1. Hành lá
Mỗi lần ra chợ, bạn thường chỉ mua lắt nhắt vài nghìn hành lá nên thỉnh thoảng trong nhà không có hành để dùng? Điều này khá bất tiện. Vì thế, Mẹ&Con mách bạn cách này nhé. Ngày mai, bạn mua hành lá nhiều hơn một chút. Sau khi dùng lá, giữ lại gốc hành và ngâm chúng vào ly nước ấm (nếu có đất để trồng thì càng tốt). Thay nước khi trồng trong ly, bạn sẽ có ngay lứa “rau sạch” tha hồ dùng trong vài tuần.
2. Tỏi
Tương tự như hành lá, bạn có thể thực hiện trồng mầm tỏi tại nhà. Một tuần sau, bạn sẽ có vô vàn những tép tỏi mới để chế biến món ăn.
3. Gừng
Để mọc lên cây, chúng ta cũng chỉ cần trồng xuống đất một nhánh gừng nhỏ có mọc mầm. Thế nhưng đối với gừng, bạn cần kiên trì hơn một chút vì thời gian để gừng cho củ phải cần ít nhất 2 tháng.
4. Hành tây
Những củ hành tây cũng có thể sản sinh ra lứa mới nhờ cách làm như hình trên. Bạn có thể chuẩn bị củ hành tây còn rễ và trồng chúng trong ly nước. Từ giờ, bạn có thể ung dung ngồi chờ “thu hoạch” lứa rau sạch tại nhà rồi.
5. Rau húng
Rau húng rất rẻ, bạn có thể mua 1 – 2 bó về (không ngắt gốc), cắm chúng vào cốc nước ấm và để ở nơi có ánh sáng mặt trời. Một tuần sau bạn sẽ sở hữu một vườn rau sạch xanh tốt không ngờ.
6. Rau cải
Trong những ngày lười đi chợ, những gốc cây cải xuống đất được 7 – 10 ngày trước đó sẽ giúp “cải thiện” bữa ăn của cả gia đình bạn đấy!
7. Rau cải thảo
Cải thảo khá đắt, nhưng nếu “hồi sinh” chúng theo cách này bạn sẽ luôn có cải thảo ăn quanh năm mà không cần phải ra chợ mua.
8. Khoai lang
Khoai lang rất ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu lỡ để chúng mọc mầm thì bạn không nên ăn mà hãy vùi chúng xuống đất nhé. Một thời gian sau, những lứa khoai mới sẽ trở thành nguồn rau củ sạch cho gia đình bạn.
9. Dứa
Thay vì vứt phần ngọn dứa đi, bạn có thể ngâm chúng vào nước để kích thích mọc rễ sau đó trồng xuống đất. Như vậy, bạn vừa sở hữu chậu cây cảnh đẹp mắt, vừa có dứa ăn sau này.
10. Xà lách
Sau khi bạn mua xà lách về, đừng vội chế biến hết mà hãy giữ lại phần gốc và một ít lá non trên cùng. Trồng phần ngọn này vào ly nước hoặc xuống đất xốp, bạn sẽ có mớ xà lách tươi mới sau 10 – 12 ngày.
11. Cây tỏi tây
Đối với cây tỏi tây, sau khi cắt các bẹ lá bên ngoài, bạn giữ lại phần ngọn bên trong và ngâm vào nước ấm. 1 – 2 tuần sau “sản phẩm mới” đã hoàn thành và bạn có thể thoải mái thưởng thức rau sạch rồi nhé!
12. Cần tây
Đối với cây cần tây, bạn cũng làm tương tự như tỏi tây sẽ thu được kết quả ưng ý.
13. Cây sả
Sả rất dễ trồng, chỉ bằng động tác đơn giản đó là ngâm vào nước ấm vài ngày trước khi trồng xuống đất, chúng sẽ nhanh chóng sinh sôi nảy nở những nhánh sả con.
14. Cà rốt
Trước khi chế biến, hãy giữ lại phần cuống của củ cà rốt và ngâm vào nước cho tới khi chúng đâm chồi. Trồng xuống đất, chúng sẽ biến thành những củ cà rốt mới thơm ngon.
15. Bơ
Nhiều người không ngờ bằng bơ lại là loại cây khá dễ trồng. Sau khi ăn hết thịt bơ bổ dưỡng, bạn giữ lại hạt và thực hiện hướng dẫn tương tự như hình trên nhé.
16. Nấm
Chậm nhất là 2 tuần, bạn sẽ có một lứa nấm mới nếu vùi thân cây nấm cũ xuống đất, chỉ để lại một chút ngọn nhô lên khỏi mặt đất. Quá dễ dàng và đơn giản phải không nào?