Mẹ&Con - Khi bụng trống rỗng bạn nghĩ rằng ăn gì cũng được miến sao qua được cơn đói. Nhưng đây là thói quen ăn uống thiếu khoa học và thiếu lành mạnh. Một số thực phẩm ăn lúc đói không những không giúp bạn no mà còn gây hại cho sức khỏe. Thử xem đó là những thực phẩm nào nhé! Những tác hại sức khỏe đến từ thời trang sai lầm Những sai lầm nguy hiểm cho sức khỏe khi nấu ăn Giun, mối nguy hại cho sức khỏe của bé

Các loại trái cây họ nhà cam quýt

12 thực phẩm không nên ăn vào lúc đói kẻo gây hại cho đường tiêu hóa 9

Các loại trái cây như cam, quýt và chanh có chứa một hàm lượng các loại axit như: Axit hữu cơ, axit xitric, axit tactrics rất cao. Những axit này nếu đi vào dạ dày lúc đói sẽ dư thừa axit trong dạ dày dẫn đến làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Ăn hoặc uống nước cam, chanh lúc đói sẽ không có tác dụng làm no mà còn dễ tăng nguy cơ bị các bệnh về dạ dày.

Sữa

Không nên ăn gì lúc đói? Bạn đã bao giờ tự đi tìm câu trả lời cho mình chưa? Tin chắc rằng đa phần mọi người thường ăn bất cứ thứ gì miễn sao có để ăn và nghĩ rằng chỉ cần ăn là bụng sẽ hết đói. Mà không biết rằng một số thực phẩm nếu ăn lúc đói vừa không có tác dụng làm bạn no vừa gây hại cho đường tiêu hóa trong đó có sữa. Trên thực tế mặc dù sữa là thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhưng nếu uống sữa vào lúc đói lại không hề tốt. Vì trong sữa có chứa hàm lượng protein rất cao nếu dung nạp lượng proetein này vào cơ thể lúc đói, sẽ tạo áp lực cho cơ thể bắt buộc phải chuyển hóa protein thành năng lượng. Lúc này, sữa sẽ không còn tác dụng tấm bổ như bạn nghĩ nữa. Tốt nhất nên ăn bánh mì sau đó mới uống sữa và nên uống trước khi đi ngủ 2 tiếng để tận dụng được các dưỡng chất có trong sữa.

Thực phẩm đông lạnh

12 thực phẩm không nên ăn vào lúc đói kẻo gây hại cho đường tiêu hóa 10

 

 

Trong lúc dạ dày đang trống rỗng, bạn vội vàng đến tủ lạnh và tìm kiếm đồ ăn. Nếu bạn đang có suy nghĩ đó thì nên dừng lại ngay từ bây giờ nhé. Những thực phẩm đông lạnh nếu ăn vào lúc đói sẽ khiến dạ dày bị co lại, làm rối loạn phản ứng hóa học giữa các enzym, dễ gây các bệnh về dạ dày. Riêng với phụ nữ nếu ăn đồ lạnh vào lúc đói dễ làm rối loạn chức năng của các cơ quan nội tạng và làm rối loạn kinh nguyệt.

Khoai lang

Lúc đói không nên ăn gì? Câu trả lời đừng nên ăn khoai lanh vào lúc đói. Vì trong khoai lang có chứa một hàm lượng tamin và chất nhựa cao nên nếu ăn lúc bụng trống rỗng dễ làm tăng axit trong dạ dày, làm cho bạn càng đói cồn cào hơn mà thôi. Hơn nữa, ăn khoai lang vào lúc đói bạn thường có cảm giác bụng nóng cồn cào, khó chịu, đầy hơi.

Hồng và cà chua chín

Cả hồng và cà chua chín đều chứa một hàm lượng pectin, axit tannic cao, hai chất này khi đi vào cơ thể kết hợp với axit trong dạ dày sẽ tạo ra phản ứng kết tủa, khó hòa tan, lâu ngày sẽ lắng đọng thành sỏi dạ dày. Hơn nữa, nếu ăn hồng và cà chua chín vào lúc đói bạn sẽ thường có cảm giác buôn nôn thậm chí là nôn ói, gây viêm loét dạ dày. Chưa hết, ăn cà chua và hồng lưỡi dễ bị kết mạc làm mất vị giác của bạn, khiến bạn không còn cảm thấy ngon miệng nữa. Vậy nên dù bụng đói cồn cào cũng không nên dùng hồng và cà chua chín để làm món ăn lót dạ. Nhớ nhé!

Chuối

12 thực phẩm không nên ăn vào lúc đói kẻo gây hại cho đường tiêu hóa 11

Mặc dù chuối được khuyến cáo là thực phẩm thân thiện với hệ tiêu hóa. Magie và vitamin C có trong chuối sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động “trơn tru” hơn. Tuy nhiên, nó sẽ cho tác dụng ngược lại nếu bạn ăn chuối lúc đói cồn cào, sẽ làm tăng lượng magie trong máu, dẫn đến làm mất cân bằng hệ thành mạch, không hề tốt cho sức khỏe của bạn.

Uống trà xanh

Cũng giống như khoai lang trong trà xanh có chứa hàm lượng tamin đáng kể chất này khi đi vào dạ dày lúc đói cũng không hề tốt. Mặc dù trên thực tế trà xanh được khuyến cáo là thức uống có tác dụng phòng chống ung thư hiệu quả. Chưa hết, chất chống oxy hóa cao trong trà xanh làm chậm quá trình lão hóa da. Nhưng uống trà lúc đối sẽ làm giảm chức năng của hệ tiêu hóa, bạn dễ bị say sẩm mặt mày, đau đầu, mệt mỏi.

Rượu và thức uống chứa cồn

Uổng rượu và các loại nước uống chứa cồn lúc đối sẽ gây hại cho dạ dày. Hơn nữa, lúc đói lượng đường trong máu xuống thấp nếu uống rượu lúc này sẽ dễ say, dẫn đến đổ nhiều mồ hôi, người ớn lạnh, bụng đối cồn cáo, nguy hiểm hơn có thể bị hôn mê.

Đồ hộp

12 thực phẩm không nên ăn vào lúc đói kẻo gây hại cho đường tiêu hóa 12

Mặc dù đồ hộp là món ăn siêu tiện lợi, ngon miệng nhưng trong đồ hộp có chứa chất BPA ở vỏ chai. Chất này có thể ngấm vào thức ăn nếu ăn vào lúc đói sẽ tăng nguy cơ bị rối loạn hóc môn, thường xuyên ăn đồ hộp dễ bị thừa cân, béo phì và dậy thì sớm ở trẻ.

Mỳ ăn liền

Nhiều người vẫn xem mì gói (mì ăn liền) là món ăn khoái khẩu và thường dùng nó để thay thế các loại thực phẩm lành mạnh khác cho bữa ăn sáng, bữa ăn chính. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mặc dù trong mì gói có chứa hàm lượng calo cao nhưng hầu như không có chất dinh dưỡng. Thường xuyên ăn mì gói sẽ làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp, tim mạch gây đột quỵ. Hơn nữa, ăn nhiều mì gói dễ bị thừa cân béo phì và tăng lượng cholestron trong máu.

Bánh mỳ trắng- sandwich

12 thực phẩm không nên ăn vào lúc đói kẻo gây hại cho đường tiêu hóa 13

Món sandwich kèm thịt hoặc cá ngừ có thể là món ăn khoái khẩu của bạn. Nhưng tin buồn cho bạn đây là món được liệt vào danh sách thực phẩm không nên ăn lúc đói. Vì trong bánh mì trắng được làm từ bột mỳ tinh chế, nên không còn chất dinh dưỡng, vì thế dù bạn ăn nhiều nhưng cơ thể lại chẳng hấp thu được dưỡng chất. Chưa hết bánh mì trắng cũng được cho là nguyên nhân làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ bị tiểu đường và tăng cân nếu ăn quá nhiều.

Thịt xông khói

Lúc đói không nên ăn thịt xông khói, xúc xích vì chúng không hề tốt cho sức khỏe. Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã khẳng định có mối liên hệ mật thiết giữa ung thư trực tràng với các loại thực phẩm chế biến sẵn.

B.N (Tổng hợp)

Tags:

Bài viết liên quan