chất lượng, độ an toàn.

tiêu chuẩn JAS

Nông sản của DannyGreen đạt chứng nhận JAS

Có một điều thú vị là tiêu chuẩn JAS được đánh giá và cấp chứng nhận theo từng năm, do đó các đơn vị sản xuất phải nỗ lực duy trì tất cả các yêu cầu về an toàn thực phẩm một cách liên tục mới có thể giữ được chứng nhận này.

4. Và cuối cùng, “bí mật” hấp dẫn nhất: Bạn được lợi ích gì với thực phẩm đạt chuẩn JAS?

Đối với cộng đồng người Nhật nói chung, người Nhật ưa chuộng các sản phẩm có chứng chỉ JAS hơn các sản phẩm không có chứng nhận bởi tính an toàn và lành mạnh của sản phẩm được đảm bảo. Đây cũng là lý do các sản phẩm đạt chứng nhận JAS được tiêu thụ dễ dàng hơn trên thị trường Nhật Bản so với các sản phẩm khác.

Riêng với các mẹ Việt, việc làm sao chọn được thực phẩm an toàn, tốt cho gia đình luôn là chuyện “đau đầu”. Giữa một rừng các loại nguyên liệu, rau củ quả khác nhau, không ít lần mẹ bối rối: chọn loại nào, vì sao nên chọn hoặc không nên chọn? Chính vì vậy, khi có một tiêu chuẩn uy tín như JAS, mẹ chỉ cần hiểu rõ về JAS và có thể chọn các loại trái cây, rau quả được dán nhãn JAS là đã yên tâm hơn nhiều.

tiêu chuẩn JAS

Tính an toàn và lành mạnh của sản phẩm đạt tiêu chuẩn JAS được đảm bảo

Mẹ hãy làm quen với tiêu chuẩn quan trọng này, để có thể bảo vệ sức khỏe cả nhà từ nguồn thực phẩm hữu cơ đạt chuẩn, an toàn, thơm ngon, bổ dưỡng nhé!

Bài viết liên quan