Mẹ và Con - Quả lựu được mệnh danh là "quả của sự sống", biểu tượng cho sức khỏe và sự trường thọ, là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp cơ thể khỏe mạnh. Bạn có tò mò về những tác dụng của quả lựu?

Mỗi hạt lựu ẩn chứa sức mạnh kì diệu, là bí mật cho nhan sắc và sức khỏe. Được biết đến như là một “siêu thực phẩm”, lựu có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn sự lão hóa và hỗ trợ điều trị một số loại bệnh. Hãy cùng tìm hiểu ngay về tác dụng của quả lựu bạn nhé.

Tác dụng của quả lựu

Quả lựu, có tên khoa học là Punica granatum, là loại quả mọng đặc trưng với vỏ màu đỏ và có đường kính khoảng 5 đến 12cm. Loại quả này không chỉ nổi bật với hình dáng tròn, giống như quả táo đỏ, và có một phần đuôi giống như bông hoa, mà còn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng.

Bên trong lớp vỏ dày, không ăn được của quả lựu là hàng trăm hạt màu đỏ, mọng nước và ngọt ngào. Các tác dụng của quả lựu có thể kể đến như:

Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Quả lựu là một nguồn dinh dưỡng phong phú. Một chén hạt lựu (174 gram) cung cấp:

  • Chất xơ: 7 gram
  • Protein: 3 gram
  • Vitamin C: 30% RDI
  • Vitamin K: 36% RDI
  • Folate: 16% RDI
  • Kali: 12% RDI

Lựu chứa hai hợp chất thực vật có đặc tính dược liệu mạnh

Lựu chứa hai hợp chất đặc trưng có tác dụng có lợi cho cơ thể, bao gồm:

  • Punicalagins: Punicalagins là chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh có trong nước ép lựu và phần vỏ hạt. Hợp chất này có tác dụng mạnh đến mức nước ép lựu đã được tìm thấy có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp ba lần rượu vang đỏ và trà xanh. 
  • Axit Punici Axit Punicic được tìm thấy trong dầu hạt lựu là thành phần axit béo chính trong phần vỏ hạt. Đây là một loại axit linoleic liên hợp có tác dụng sinh học mạnh.

Khả năng chống viêm

Quả lựu được biết đến với khả năng chống viêm mạnh mẽ. Tác dụng của quả lựu giúp bạn chống lại nhiều bệnh tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường type 2, bệnh Alzheimer và béo phì. 

Punicalagins trong lựu có tính chất chống oxy hóa, giảm phản ứng viêm và là một phần quan trọng trong cơ chế chống viêm của quả này.

Hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Bên cạnh những tác dụng của quả lựu kể trên, loại quả này cũng có tiềm năng trong việc chống lại ung thư tuyến tiền liệt, một loại ung thư phổ biến ở nam giới. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ quả lựu có khả năng làm chậm sự phân chia tế bào ung thư và gây hiện tượng chết theo chương trình ở các tế bào ung thư. Uống nước ép lựu có thể kéo dài thời gian nhân đôi PSA, một chỉ số của ung thư tuyến tiền liệt.

Ngăn ngừa ung thư vú

Tác dụng của quả lựu còn có thể chống lại ung thư vú, một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Chiết xuất từ quả lựu có khả năng ức chế sự sinh sản của các tế bào ung thư vú và thậm chí có thể tiêu diệt một số trong số chúng. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định và kiểm chứng độ hiệu quả của lựu trong điều trị ung thư vú.

Hạ huyết áp

Lựu giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ, đặc biệt là huyết áp tâm thu.

Chống viêm khớp và đau khớp

Một tác dụng của quả lựu khiến bạn không nên bỏ qua loại trái cây này chính là lựu có chứa các hợp chất có tác dụng chống viêm, giúp điều trị các loại viêm khớp. Các nghiên cứu đã chứng minh lựu có khả năng ngăn chặn enzymes gây tổn thương khớp.

tác dụng của quả lựu đối với sức khỏe

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Axit Punicic trong lựu bảo vệ chống lại các bệnh lý tim mạch. Tác dụng của quả lựu giúp giảm nồng độ triglyceride và cải thiện tỷ lệ triglyceride-HDL. Ngoài ra, lựu còn giúp gnồng độ cholesterol xấu LDL và bảo vệ chống lại oxy hóa.

Điều trị rối loạn cương dương

Bạn có biết, tác dụng của quả lựu có hiệu quả trong việc tăng lưu lượng máu và cải thiện chức năng cương dương? Vì vậy, nhiều người cho rằng, lựu chính là loại quả yêu thích của phái mạnh. Tuy nhiên, bằng chứng về tác dụng của quả lựu này vẫn còn hạn chế.

Chống nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm

Việc thường xuyên ăn các món ăn từ lựu hay ăn quả lựu tươi sẽ giúp chống lại các loại vi khuẩn và nấm, bảo vệ chống nhiễm trùng và viêm trong khoang miệng.

Cải thiện trí nhớ

Cải thiện trí nhớ, đặc biệt là sau phẫu thuật và ở người cao tuổi, và có thể chống lại bệnh Alzheimer chính là những tác dụng của quả lựu khiến nhiều người yêu thích. 

Cải thiện hiệu suất tập thể dục

Quả lựu giàu nitrat, giúp tăng cường lưu lượng máu, giảm mệt mỏi, kéo dài thời gian tập luyện và tăng hiệu suất tập thể dục.

công dụng của quả lựu

Các món ngon từ quả lựu có thể bạn chưa biết

Quả lựu không chỉ là một loại trái cây dinh dưỡng, mà còn là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Dưới đây là một số món ngon từ quả lựu mà bạn có thể thử:

  • Nước ép lựu: Nước ép lựu là một trong những cách phổ biến nhất để thưởng thức lựu. Chỉ cần lấy hạt lựu, ép lấy nước và thêm đường hoặc mật ong để tăng vị ngọt, bạn sẽ có một ly nước ép đầy dinh dưỡng.
  • Salad lựu: Hạt lựu có thể thêm vào các loại salad để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn của bạn. Hạt lựu hòa quyện cùng rau mầm, hành tây và nước sốt salad sẽ tạo nên một món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe.
  • Yogurt lựu: Thêm hạt lựu vào yogurt là cách tuyệt vời để kết hợp vị chua của yogurt và vị ngọt của lựu, tạo nên một món ăn sáng hoặc ăn phụ hoàn hảo.
  • Sinh tố lựu: Nếu bạn muốn tận dụng hết những tác dụng của quả lựu, bạn có thể thử làm sinh tố lựu kết hợp với các loại hoa quả khác như chuối, dâu tây. Chắc chắn bạn sẽ có được những ly sinh tố thơm ngon và bổ dưỡng.
  • Chè lựu:  Món chè truyền thống với hạt lựu, đậu phộng và nước cốt dừa sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời để giải khát trong những ngày hè nóng nực.
  • Panna cotta lựu: Sự kết hợp của panna cotta mềm mịn và nước sốt lựu ngọt ngào sẽ là một trải nghiệm thú vị cho vị giác.

Các món ngon từ quả lựu

Các món ngon từ quả lựu không chỉ giúp bạn thưởng thức hương vị tuyệt vời của loại trái cây này mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Nếu đã biết hết những tác dụng của quả lựu thì hãy thường xuyên bổ sung loại quả tuyệt vời này bạn nhé.

Bài viết liên quan