Canh chua nấu nấm
Nguyên liệu:
– 1 lạng nấm rơm
– 1 lạng rưỡi nấm kim châm
– 2 miếng đậu phụ non
– 2 trái cà chua
– 1/4 trái thơm
– Nửa lạng giá đỗ
– 1 gói me chin
– 1 trái ớt
– 1 củ hành tím
– Gia vị: nước mắm chay, ớt bột, bột ngọt, tiêu, đường và dầu ăn.
Sơ chế:
– Nấm kim châm bỏ chân rửa sạch. Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút
– 2 trái cà chua cắt thánh múi
– Thơm cắt bỏ cùi và thái nhỏ
– Giá đỗ: nhặt sạch, rửa và để ráo
Thực hiện:
Bước 1: Phi thơm tỏi với ớt bột để lên màu. Lấy 1 trái cà chua đã cắt số cho vào xào cùng. Khi cà chua đã mềm, cho nấm vào xào chung. Kế tiếp, cho 1,5 lít nước vào và nấu sôi.
Bước 2: Khi canh sôi, hòa me và chắt lấy nước cho vào nồi. Nếm gia vị cho vừa ăn và lần lượt cho các nấm kim châm, đậu hủ, cà chua, giá, thơm vào đảo đến khi chín đều thì tắt bếp.
Bước 3: Cho canh chua ra tô. Dùng ngay khi canh nóng với cơm trắng.
Canh chua nấu nấm là món ăn thanh mát trong ngày hè (Ảnh minh họa)
Nấm hương sốt đậu hủ
Nguyên liệu:
– 4 lạng đậu hủ
– Nửa lạng nấm hương tươi (hoặc khô)
– Hành khô, tỏi, 1 củ gừng
– Gia vị : nước tương, nước, sa tế chay, đường, muối, dầu ăn thực vật
Thực hiện:
– Đậu hủ rửa sạch cắt thành miếng vuông.
– Nếu sử dụng nấm hương khô thì cho nấm vào vào nước sôi 30 phút để nấm hương. Sau đó vớt ra rửa sạch. Giữ lại nước ngâm nấm hương.
– Cắt nấm hương thanh những miếng nhỏ.
– Băm nhỏ hành và tỏi, gừng cắt nhỏ
– Pha nước sốt vào tô với tỉ lệ: 1 muỗng nước tương, 20ml nước, 1 muỗng sa tế chay, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối
– Bắt chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi, hành và gừng.
– Cho nấm hương vào đảo đến khi chín mềm
– Cho nước ngâm nấm hương và nước sốt trên vào chảo.Đến khi nước sốt bắt đầu sôi thì cho đậu hủ vào, đun tiếp trong lửa nhỏ khoảng 5 phút tắt bếp. Thế là có thể thưởng thức được rồi.
Nấm hương sốt đậu hủ thanh đạm, lạ miệng mà không lo bị ngán (Ảnh minh họa)
Nấm xào sả ớt
Nguyên liệu:
– 1 lạng nấm đùi gà (hoặc thay thề bằng loại nấm bạn thích)
– 2 cây sả
– 2 trái ớt
– Hành tím, tỏi
– Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, đường và dầu ăn.
Thực hiện:
– Nấm rửa sạch, ngâm nước muối loãng và cắt miếng vừa ăn
– Sả và ớt băm nhỏ, hành tím băm nhỏ
– Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, đường và dầu ăn
– Phi thơm hành tím và tỏi. Sau đó cho sả và nấm vô chung, đảo đều rồi cho thêm ít nước vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi thấy thấm đều hết gia vị và nấm đã chín thì tắt bếp. Cho ra đĩa và rắt ít ngò lên. Đây là món ăn vô cùng đơn giản và thơm ngon.
Nấm đùi gà xào sả ớt đơn giản, dễ nấu đầy dinh dưỡng (Ảnh minh họa)