Mẹ&Con – Rác thải, khói bụi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ô nhiễm môi trường. Làm thế nào để giảm bớt rác thải do chính con người gây ra? 

Rác thải quá nhiều khiến cho môi trường ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng. Để giảm lượng rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa, sau đây là 13 cách mà bạn có thể giảm mức tiêu nhựa của mình để giúp tạo ra một tương lai khả quan hơn cho đại dương và cho chính con người.

1. Nói KHÔNG với ống hút nhựa

Và nói CÓ với những thứ có thể tái sử dụng. Chúng ta sử dụng hơn 500 triệu ống hút nhựa mỗi ngày. Nói KHÔNG với ống hút sử dụng một lần dễ dàng hơn chúng ta nghĩ. Các nhà hàng và quán bar có xu hướng cung cấp một ống hút nhựa kể cả khi bạn không cần, vì vậy hãy nói cho người phục vụ hoặc nhân viên pha chế biết rằng bạn không cần ống hút. Nếu bạn thích sử dụng ống hút, có những lựa chọn thay thế như ống hút bằng thép, tre mà bạn có thể mang theo bên mình và có thể sử dụng chúng nhiều lần.

13 cách bạn có thể làm để giảm rác thải nhựa bảo vệ môi trường 6

2. Mang theo túi mua sắm tái sử dụng

Hơn 1 triệu túi nilon được sử dụng trên toàn cầu mỗi ngày và hàng năm có khoảng 500 tỷ túi nilon được sản xuất. Cho dù bạn đang đi mua sắm ở siêu thị hay đi ở trung tâm thương mại, hãy mang theo túi riêng của bạn. Hầu hết các túi tái sử dụng chỉ khoảng 5 đến 10 nghìn đồng – một khoản đầu tư nhỏ để giúp cứu vớt hành tinh của chúng ta.

13 cách bạn có thể làm để giảm rác thải nhựa bảo vệ môi trường 7

3. Loại bỏ chai nước bằng nhựa

Một người sử dụng chai nước có thể tái sử dụng thay thế cho chai nước nhựa dùng một lần thì sẽ tiết kiệm tới 170 chai được sản xuất mỗi năm. Nếu một gia đình gồm 5 người tham gia cách làm này, điều đó có nghĩa gia đình họ sẽ ngăn khoảng 850 chai nhựa phải được sản xuất.

13 cách bạn có thể làm để giảm rác thải nhựa bảo vệ môi trường 8

4. Đựng thức ăn trong hộp thủy tinh thay vì nhựa

Loại bỏ những hộp xốp đựng thức ăn, bao nilon đựng thức ăn. Thay vào đó, sử dụng những thứ thân thiện với môi trường hơn như: hộp thủy tinh, gà-mên inox, hộp nhựa cao cấp có thể sử dụng nhiều lần. Đặc biệt, nếu bạn đi làm và mang theo cơm trưa chuẩn bị từ nhà với những hộp giữ nhiệt, gà-mên, hộp cơm trưa văn phòng sử dụng nhiều lần này, bạn sẽ bảo vệ được chính sức khỏe của mình.

5. Tránh thực phẩm có bao bì thừa

Tất cả chúng ta đều góp phần tăng rác thải nhựa vì thường mua một túi nilon khổng lồ chứa đầy những túi nilon cỡ nhỏ hơn. Chúng ta đều thấy nhiều bao bì không cần thiết đi cùng với thực phẩm trong các cửa hàng. Ngoài ra, một số siêu thị sẽ bọc riêng từng loại trái cây hoặc rau quả trong túi nilon. Hãy từ chối lấy những bao bì thừa hoặc nỗ lực tận dụng các túi nilon này thay vì vứt chúng đi.

6. Ngừng sử dụng dao dĩa nhựa

Khi nhà hàng nhận được một đơn hàng mang đi, họ sẽ tự động cung cấp cho bạn một bộ đồ ăn bằng nhựa. Do vậy khi đặt hàng, bạn nên yêu cầu không cần dùng dao, dĩa nhựa. Tốt nhất bạn nên mang một bộ đồ ăn để tại nơi làm việc để có thể sử dụng nhiều lần. Điều này cũng giúp cho bạn có một bữa ăn ngon miệng và đảm bảo vệ sinh.

7. Chọn giấy thay nhựa

Giấy các tông có thể dễ dàng tái chế hơn và không giống như nhựa, sẽ phân hủy sinh học theo thời gian. Mặc dù nhựa cũng có thể được tái chế nhưng việc mua sản phẩm đựng trong hộp giấy các tông sẽ giúp giảm số lượng nhựa cần sản xuất.

13 cách bạn có thể làm để giảm rác thải nhựa bảo vệ môi trường 9

8. Thay bàn chải đánh răng nhựa

Chưa có kết quả nghiên cứu khoa học nào cho thấy bàn chải đánh răng bằng nhựa hoạt động tốt hơn so với tre. Cũng giống như bàn chải đánh răng bằng nhựa, bàn chải tre cần được thay thế thường xuyên, cứ khoảng 3 tháng một lần, nhưng tay cầm của bàn chải đánh răng tre chỉ mất khoảng 6 tháng để phân hủy sinh học trở lại đất. Còn bàn chải đánh răng bằng nhựa sẽ không bao giờ phân hủy sinh học và sẽ tồn tại trong môi trường mãi mãi.

9. Tránh các sản phẩm mỹ phẩm có chứa nhựa

Ngày càng nhiều quốc gia đưa ra lệnh cấm sản xuất microbead nhựa trong hầu hết các mặt hàng mỹ phẩm. Vương quốc Anh là quốc gia mới nhất ban hành lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực vào tháng 07/2018. Hàng triệu microbead nhựa bị cuốn xuống cống mỗi năm, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sinh vật biển. Hãy chọn xà phòng tắm và vòi hoa sen không chứa microbead khi bạn mua một trong những mặt hàng này.

10. Chọn dao cạo kim loại thay bằng dao cạo nhựa

Một chiếc dao cạo kim loại có thể nặng hơn một chút so với một chiếc dao cạo bằng nhựa nhưng dao cạo kim loại có thể tái sử dụng, đồng nghĩa với việc bạn đã bớt vứt thêm một ít nhựa vào thùng rác.

11. Thay các loại móc treo nhựa

Bạn nên sử dụng móc treo quần áo bằng kim loại, bằng thép. Móc treo bằng thép có thể tái chế 100% và chưa kể tuổi thọ thường kéo dài hơn hầu hết các móc treo bằng nhựa mỏng manh.

12. Hạn chế các giỏ, hộp bằng nhựa

Chúng ta thường có thói quen sử dụng rất nhiều giỏ, hộp bằng nhựa. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể sinh hoạt bình thường nếu không có chúng. Các sản phẩm từ tre thường rất chắc chắn và không gây nguy hiểm nghiêm trọng đến môi trường. Nếu có thể, bạn hãy thử sử dụng một loại sản phẩm mới xem sao.

13. Nếu đó là nhựa, hãy suy nghĩ hai lần

Xung quanh chúng ta có quá nhiều đồ nhựa, từ đồ chơi trẻ em đến các đồ dùng bằng nhựa cho bữa tiệc sinh nhật. Mặc dù việc tránh dùng nhựa bằng mọi giá là gần như không thể nhưng bạn có thể suy nghĩ kỹ trước khi mua một mặt hàng nhựa có thể dễ dàng thay thế bằng thứ khác.

 

Bài viết liên quan