Vỏ chanh rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Vỏ chanh có chứa khoảng 22 chất đặc biệt như limonene, citrus pectin, glycosides flavonnol, vitamin C… nên được các nhà khoa học Úc cho rằng có khả năng chống lại ung thư.
Theo tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp của Úc (CSIRO), một trái chanh có thể phòng chống các loại ung thư lên đến 50%. Tổ chức này khuyến cáo, mỗi tuần bạn nên tiêu thụ ít nhất 150g vỏ chanh để phòng chống ung thư. Mọi người nên trữ chanh đông lạnh để giúp vỏ chanh giữ nguyên các chất chống oxy hóa và tinh dầu.
Với các enzyme thiết yếu, vitamin C, chất xơ, limonene… vỏ chanh còn có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề về tim, hàm lượng cholesterol.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, mỗi ngày chỉ sử dụng vỏ chanh ở liều lượng vừa phải khoảng 10-20g là đủ, không nên dùng liều quá cao. Đồng thời đừng quên ngâm rửa vỏ chanh trước khi thái và sấy khô để tránh các loại thuốc trừ sâu hoặc hóa chất gây hại cho cơ thể.
Bài thuốc đông y
Chữa lao phổi:
– 50 miếng (10-20g) vỏ chanh tươi, 40 ngọn lá thuốc dòi. Đun sôi trong vòng 10-15 phút, uống khi nước đã nguội.
Mỡ bọc tim, bọc gan:
– Mỗi ngày uống 30 miếng vỏ chanh tươi hoặc 50 (10-20g) miếng vỏ chanh khô. Uống đến khi hết bệnh.
Mỡ nhiễm máu:
– Mỗi ngày uống 25 miếng vỏ chanh tươi hoặc 40 (10-20g) miếng vỏ chanh khô. Uống đến khi hết bệnh.
Viêm cuống bao tử:
– Mỗi ngày uống 40-50 (10-20g) miếng vỏ chanh tươi hoặc 80-100 miếng vỏ chanh khô.