Tăng cường hệ miễn dịch
Quả chanh dây (Ảnh minh họa)
Ngoài những loại quả thuộc dòng họ cam quýt, thì chanh dây cũng được xem là thực phẩm chứa nhiều vitamin C rất tốt cho hệ miễn dịch. Ngoài ra, chanh dây còn chứa beta-cryptoxanthin và alpha-carotene, làm giảm quá trình oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.
Duy trì cân nặng
Với những mẹ bầu không muốn tăng cân quá nhiều khi mang thai, thì chanh dây chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Bởi nó là loại quả chứa ít calo, natri và chất béo. Đồng thời, nó cũng chứa hàm lượng carbohydrate, đường tự nhiên cùng với các chất dinh dưỡng có lợi cho việc giảm cholesterol trong cơ thể. Hàm lượng chất xơ cao trong chanh dây cũng giảm cảm giác thèm ăn, giúp mẹ bầu duy trì trọng lượng ở mức lý tưởng.
Tốt cho hệ tiêu hóa
(Ảnh minh họa)
Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong chanh dây, giúp cải thiện nhu động ruột, giúp bầu tiêu hóa tốt hơn. Nhờ đó, phòng ngừa được nguy cơ bị táo bón trong thai kỳ.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Các axit phenolic và flavonoid có sẵn trong chanh dây, có lợi ích trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch của mẹ bầu. Hợp chất polyphenol trong hạt chanh dây sẽ nới lỏng các tế bào bên trong thành mạch máu, giúp giãn mạch máu và giảm căng thẳng lên tim, giúp tim hoạt động tốt hơn.
Phòng chống thiếu máu
Thiếu máu cũng là tình trạng mà các bà bầu thường gặp trong quá trình mang thai. Để khắc phục, ngoài việc bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, gan… thì mẹ bầu có thể uống nước ép chanh dây để cải thiện lượng máu trong cơ thể. Một ly nước ép chanh dây cung cấp khoảng 4 mg sắt, trong khi đó vitamin C có sẵn trong chanh dây sẽ giúp cơ thể hấp thụ tối đa lượng chất sắt này.
Làm đẹp da
Nước chanh dây làm đẹp da cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)
Hàm lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp làm chậm sự phát triển của các gốc tự do, ngăn cản sự lão hóa da. Tinh dầu của chanh dây chứa một số hóa chất thực vật giúp cơ thể sản xuất vitamin A, làm giảm sự xuất hiện nếp nhăn trên da.
Tốt cho xương
Phốt pho, sắt, magie, đồng có sẵn trong chanh dây. Vì vậy, mẹ bầu thường xuyên bổ sung chanh dây trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ có lợi cho xương của cả mẹ và thai nhi. Đồng thời, cơ thể ngăn ngừa được một số bệnh liên quan đến xương khớp như loãng xương.
Mách nhỏ bạn:
– Mẹ bầu bị đau dạ dày nên hạn chế uống nước ép chanh dây.
– Mỗi ngày chỉ nên dùng 1 – 2 quả chanh dây.
– Cách bảo quản chanh dây: Rửa sạch, để ráo nước, buộc chặt vào túi ni lông và để vào ngăn mát tủ lạnh.
– Bạn có thể chế biến thành món sữa chua chanh dây, caramen chanh dây, nước ép chanh dây…